Triệu chứng bệnh ung thư vú và lưu ý về các giai đoạn của bệnh

Ung thư vú là một trong những loại ung thư nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối khi tế bào ung thư đã di căn thì mục tiêu chính trong điều trị ung thư vú là kéo dài sự sống cho người bệnh. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh ung thư vú giai đoạn cuối mà bạn nên biết để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

1. Triệu chứng của bệnh ung thư vú

1.1. Khối u lớn ở vú

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú, ung thư vú giai đoạn 1, khối u thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên chụp nhũ ảnh và sàng lọc khác để có thể phát hiện được các dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Tuy nhiên ở ung thư vú giai đoạn 4, phụ nữ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú hay nách hoặc ở một nơi khác gần đó. Bệnh nhân cũng có thể thấy xung quanh vùng vú hoặc nách.

Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú hay nách hoặc ở một nơi khác gần đó
Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú hay nách hoặc ở một nơi khác gần đó

1.2. Thay đổi da

Một số loại ung thư vú có thể dẫn đến sự thay đổi da. Bệnh paget vú là một loại ung thư vú xảy ra ở khu vực núm vú và nó thường kèm theo các khối u trong vú. Da có thể bị đỏ, bị ngứa hoặc dày lên. Một số bệnh nhân ung thư vú bị khô và bong tróc da.

Ung thư vú viêm cũng có thể tạo ra những sự thay đổi về da, các tế bào ung thư có thể làm nghẽn mạch bạch huyết, gây mẩn đỏ và sưng,…

1.3. Tiết dịch núm vú

Tiết dịch núm vú không chỉ là dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối mà nó có thể là một triệu chứng của ung thư vú ở bất kỳ giai đoạn nào. Chất dịch tiết ra có thể có màu trong suốt hoặc màu vàng giống mủ hoặc có lẫn máu

1.4. Sưng tấy

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường nhưng khi tế bào ung thư đã phát triển lớn thì bệnh nhân có thể cảm thấy, cảm nhận được sưng ở ở vùng ngực, dưới nách-nơi có các hạch bạch huyết. Khi đến giai đoạn cuối thì triệu chứng này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn và gây khó chịu.

1.5. Khó chịu và đau vú

Bệnh nhân ung thư vú có thể cảm thấy đau đớn và khó chịu khi tế bào ung thư lây lan. Bệnh nhân thường bị sưng và đỏ, lở loét ở da. Khi khối u càng lớn thì nó càng gây áp lực và đau đớn.

1.6. Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng ung thư vú thường gặp nhất, không chỉ trong giai đoạn cuối. Nó ảnh hưởng đến ¼ số bệnh nhân trong quá trình điều trị và 1/5-1/3 số bệnh nhân sau điều trị. Khi ở giai đoạn 4 thì triệu chứng này trở nên phổ biến hơn và cũng khó khăn hơn để chống chọi.

1.7. Mất ngủ

Khi đến giai đoạn cuối, bệnh sẽ gây ra sự khó chịu, đau đớn khiến cho bệnh nhân bị gián đoạn giấc ngủ và mất ngủ thường xuyên hơn.

1.8. Các vấn đề về tiêu hóa

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối thường là bệnh nhân bị mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy.

1.9. Khó thở

Ở giai đoạn cuối, triệu chứng tức ngực và khó thở cũng xảy ra, đôi khi điều này chỉ xảy ra khi tế bào ung thư đã di căn đến phổi. Triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối này có thể kèm theo do mãn tính hoặc ho khan.

Triệu chứng tức ngực và khó thở cũng xảy ra, đôi khi điều này chỉ xảy ra khi tế bào ung thư đã di căn đến phổi
Triệu chứng tức ngực và khó thở cũng xảy ra, đôi khi điều này chỉ xảy ra khi tế bào ung thư đã di căn đến phổi

1.10. Dấu hiệu ung thư lan rộng

Ngoài những triệu chứng kể trên thì ung thư vú giai đoạn cuối còn gây ra các triệu chứng trên các khu vực khác như:

+ Lan đến xương: khi tế bào ung thư lan đến xương thì bệnh nhân thường bị đau xương và tăng nguy cơ gãy xương. Triệu chứng điển hình là đau ở hông, cột sống, xương chậu, chân, cánh tay, xương sườn hoặc hộp sọ.

