Triệu chứng của ung thư phổi thường gặp

Theo thống kê có khoảng 15% trường hợp mắc ung thư phổi chưa từng hút thuốc lá đó là lý do việc tầm soát ung thư phổi là rất quan trọng. Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư phổi mà mọi người không nên bỏ qua.

1. Triệu chứng của ung thư phổi thường gặp

Ung thư phổi giai đoạn sớm thường không xuất hiện những triệu chứng. Chính vì vậy, đa phần người bệnh phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn muộn. Do đó, khả năng chữa trị thường không hiệu quả.

1.1. Tình trạng ho đột ngột thay đổi sau một thời gian

Ho liên tục, kéo dài có thể là một triệu chứng của ung thư phổi, nhưng cũng có thể là triệu chứng của một vài loại bệnh khác. Tuy nhiên, khi tình trạng ho đột ngột thay đổi, bệnh nhân bắt đầu ho ra máu hoặc ra đờm có màu gỉ sắt thì cần lập tức tới cơ sở y tế để kiểm tra.Ngoài ra, tình trạng đau ngực một bên cũng có thể là triệu chứng ung thư phổi, khác với đau toàn bộ ngực do những cơn đau tim gây ra.

1.2. Đột ngột giảm cân là triệu chứng của ung thư phổi

Khi cơ thể đột ngột giảm từ 5kg trong vòng 3 tháng mà không có chủ ý thì có thể là triệu chứng của nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư phổi. Nguyên nhân là do các khối u có khả năng phá vỡ sự trao đổi chất của cơ thể, gây ra tình trạng chán ăn, không hấp thụ dinh dưỡng,…

Sút cân đột ngột là triệu chứng của ung thư phổi
Sút cân đột ngột là triệu chứng của ung thư phổi

1.3. Khàn tiếng bất thường

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khản tiếng, mất tiếng. Tuy nhiên, nếu khản tiếng do nói to, hò hét, nhiễm trùng đường hô hấp,… thì không quá đáng lo ngại bởi chúng có thể biến mất sau vài ngày.

Tuy nhiên, khàn tiếng bất thường trong khoảng 1-2 tuần (hoặc nhiều hơn) thì có thể là triệu chứng ung thư phổi. Lúc này, người bệnh không nên chủ quan, cần tới gặp bác sĩ để được kiểm tra.

1.4. Khó thở

Nếu tình trạng khó thở xuất hiện ngay cả khi không vận động mạnh hoặc không cần gắng sức thì đây rất có thể là một triệu chứng ung thư phổi. Nguyên nhân là do lúc này, các khối u bắt đầu từ phổi lan đến lồng ngực, tiết nhiều dịch gây chèn ép và làm ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của bệnh nhân.

Do đó, khi xuất hiện tình trạng khó thở bất thường, rất có thể đây là lời cảnh báo cho một căn bệnh đang phát triển trong cơ thể.

1.5. Thường xuyên đi tiểu và cực kỳ khát có thể là triệu chứng của ung thư phổi

Trong một số ít trường hợp, lượng canxi trong máu có thể tăng cao do ảnh hưởng của các khối u trong phổi. Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể luôn trong trạng thái khát và số lượt đi tiểu tăng dần. Do đó, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những triệu chứng nhỏ này, đặc biệt là khi cảm thấy cơ thể cần lượng nước nhiều hơn hẳn so với bình thường.

1.6. Má và cổ bị sưng bất thường

Trong nhiều trường hợp, các khối u ở phổi có thể gây ra thay đổi nội tiết tố, tương tự như việc sử dụng thuốc chứa corticoid. Lúc này, cơ thể sẽ đột ngột tăng cân, xuất hiện mỡ đọng ở lưng, mặt và cổ. Khi các khối u ở phổi được phẫu thuật cắt bỏ, các triệu chứng này cũng sẽ biến mất.

