Triệu chứng của ung thư vú giai đoạn 3 là gì?

Triệu chứng của ung thư vú giai đoạn 3 có biểu hiện của bệnh rõ ràng hơn 2 giai đoạn trước. Tiên lượng sống của ung thư vú giai đoạn 3 phụ thuộc và bạn đang ở mức phát triển nào của giai đoạn này. Bài viết sau đây của GENK STF sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn 3

Khi bước vào ung thư vú giai đoạn 3 nghĩa là lúc này tế bào ung thư đã bắt đầu di căn ra bên ngoài của khối u ở phần rìa để chuẩn bị xâm lấn sang các cơ quan lân cận khác của cơ thể. Tuy vậy thì những tế bào ung thư này vẫn chưa thể di căn tới các vùng xa.

Ung thư vú giai đoạn 3 được chia thành 3 nhóm nhỏ hơn là 3A, 3B và 3C. Mức khác biệt về biểu hiện của từng nhóm phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như mức độ lây lan tới các hạch bạch huyết lân cận.

2. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn 3 theo từng mức độ

2.1. Giai đoạn 3A

Triệu chứng của  bệnh ung thư vú giai đoạn 3A thường có 3 dạng dưới đây:

– Hoặc không có khối u nào liên quan đến các tế bào ung thư hoặc khối u ở bất kỳ kích thước nào, và các hạch bạch huyết lân cận (4 – 9 hạch bị ảnh hưởng) chứa tế bào ung thư.

– Hoặc khối u lớn hơn kích cỡ xấp xỉ của quả chanh nhỏ (hơn 5 cm) và những cụm tế bào ung thư vú nhỏ được phát hiện trong hạch bạch huyết với kích cỡ xấp xỉ đầu đinh ghim và chiều rộng bằng hạt gạo (0,2 – 2 mm). 

– Hoặc khối u lớn hơn kích cỡ trung bình của quả chanh nhỏ (hơn 5 cm) và ung thư đã di căn tới 1, 2 hay 3 hạch bạch huyết dưới cánh tay hay gần xương ức.

2.2. Giai đoạn 3B

Bước vào ung thư vú giai đoạn 3B, khối u ở bất kỳ kích thước nào và ung thư đã xâm lấn sang thành ngực hoặc vùng da ngực với những biểu hiện sưng, viêm hoặc loét (như trường hợp ung thư vú dạng viêm). Ung thư cũng có thể đã xâm lấn tới hạch bạch huyết lân cận.

2.3.  Giai đoạn 3C

– Không có khối u nào được phát hiện ở vú (như trường hợp ung thư vú dạng viêm) hoặc khối u ở bất kỳ kích thước nào, và ung thư có thể đã xâm lấn thành ngực hoặc da vùng ngực bị sưng, viêm hoặc loét và ung thư đã xâm lấn ≥10 hạch bạch huyết vùng nách.

– Hoặc không có khối u nào được phát hiện tại vú hoặc khối u có thể ở bất kỳ kích thước nào và các hạch bạch huyết trải dài tới xương đòn đều có tế bào ung thư.

– Hoặc không có khối u nào được phát hiện ở vú hoặc khối u có thể ở bất kỳ kích thước nào và các hạch bạch huyết vùng nách và gần xương ức có tế bào ung thư.

Ở giai đoạn này, khối u có kích cỡ khoảng 5cm
Ở giai đoạn này, khối u có kích cỡ khoảng 5cm

3. Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư vú giai đoạn 3C được chia thành 2 loại là ung thư vú giai đoạn 3C có thể phẫu thuật và không thể phẫu thuật. Tuy nhiên, thuật ngữ ‘không thể phẫu thuật’ không có nghĩa là ‘không thể chữa trị’.

Nếu bác sĩ sử dụng thuật ngữ ‘không thể phẫu thuật’ thì chỉ đơn giản là phẫu thuật đơn giản tại thời điểm này sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư vú. Trong trường hợp này, cần điều trị trước bằng một phương pháp khác để thu nhỏ tối đa kích thước khối u trước khi xem xét tiến hành phẫu thuật.

Các tùy chọn điều trị ở giai đoạn này có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và xạ trị đối với điều trị tại chỗ và liệu pháp nội tiết tố hoặc hóa trị liệu đối với điều trị toàn thân. Gần như tất cả bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 sẽ có kết quả tốt nhất khi kết hợp 2 hay nhiều biện pháp điều trị.

