Giải đáp: Trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung không?

Thở khí dung là biện pháp điều trị quen thuộc với người mắc bệnh lý đường hô hấp. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng biện pháp điều trị này. Vậy trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung không? Chúng ta cùng theo dõi thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về thở khí dung

Trước khi giải đáp câu hỏi trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung không, chúng ta cần nắm rõ thở khí dung là gì. Thở khí dung là phương pháp sử dụng máy khí dung để khuếch tán thuốc dưới dạng sương mù để thuốc có thể đi sâu vào những vị trí đang bị viêm nhiễm ở đường hô hấp. Phương pháp thở khí dung thường được chỉ định nhằm mục đích làm loãng đờm, những trường hợp đang bị suy hô hấp, cần sử dụng kháng sinh liều cao.

Các bệnh hay được chỉ định sử dụng máy khí dung là viêm mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản, hen phế quản,… Thuốc khí dung thường có tác dụng trong thời gian khoảng 3-4 tiếng. Vì thế, bác sĩ có thể chỉ định dùng khí dung cho bệnh nhân khoảng 2 đến 4 lần trong ngày.

Các loại thuốc thường được chỉ định dùng cho máy khí dung bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm corticoid, thuốc giãn phế quản, các loại thuốc làm loãng đờm. Tùy vào tình trạng bệnh nhân, thuốc có thể được chỉ định dùng đơn độc hoặc phối hợp 2 loại khác nhau.

Hiện nay có 2 dạng máy khí dung được sử dụng rộng rãi trong điều trị bao gồm:

 • Máy khí dung cho đường hô hấp trên: Đặc điểm hạt sương từ máy khí dung to có thể đọng lại ở đường hô hấp trên.
 • Máy khí dung cho đường hô hấp dưới: Đặc điểm hạt sương từ máy khí dung nhỏ có thể đi sâu vào các cơ quan ở đường hô hấp dưới.

2. Trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung không?

Viêm phế quản là bệnh lý đường hô hấp dưới thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện dễ bị tác nhân gây bệnh tấn công. Bệnh xảy ra khi lớp niêm mạc của ống phế quản bị viêm nhiễm. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

 • Virus là nguyên nhân thường gặp nhất, chúng có thể phát tán và lây lan theo đường hô hấp.
 • Vi khuẩn: Viêm phế quản cấp tính có thể xảy ra khi người bệnh bị bội nhiễm các loại vi khuẩn như phế cầu khuẩn, H.influenzae, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn …
 • Tác nhân khác: Khói thuốc lá, hít phải không khí ở môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi thường là những tác nhân gây ra bệnh lý viêm phế quản mãn tính.

Khi trẻ bị viêm phế quản thì đến 80% nguyên nhân gây ra là do virus. Bác sĩ sẽ khám tổng quát và chỉ định làm các loại xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Với những trường hợp nguyên nhân gây bệnh là virus, không có bội nhiễm trẻ sẽ được chỉ định dùng hạ sốt, giảm ho, long đờm để cơ thể trẻ tự sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh.

Vấn đề trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung không được nhiều ba mẹ quan tâm

Những trẻ bị viêm phế quản do vi khuẩn, bị bội nhiễm nặng sẽ được chỉ định dùng kháng sinh, chống viêm cùng các thuốc điều trị triệu chứng khác. Trong quá trình sử dụng thuốc đường uống trẻ dễ gặp phải phản ứng nôn, buồn nôn, và có nhiều trẻ không hợp tác uống thuốc vì mùi vị khó chịu.  Lựa chọn sử dụng máy khí dung là một phương pháp giúp trẻ dùng thuốc dễ hơn.

Khi sử dụng máy khí dung, thuốc được khuếch tán dưới dạng sương đến lớp niêm mạc phế quản dễ dàng hơn. Đây là một phương pháp sử dụng thuốc tại chỗ mang lại nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng máy khí dung còn có ưu điểm là giảm đỡ tác dụng phụ không mong muốn của Corticoid và thuốc giãn phế quản hơn so với dùng đường uống. 

Như vậy, trẻ bị viêm phế quản có thể điều trị bằng thở khí dung. Các loại thuốc được chỉ định dùng khí dung thường được chỉ định trong thời gian từ 5-7 ngày tùy tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trẻ sử dụng loại thuốc nào, thời gian bao lâu và thở khí dung vào thời điểm nào cần được bác sĩ hướng dẫn và chỉ định. 

