Trào ngược dạ dày có uống được vitamin C không?

Vitamin C là loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch cơ thể, giúp tăng cường đề kháng. Vậy với bệnh lý dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày có uống được vitamin C không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm lời giải đáp trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe

Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, thải độc

Interferon là một loại protein do cơ thể tạo ra, là thành phần của hệ miễn dịch, giúp chống lại các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Sử dụng vitamin C có tác dụng hỗ trợ sản xuất Interferon, thông qua đó giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng làm tăng thải độc tính của thuốc qua đường nước tiểu. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu, tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh tấn công cơ thể, gây ra các bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, đặc biệt là viêm đường hô hấp trên.

Sử dụng Vitamin C giúp tạo collagen, chống oxy hóa

Collagen là thành phần chính của các mô liên kết trong cơ thể như mô xương, dây chằng, sụn khớp. Sử dụng vitamin C có tác dụng giúp cơ thể tăng cường tạo collagen, thông qua đó giúp các mô liên kết tại khớp được chắc khỏe hơn. Ngoài ta, vitamin C còn có tác dụng giúp vitamin E và cá enzym khác chống oxy hóa tế bào, giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Vitamin C giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

Các mô não và tuyến thượng thận có hàm lượng vitamin C cao. Bổ sung vitamin C đầy đủ giúp việc sản xuất hooc môn của tuyến thượng thận diễn ra ổn định và giúp các mô não tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh như Serotonin, Norepinephrine tốt hơn.

Đồng thời, vitamin C còn có tác dụng giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất sắt, canxi, acid folic tốt hơn, giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho cơ thể.

Phòng ngừa bệnh lý tim mạch là một tác dụng của vitamin C

Vitamin C có tác dụng làm tăng sức bền thành mạch, đặc biệt là các mạch máu nuôi tim, giúp giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Đồng thời, vitamin C có tác dụng làm hạn chế tình trạng tăng huyết áp.

Trào ngược dạ dày có uống được vitamin C không?

Trào ngược dạ dày có uống được vitamin C không là câu hỏi lo lắng băn khoăn của nhiều người bệnh vì lo sợ việc bổ sung vitamin C càng làm giảm độ pH của dịch vi, sẽ làm axit tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia người bệnh có bệnh lý dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản hay viêm loét dạ dày vẫn bổ sung được vitamin C hàng ngày với hàm lượng phù hợp bạn nhé.

Việc bổ sung vitamin C phù hợp sẽ giúp nâng cao đề kháng và tăng cường miễn dịch cho người bệnh. Đặc biệt, tác dụng chống oxy hóa tế bào sẽ giúp hạn chế nguy cơ biến đổi tế bào ở vùng niêm mạc bị viêm loét, giúp người bệnh giảm nguy cơ mắc bệnh lý ác tính. Đồng thời, với những người có nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, đề kháng tăng sẽ giúp kìm hãm tốc độ phát triển của vi khuẩn và giúp cơ thể nhanh đào thải vi khuẩn hơn.

Bổ sung vitamin C với liều lượng hợp lý giúp tăng cường miễn dịch cho người bệnh trào ngược dạ dày

Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết loét, giúp cải thiện tình trạng viêm loét thực quản do trào ngược dạ dày gây ra. Vitamin C kết hợp thêm với thuốc kháng sinh diệt khuẩn Hp còn có tác dụng làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày và giúp hạn chế tác dụng phụ do sử dụng thuốc kháng sinh diệt khuẩn.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có uống được vitamin C không là có bạn nhé. Tuy nhiên, người bệnh nếu muốn sử dụng thêm viên uống vitamin C thì cần hỏi ý kiến bác sĩ để được bác sĩ kê đơn về liều dùng và thời gian dùng phù hợp. 

Trào ngược dạ dày bổ sung thêm vitamin C như nào cho đúng?

Bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn uống được vitamin C, tuy nhiên cần bổ sung đúng cách mới mang lại được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Khi sử dụng vitamin C, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Không nên quá lạm dụng uống quá nhiều vitamin C và uống kéo dài. Vì khi sử dụng quá liều vitamin C có thể làm tăng các triệu chứng của trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua, ho, nuốt khó, buồn nôn. Thậm chí, uống vitamin C quá nhiều làm dịch vị tiết nhiều axit hơn làm vết loét dạ dày, thực quản trở nên nặng hơn. Người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ để được bác sĩ kê đơn phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bản thân.
  • Không bổ sung vitamin C dạng sủi vì dạng viên sủi có thể làm tăng tình trạng ợ nóng, ợ chua, làm nặng thêm vết loét do chứng hàm lượng vitamin C cao.
  • Vitamin C nên được sử dụng vào buổi sáng, tránh uống vào buổi tối vì có thể gây ra tình trạng sỏi thận. 
  • Bổ sung thêm vitamin C có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý sỏi thận. Vì thế, khi uống thêm vitamin C, bạn cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để tránh hình thành sỏi thận.
  • Các trường hợp bị thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase, người đang bị sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và rối loạn oxalat cần thận trọng không sử dụng vitamin C liều cao.
  • Người bệnh trào ngược dạ dày cần ưu tiên bổ sung các thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao vì chúng không gây tác dụng phụ và không gây ra tình trạng sỏi thận.

Những thực phẩm nào chứa nhiều vitamin C tốt cho bệnh trào ngược dạ dày?

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày được bổ sung nguồn vitamin C phù hợp với nhu cầu thiết yếu của cơ thể mà không cần sử dụng đến dạng viên uống. Hơn nữa, vitamin C từ thực phẩm cung cấp thường không gây ra tác dụng phụ, an toàn cho người bệnh. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin c bạn nên tham khảo như:

Các loại rau

Súp lơ xanh giúp cung cấp khoảng 50mg vitamin C nếu bạn sử dụng 1 bát súp lơ xanh nấu chín.

1 bát súp lơ trắng nấu chín cung cấp khoảng 40mg vitamin C.

Một số loại rau khác chứa nhiều vitamin C như cải bắp, măng tây, rau mùi tây, rau họ cải, bạc hà,…

Các loại củ

Sử dụng 1 củ khoai tây nướng giúp cung cấp cho cơ thể 20mg vitamin C.

Một số loại củ khác cũng chứa nhiều vitamin C như su hào, cà rốt. Người bệnh có thể chế biến các loại củ này thành các món luộc hoặc sử dụng nước ép cà rốt thường xuyên để giúp cơ thể được cung cấp nguồn vitamin C tốt nhất.

Hoa quả chứa nhiều vitamin C

Có rất nhiều loại hoa quả chứa nhiều vitamin C, tuy nhiên người bệnh trào ngược dạ dày nên lựa chọn những loại hoa quả ngọt, không có vị chua sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Các loại hoa quả người bệnh có thể tham khảo như ổi, kiwi, đu đủ chín, dâu tây, bơ, vải,…

Hy vọng, sau khi đọc bài viết bạn đã có được những gợi ý để trả lời câu hỏi trào ngược dạ dày có uống được vitamin C không. Bạn nên ưu tiên bổ sung thêm vitamin C qua thực phẩm, nếu muốn dùng thêm viên uống nên sử dụng theo đơn kê của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng, tránh gây nguy hại đến sức khỏe.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