+ Phổi: khi tế bào ung thư lan vào phổi thì có thể gây ra tình trạng khó thở và ho mãn tính.

+ Gan: bệnh nhân có thể bị vàng da, sốt và sụt cân nhanh chóng

2. Những lưu ý quan trọng về giai đoạn ung thư vú

Để xác định được hướng điều trị bệnh ung thư vú thì đầu tiên các bác sĩ cần đánh giá được bệnh nhân đang nằm ở giai đoạn nào trong các giai đoạn ung thư vú. Bởi tùy theo giai đoạn của bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp nhất nhằm hạn chế những tổn hại không đáng có đến sức khỏe. Dựa theo mức độ lây lan cũng như kích thước của khối u mà bệnh ung thư vú được chia thành 5 giai đoạn từ nhẹ đến nặng và được đánh số từ O-IV.

2.1. Giai đoạn 0

Đây được xem là giai đoạn nhẹ nhất của ung thư vú, lúc này các tế bào ung thư mới chỉ phát triển tại chỗ, chưa lan rộng ra các vùng khác. Nếu được cắt bỏ kịp thời thì các tế bào này sẽ bị loại bỏ và không lan rộng ra được nữa.

Phương pháp điều trị: Nếu là ung thư trong các tế bào của tuyến sản sinh ra sữa thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị. Nếu ung thư ở tế bào mang sữa thì bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi thêm chứ chưa thể xử lý ngay được.

2.2. Giai đoạn I

Ung thư vú giai đoạn I, lúc này khối u có kích thước từ 2cm trở xuống và nó đã bắt đầu di căn đến vùng lân cận, điển hình là lan vào các hạch ở nách.

Phương pháp điều trị: Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo lại vú. Hoặc cũng có thể bệnh nhân sẽ phải áp dụng cả hai phương pháp là phẫu thuật kèm xạ trị.

2.3. Giai đoạn II

Ung thư vú giai đoạn II, lúc này khối u đã xâm lấn sang các hạch ở nách và các hạch nội tiết gần vú, khối u có kích thước dao động từ 2-5cm.

Phương pháp điều trị: bệnh nhân ở giai đoạn này cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và xạ trị ngay sau đó. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc tiến hành hóa trị sau phẫu thuật. Có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân sau 10 năm hay không thì tùy thuộc vào kích thước của khối u và có bao nhiêu hạch bị lây lan.

2.5. Giai đoạn III

Đến giai đoạn 3, các mô xung quanh vú như da, xương đòn, cơ bắp đều có thể bị tế bào ung thư xâm lấn, kích thước khối u ở giai đoạn này đạt trên 5cm.

Phương pháp điều trị: lúc này bệnh nhân sẽ được điều trị kết hợp cả 3 phương pháp: đầu tiên là tiến hành hóa chất trị liệu sau đó là giải phẫu và xạ trị. Cũng trong giai đoạn này, bệnh nhân rất dễ tái phát ung thư vú và lây lan nhanh sang các bộ phận khác.

Ở giai đoạn 3 người bệnh có thể kết hợp xạ trị với các phương pháp khác
Ở giai đoạn 3 người bệnh có thể kết hợp xạ trị với các phương pháp khác

2.5. Giai đoạn IV

Ở giai đoạn cuối này, khối u đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của cơ thể như cổ, gan, phổi, xương hoặc não. Bệnh nhân cũng có nguy cơ mất mạng vì bệnh trong vòng năm năm rất cao.

Phương pháp điều trị: ở giai đoạn này, điều trị toàn thân bằng hóa trị là điều trị chính. Phương pháp xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để làm giảm một số triệu chứng nhất định.

Ung thư vú giai đoạn cuối tuy ít có khả năng chữa khỏi nhưng với những tiến bộ trong y học hiện nay thì bệnh nhân có thể được điều trị để kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống. Càng phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh ung thư vú thì khả năng điều trị bệnh càng cao. Chính vì thế hãy tự bảo vệ chính mình khỏi căn bệnh quái ác này bằng cách đi thăm khám thường xuyên hoặc khám tầm soát ung thư vú định kỳ tại bệnh viện.

Thông tin liên hệ