Ba mẹ không tự ý mua thuốc về cho bé thở khí dung tại nhà, điều này gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như:

 • Sử dụng không đúng thuốc có thể làm cho tình trạng bệnh của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Dùng quá liều thuốc giãn phế quản khi thở khí dung có thể gây ra phản ứng phụ tim đập nhanh, run tay chân, kích thích tinh thần. Dùng quá liều thuốc kháng sinh hay Corticoid có thể gây ra nhờn thuốc, kháng thuốc.
 • Thở khí dung bằng tinh dầu không đúng cách có thể gây ức chế hệ hô hấp, gây giảm khứu giác.
 • Quy trình pha thuốc không đúng cách, pha thuốc quá đặc hoặc quá loãng cũng có thể làm mất tác dụng điều trị hoặc gây ra phản ứng sốc cho trẻ.
 • Nếu ba mẹ tự sử dụng máy khí dung tại nhà mà không biết cách vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng có thể gây nấm mốc, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở những lần sử dụng sau đó.

3. Lưu ý khi cho trẻ bị viêm phế quản khi thở khí dung tại nhà

Để đạt được hiệu quả tối đa của thuốc điều trị và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, ba mẹ cần chú ý một số thông tin khi cho trẻ thở khí dung tại nhà như sau:

3.1. Tuân thủ dùng loại thuốc, liều lượng theo bác sĩ chỉ định

Điều quan trọng nhất bố mẹ cần ghi nhớ là sử dụng đúng loại thuốc và đúng liều lượng theo bác sĩ chỉ định. Không tự ý ra quầy dược mua thuốc và tự cho bé sử dụng, điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả đến sức khỏe. Nếu dùng liều lượng thuốc quá thấp, bệnh của trẻ sẽ không thuyên giảm còn có thể diễn biến nhanh hơn.

Nếu dùng quá liều lượng thuốc cho phép, trẻ dễ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt, không được dùng các loại tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ quá nhỏ vì sẽ gây ảnh hưởng đến khứu giác và gây nghiện.

Khi trẻ sử dụng máy khí dung một thời gian, có một số bé có tình trạng phụ thuộc và dựa dẫm vào đó. Ba mẹ tuyệt đối không chiều theo ý muốn của trẻ, chỉ sử dụng khí dung khi bác sĩ chỉ định, yêu cầu.

3.2. Lựa chọn thời gian và không gian phù hợp

Trong quá trình thở khí dung, nếu bé không hợp tác, mặt nạ không kín, thuốc có thể không đến được phế quản, quá trình thở khí dung sẽ không có tác dụng. Với những bé nhỏ dưới 2 tuổi thường không hợp tác khi đeo mặt nạ khí dung, bố mẹ nên lựa chọn sử dụng vào thời gian khi bé ngủ.

Trong thời gian thở khí dung, bé cần ngồi yên trong thời gian khoảng 10-15 phút. Vì thế, bạn cũng cần lựa chọn không gian yên tĩnh để bé tập trung và hít thở sâu, đều đặn thì thuốc mới vào sâu đến phế quản và phát huy tối đa tác dụng.

3.3. Lựa chọn mặt nạ phù hợp với kích thước gương mặt trẻ

Mặt nạ khí dung nếu quá bé sẽ gây khó chịu cho trẻ, mặt nạ quá rộng sẽ làm các hạt sương khí dung thoát hết ra ngoài, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Vì thế, bạn cần lựa chọn loại mặt nạ khí dung phù hợp, vừa với gương mặt trẻ. Nếu phải dùng thuốc kháng sinh hoặc Corticoid để thở khí dung, trẻ cần dùng ống thở miệng để tránh hạt sương khí dung thoát ra ngoài hoặc lắng đọng nhiều ở mặt trẻ. 

3.4. Giúp trẻ thư giãn, bình tĩnh

Nhiều trẻ không giữ được bình tĩnh khi có chiếc mặt nạ trên mặt, bé sẽ đòi tháo bỏ mặt nạ ra. Bố mẹ không nên nổi cáu với con mà nên tìm cách thư giãn cùng trẻ trong thời gian thở khí dung. Bạn có thể hướng sự tập trung của trẻ vào những đồ vật hoặc trò chơi bé yêu thích. Mẹ có thể bé trẻ vào lòng, cùng con chơi một trò chơi nhỏ để trẻ quên đi khó chịu từ chiếc mặt nạ. 

3.5. Đảm bảo vệ sinh thiết bị máy khí dung

Nếu máy khí dung không được vệ sinh kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng sẽ rất dễ sinh ra nấm mốc và gây nhiễm trùng cho trẻ về sau này. Phần lọc không khí ở máy khí dung phải được thay rửa thường xuyên. Mặt nạ, cốc đựng nước và ống tiêm để pha thuốc cần được rửa sạch và để khô. Phần bên ngoài của máy bạn có thể vệ sinh bằng khăn ẩm. 

Hy vọng, bạn đọc đã tìm được thông tin để giải đáp câu hỏi trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung không. Khí dung là một phương pháp điều trị bệnh hô hấp khá hiệu quả nhưng ba mẹ cũng không nên quá lạm dụng, vì có thể gây ra phản ứng ngược đến sức khỏe của trẻ. 

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Thông tin liên hệ