1.7. Gặp khó khăn trong việc nói

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ được chẩn đoán mắc ung thư phổi khi các triệu chứng thần kinh xuất hiện. Lúc này, bệnh đã trở nặng, các khối u ở phổi đã bắt đầu di căn đến não, gây ra tình trạng co giật và có vấn đề về lời nói.

1.8. Đầu ngón tay phình to

Hiện tượng ngón tay dùi trống, đầu ngón tay, ngón chân to bất thường có thể là một triệu chứng ung thư phổi. Lúc này, bệnh nhân có thể cảm nhận được sự thay đổi ở góc móng, trong một số ít trường hợp, móng tay còn bị cong một cách rõ rệt.

Hiện tượng ngón tay dùi trống, đầu ngón tay, ngón chân to bất thường có thể là một triệu chứng ung thư phổi
Hiện tượng ngón tay dùi trống, đầu ngón tay, ngón chân to bất thường có thể là một triệu chứng ung thư phổi

2. Nguyên nhân của bệnh ung thư phổi

Theo thống kê thế giới, ở các nước đang phát triển thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn so với các nước khác. Tại nước ta, nam giới có số người mắc cao hơn so với nữ giới và là loại ung thư có số người mắc nhiều hơn so với các loại ung thư khác. Hiện nay, bệnh ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu cho những người mắc phải.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc gây khả năng mắc bệnh ung thư cao. Không chỉ những người trực tiếp hút thuốc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi đối với những người hút thuốc thụ động đang ngày càng gia tăng.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, khi sống trong môi trường có không khí bị ô nhiễm, đột biến gen, tiền sử người thân bị bệnh cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Giống như các loại ung thư khác, bệnh ung thư phổi thường không có nhiều triệu chứng và biểu hiện khác thường. Chỉ khi người bệnh phát hiện những sự bất thường trong cơ thể thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Chính vì vậy, đa phần khả năng điều trị khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn thường rất thấp.

3. Tầm soát và điều trị hiệu quả bệnh ung thư phổi

Việc phát hiện sớm bệnh ung thư phổi trong giai đoạn đầu sẽ làm tăng hiệu quả trong quá trình điều trị. Điều này sẽ kéo dài thời gian cũng như chất lượng sống của người bệnh. Chính vì vậy phải thường xuyên thăm khám định kỳ và tuyệt đối tránh xa thuốc lá là những biện pháp hàng đầu trong phòng ngừa và chữa trị ung thư phổi.

triệu chứng của ung thư phổi
Tầm soát ung thư phổi phát hiện bệnh sớm sơn

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy cần phải có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Xây dựng lối sống khoa học, hạn chế sử dụng các chất kích thích, tăng cường hoạt động thể chất,… là những biện pháp hàng đầu để hạn chế mắc phải căn bệnh này.

Nếu gia đình có tiền sử bệnh ung thư phổi hay có những triệu chứng ho lâu dài, đau thường xuyên ở ngực thì cần phải thăm khám thường xuyên tránh tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. Những xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm chỉ điểm khối u, chẩn đoán hình ảnh là sẽ chẩn đoán và phát hiện chính xác tình trạng của người bệnh.

Mỗi loại ung thư có những cách điều trị khác nhau. Nếu mắc bệnh ung thư phổi thì việc chẩn đoán đúng và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để tiến hành tầm soát bệnh ung thư phổi, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành một số xét nghiệm cần thiết như: các xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm sinh thiết, xét nghiệm chỉ điểm khối u và chẩn đoán hình ảnh. Hiện nay, các bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều có dịch vụ tầm soát ung thư tổng quát. Chi phí cho một lần tầm soát ung thư phổi rơi vào khoảng 3,5-5 triệu đồng.

Nếu phát hiện các triệu chứng của ung thư phổi, cách trị liệu hiện nay là cắt bỏ phần ung thư, điều trị xạ trị, hóa chất, thuốc nhằm ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Trên thế giới đang có những nghiên cứu tích cực về căn bệnh này. Hy vọng trong những năm tới tỷ lệ tử vong do căn bệnh này sẽ giảm đi nhờ những liệu pháp tốt hơn.

Thông tin liên hệ