Triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường có một loạt các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh không có bất cứ dấu hiệu nào. Ngoài ra, các triệu chứng cũng có thể được gây ra bởi một điều kiện bệnh khác mà không phải ung thư.

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn thường là tinh hoàn to hơn hoặc xuất hiện một khối u nhỏ, tinh hoàn cứng lên, nhưng sự gia tăng về kích thước hoặc một khối u cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện sau đây mà không phải ung thư:

–  Một u nang phát triển trong mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn là 1 cơ quan nhỏ gắn với tinh hoàn được tạo thành từ các ống cuộn mang tinh trùng từ tinh hoàn.

–  Có sự gia tăng về kích thước của các mạch máu từ tinh hoàn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

–  Sự tích tụ của các chất lỏng trong màng xung quanh tinh hoàn.

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư tinh hoàn có thể không gây ảnh hưởng cho đến khi ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Tự kiểm tra tinh hoàn, sử dụng nước ấm, có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, và có nhiều khả năng điều trị thành công.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn

–  Giai đoạn đầu

Người bệnh có thể gặp 1 số triệu chứng đau một bên hoặc cả hai bên có thể kèm theo có triệu chứng sưng hoặc không sưng. Khi sờ vào tinh hoàn, người bệnh cảm giác có khối u hình thành, bìu nặng. Một vài trường hợp khác khi ở giai đoạn đầu gần như không có dấu hiệu bất thường, rất khó để phát hiện cho tới khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Vì thế, việc duy trì thói quen khám nam khoa định kỳ có vai trò quan trọng để tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm.

–  Biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn giữa, cuối

Trong khi các dấu hiệu ở giai đoạn đầu khi mắc bệnh này vẫn còn mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác thì ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 và cuối triệu chứng bệnh rõ ràng hơn và thường bệnh nhân đi khám ở giai đoạn này. Ngoài đau, sưng và gặp các bất thường ở “cậu nhỏ” thì người bệnh có thể có cảm giác đau bụng bất thường, tràn dịch ở bìu, khối u ở tinh hoàn ngày càng to.

–  Một u nang phát triển trong mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là 1 cơ quan nhỏ gắn liền với tinh hoàn được tạo thành từ các ống cuộn mang tinh trùng từ tinh hoàn. Sự gia tăng trong kích thước của các mạch máu từ tinh hoàn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

–  Sự tích tụ của các chất lỏng trong màng xung quanh tinh hoàn

Xuất hiện khối u không đau hoặc sưng ở hai tinh hoàn. Khi phát hiện sớm, khối u tinh hoàn có thể giống như kích thước một hạt đậu nhưng nó có thể phát triển lớn hơn rất nhiều. Nếu có biểu hiện cục, sưng, cứng, hoặc đau tinh hoàn đều có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Vậy bạn nên đi khám sớm nếu có triệu chứng nêu trên.

–  Đau âm ỉ ở bụng dưới hay bẹn

Đau hay khó chịu, có thể sưng, trong một tinh hoàn hay bìu. Đau có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác. Bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, xoắn, và ung thư. Nhiễm trùng tinh hoàn được gọi là viêm tinh hoàn. Nhiễm trùng mào tinh được gọi là viêm mào tinh hoàn. Nếu nhiễm trùng nghi ngờ, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng sinh.

Thay đổi trong cách cảm nhận tinh hoàn hoặc cảm giác nặng nề trong bìu. Thí dụ, một tinh hoàn có thể trở nên săn chắc hơn so với tinh hoàn khác. Hay ung thư tinh hoàn có thể làm tinh hoàn lớn hơn hoặc trở nên nhỏ hơn.

–  Đau ngực

Triệu chứng của giai đoạn sau ung thư tinh hoàn có thể là đau lưng dưới, đau ngực, đờm lẫn máu, khó thở .. nhưng nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này.

Sưng một hoặc cả hai chân hoặc khó thở có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Cục máu đông trong tĩnh mạch lớn gọi là “huyết khối tĩnh mạch sâu”. Cục máu đông trong động mạch ở phổi gọi là “thuyên tắc phổi” và gây khó thở. Trường hợp một số đàn ông trẻ hoặc trung niên, phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.

Thông tin liên hệ