Nhìn chung, ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 nếu giữ được tinh thần lạc quan, chăm sóc sức khỏe tốt kết hợp với điều trị đúng cách thì cơ hội sống sót trên 5 năm khá cao, tỷ lệ này thay đổi tùy vào giai đoạn nhỏ phát hiện và điều trị bệnh:

– Giai đoạn 3A: 67% 

– Giai đoạn 3B: 51%

– Giai đoạn 3C: 49% 

Ung thư vú ở giai đoạn 3 có thể phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và xạ trị 
Ung thư vú ở giai đoạn 3 có thể phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và xạ trị

4. Các biến chứng thường gặp khi điều trị ung thư vú

4.1. Điều trị bằng hóa trị

– Trong khi hóa trị điều trị ung thư vú, các bệnh nhân thường gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi vị giác, kém ăn,…

– Rụng tóc trầm trọng là tác dụng phụ mà bệnh nhân ung thư nào cũng mắc phải. Có nhiều bệnh nhân bị rụng cả lông mi mắt.

– Số lượng hồng cầu giảm nên cơ thể dễ bị bầm tím, nhiễm trùng.

– Hóa trị làm tăng tổn thương tim mạch.

– Hóa trị ung thư vú thúc đẩy bệnh ung thư thứ cấp phát triển, như ung thư bạch cầu.

– Ở những phụ nữ tiền mãn kinh, khi điều trị ung thư vú bằng hóa trị thường khiến buồng trứng bị tổn thương, ngừng sản sinh các hormone. Từ đó kéo theo những tác dụng phụ khá như bốc hỏa, khô và ngứa âm đạo, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, khó mang thai, giảm ham muốn tình dục,…

– Các tế bào phân chia của tủy xương rất dễ bị tổn thương bởi các loại thuốc hóa trị điều trị ung thư vú. Do vậy, bệnh nhân hóa trị thường bị loãng và gãy xương.

– Hóa trị còn tác động lên cảm xúc của bệnh nhân, khiến họ trầm cảm, buồn rầu, cô đơn, sợ hãi.

4.2.  Điều trị ung thư vú bằng xạ trị

– Da vùng xạ trị bị kích ứng. Da có thể bị đỏ rát như bị cháy nắng

– Rụng lông vùng xạ trị.

– Cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng.

Hầu hết bệnh nhân ung thư sau xạ trị sẽ rất mệt mỏi
Hầu hết bệnh nhân ung thư sau xạ trị sẽ rất mệt mỏi

– Bệnh nhân bị phù bạch huyết, vùng nách xạ trị bị sưng tấy.

– Xạ trị điều trị ung thư vú có thể gây ho kéo dài, khó thở, thở gấp,… do tia xạ trị đã ảnh hưởng tới các mô phổi. Tình trạng này có thể kéo dài đến vài năm sau xạ trị.

– Làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim.

– Tia xạ có thể làm tổn thương các mô và tế bào khỏe mạnh, khiến tăng nguy cơ bị ung thư thứ cấp.

4.3.  Điều trị ung thư vú bằng liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone thường hoạt động trên nguyên tắc làm suy giảm lượng estrogen trên cơ thể, để ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. 

Do vậy các biến chứng thường gặp khi điều trị ung thư vú bằng liệu pháp hormone thường giống với các triệu chứng mãn kinh: Trầm cảm, bốc hỏa, chu kỳ kinh nguyệt thất thường, khô và ngứa âm đạo, giảm ham muốn tình dục, khó đạt khoái cảm, gia tăng nguy cơ loãng xương.

4.4. Điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú

– Sưng đau ngực sau phẫu thuật.

– Nhiễm trùng, chảy máu vết mổ.

– Ngực cứng, các cơ không mềm mại, do hình thành sẹo tại vết mổ.

– Phù bạch huyết làm sưng nách và cánh tay.

– Có thể bị ngứa, châm chích, nhói, hoặc có cảm giác bị chèn ép khu vực phẫu thuật cắt bỏ vú, bởi các cơ, dây chằng và mô đã bị thay đổi đáng kể.

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhìn ngực mất tự nhiên, mất cân đối.

– Ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân, tự ti và mặc cảm sau khi bị cắt bỏ ngực.

 Như vậy, triệu chứng của ung thư vú khi ở giai đoạn 3 là rất rõ rệt. Các chị em khi phát hiện một trong các triệu chứng trên không nên chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7