Triệu chứng của bệnh ung thư vú và cách điều trị hiệu quả

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Đây là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính được phát hiện trong các mô của vú, nên việc hiểu đúng về triệu chứng của bệnh ung thư vú rất quan trọng.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư vú

Theo Bộ Y tế, cứ 10 phụ nữ Việt thì một người có nguy cơ bị ung thư vú, tỷ lệ được xem là quá cao. Bệnh có thể gặp ở những đối tượng sau:

 • Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.
 • Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú.
Cứ 10 phụ nữ Việt thì một người có nguy cơ bị ung thư vú
Cứ 10 phụ nữ Việt thì một người có nguy cơ bị ung thư vú
 • Người từng tiếp xúc với bức xạ
 • Người có kinh sớm, mãn kinh muộn hoặc không sinh con, sinh con đầu lòng muộn
 • Người thừa cân – béo phì
 • Người sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh
 • Người thường xuyên uống rượu

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nêu trên cần chủ động đi khám và tầm soát ung thư vú định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh.

2. Triệu chứng của bệnh ung thư vú

Các triệu chứng ung thư vú thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh mới thấy xuất hiện triệu chứng. Lúc này người bệnh cần được điều trị ngay, đúng phương pháp để kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng, kéo dài cơ hội sống.

2.1. Xuất hiện khối u ở vú

Khi bị ung thư vú, người bệnh sẽ thấy xuất hiện khối u ở vú. Cách phát hiện khối u là sờ nắn xung quanh bầu ngực. Khối u vú có thể là lành tính hoặc ác tính. U ác tính thường có tốc độ phát triển nhanh kèm theo dấu hiệu đau nhức và khi nhấn vào thì ít di động sang các vùng xung quanh. Người bệnh cần đi khám ngay khi phát hiện dấu hiệu này.

triệu chứng của bệnh ung thư vú
Sờ thấy khối u ở vú hoặc núm vú có sự thay đổi bất thường là những triệu chứng cảnh báo ung thư vú

2.2. Thay đổi kích thước vú

Nếu thấy vú cương cứng, to hơn mức bình thường và có dấu hiệu chảy thấp xuống đồng thời hình dạng vú không cân đối mà méo mó thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

2.3. Chảy dịch ở đầu vú

Người bệnh ung thư vú sẽ thấy núm vú co rúm vào và bị lở loét, chảy dịch. Dịch chảy ra có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước có mùi hôi.

2.4. Đau nhói ở ngực

Người bệnh ung thư vú sẽ thường xuyên thấy đau tức ở ngực hoặc nhói đau như có một luồng điện chạy từ vú trái sang vú phải trong những ngày bình thường. Ở những ngày kinh nguyệt bạn sẽ cảm thấy đau hơn, vú sưng to hơn.

2.5. Xuất hiện hạch ở nách

Kiểm tra hạch ở nách bằng cách vuốt từ bầu ngực lên theo đường hõm nách thì thấy có hạch sưng lên ở nách. Nếu hạch này ngày một sưng to và kéo dài quá 1 tuần thì đó chính là lời cảnh báo về căn bệnh ung thư vú cực kỳ nguy hiểm.

2.6. Màu sắc da quanh đầu núm vú thay đổi

Khi mắc bệnh, vùng da ở xung quanh vú sẽ bị co kéo nhăn nhúm, xuất hiện những hạt nhỏ li ti, màu sắc đầu vú không tươi hồng nữa mà chuyển sang màu nâu sậm.

2.7. Thay đổi hình dạng núm vú

Khi vú sưng to lên, núm vú sẽ nhỏ hơn, tụt vào trong và thường xuyên tiết dịch kèm lẫn máu. Da của núm vú trở nên sần sùi, có vảy hoặc viêm khiến cho người bệnh cảm giác rất khó chịu.

2.8. Ngứa ở vùng da quanh ngực

Bệnh ung thư vú cũng khiến vùng da quanh ngực bị ngứa, nổi các mẩn đỏ, hoặc sần sùi. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư to lên gây chèn ép mạch máu và bạch huyết mạch ở da, làm cho chất lỏng tích tụ ở trong và dưới da, gây kích thích vùng da vú.

3. Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư vú

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ung thư vú nêu trên, chị em nên đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ quan sát vú để phát hiện những bất thường, sờ nắn tìm hạch, đồng thời hỏi tiền sử bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ qua về tình trạng sức khỏe.
 • Chụp X-quang tuyến vú: Phương pháp này có thể phát hiện những thay đổi như mật độ bất thường hoặc vôi hóa.
 • Siêu âm vú: Phương pháp này được sử dụng để xác định vị trí, kích thước khối u. Đồng thời ảnh chụp siêu âm có thể phân biệt giữa một khối rắn có thể là ung thư và u nang chứa đầy dịch thường là không phải ung thư.
 • Chụp cắt lớp vi tính CT: Trong trường hợp các phương pháp khác không đưa ra được chẩn đoán cụ thể, phương pháp chụp CT có thể được áp dụng để kiểm tra sâu hơn.
 • Sinh thiết được thực hiện để khẳng định chẩn đoán, trong đó mẫu tế bào được lấy ra từ khối u đưa đi xét nghiệm. Phương pháp này có thể được sử dụng để phát hiện các bất thường mà không thể nhìn thấy rõ trên ảnh chụp x-quang. Phương pháp siêu âm vú có thể phân biệt giữa một khối rắn có thể là ung thư và u nang chứa đầy dịch thường không phải ung thư.

4. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

Hiện nay, để điều trị ung thư vú người bệnh có thể phải áp dụng các phương pháp như:

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị chủ yếu cho các trường hợp ung thư vú. Tùy vào kích thước và vị trí, giai đoạn của khối u, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú.
 • Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc hóa chất có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Xạ trị: Là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng 1 mình hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.
 • Điều trị nội tiết tố: Đây là liệu pháp điều trị toàn thân để làm chậm hoặc ngừng quá trình tăng trưởng của những khối u dương tính với thụ thể hormone bằng cách ngăn chặn những tế bào ung thư nhận hormone để phát triển.

Nếu có dấu hiệu mắc ung thư vú, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh cần phát hiện sớm ung thư bằng cách đi khám ngay khi thấy xuất hiện triệu chứng của bệnh ung thư vú. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

Thông tin liên hệ