Giải đáp: Trào ngược dạ dày có nên uống chanh mật ong?

Mẹo sử dụng mật ong để hỗ trợ các bệnh lý dạ dày được nhiều người biết đến và áp dụng. Vậy sử dụng mật ong kết hợp với chanh có dùng được cho người bệnh trào ngược dạ dày không. Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có nên uống chanh mật ong không trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Trào ngược dạ dày có nên uống chanh mật ong không?

Mật ong được tạo ra từ các loại ong mật hút mật hoa tự nhiên. Từ xa xưa, mật ong đã được nhiều người áp dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày. Vì mật ong có đặc tính chống oxy hóa tế bào và kháng viêm rất tốt. Sử dụng mật ong sẽ giúp sát khuẩn các tổn thương viêm loét trong đường tiêu hóa, giúp các tổn thương nhanh lành hơn. Đồng thời, mật ong còn có tác dụng chống việc hình thành các gốc tự do gây hại đến các tế bào trong đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, mật ong có kết cấu đặc trưng, khi sử dụng sẽ tạo ra một lớp màng bọc tự nhiên, giúp bảo vệ các tổn thương viêm loét và ngăn các tác động xấu của axit dạ dày đến niêm mạc dạ dày, thực quản. Hơn nữa, mật ong cũng dễ kiếm, an toàn và ít tác dụng phụ, giúp người bệnh yên tâm khi sử dụng để hỗ trợ cho tình trạng bệnh lý dạ dày.

Chanh được biết đến là một loại quả có múi và có vị chua, vì thế nhiều người lo ngại sử dụng chanh có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng trào ngược dạ dày. Do vậy, nhiều người lo ngại không biết trào ngược dạ dày có nên uống nước chanh mật ong không?

Thực tế, nếu chỉ sử dụng một lượng nhỏ nước cốt chanh pha cùng với nước ấm và mật ong không hề gây tăng nồng độ axit của dạ dày và cũng không gây kích ứng, ảnh hưởng đến trào ngược dạ dày. Sử dụng nước chanh mật ong còn mang lại một số hiệu quả rất tốt cho tình trạng trào ngược dạ dày bao gồm:

  • Nước cốt chanh pha với nước ấm và mật ong còn có tác dụng kiềm hóa tiêu hóa, giúp trung hòa axit trong dạ dày.
  • Sử dụng nước chanh ấm pha mật ong giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa. Khi đường ruột khỏe mạnh, hoạt động hấp thu dinh dưỡng cũng tốt hơn.
  • Nước chanh có chứa axit ascorbic có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa một số bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh lý ung thư nhờ cơ chế chống oxy hóa tế bào, chống việc hình thành các gốc tự do trong cơ thể.
  • Một số hợp chất trong chanh còn có tác dụng giúp hạn chế việc hình thành mỡ thừa trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tình trạng béo phì. Trong khi đó, béo phì cũng là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến trào ngược dạ dày.
Người bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn sử dụng được nước chanh mật ong

Như vậy, đáp án của câu hỏi trào ngược dạ dày có nên uống nước chanh mật ong không là có bạn nhé. Tuy nhiên, khi pha nước chanh mật ong bạn cần lưu ý không pha nồng độ nước cốt chanh quá đậm đặc. Bạn có thể pha 1 thìa nước cốt chanh cùng với 250ml nước ấm và 1-2 thìa mật ong nguyên chất để sử dụng. Và bạn cần lưu ý không để bụng đói sau khi uống nước chanh mật ong, nên uống sau ăn sáng hoặc uống trước ăn rồi ăn sáng ngay.

Xem thêm >>> [Lời khuyên] Trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Một số cách khác sử dụng mật ong chữa trào ngược dạ dày

Ngoài sử dụng nước chanh mật ong, bạn có thể kết hợp mật ong cùng một số thảo dược hoặc thực phẩm khác để hỗ trợ cho tình trạng trào ngược dạ dày rất hiệu quả, cụ thể như:

Sử dụng mật ong nguyên chất hoặc mật ong pha nước ấm

Một cách rất đơn giản sử dụng mật ong để chữa trào ngược dạ dày là sử dụng mật ong nguyên chất ăn trực tiếp. Mỗi ngày, bạn có thể dùng 1-2 thìa mật ong nguyên chất vào buổi sáng trước bữa ăn và sử dụng liên tục hàng ngày để cảm nhận hiệu quả.

Hoặc bạn có thể pha mật ong cùng nước ấm với tỷ lệ 1 thìa mật ong và 70ml nước ấm rồi khuấy đều là có thể sử dụng. Bạn có thể sử dụng đều đặn hàng ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ để giảm đỡ triệu chứng trào ngược dạ dày vào ban đêm và buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Trứng gà hấp mật ong

Sử dụng trứng gà giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, giúp tạo ra các kháng thể để cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Trứng gà kết hợp mật ong giúp làm dịu các tổn thương do trào ngược dạ dày gây ra, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho người bệnh. 

Cách làm trứng gà hấp mật ong thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 quả trứng gà ta, 1 thìa tinh bột nghệ, 2 thìa mật ong nguyên chất và 30ml nước sôi để nguội.
  • Đầu tiên bạn tiến hành tách lấy lòng đỏ trứng gà để sử dụng, không dùng lòng trắng.
  • Hòa tan tinh bột nghệ vào trong 30ml nước đã chuẩn bị.
  • Cho lòng đỏ trứng vào nước tinh bột nghệ rồi cho thêm mật ong vào khuấy đều.
  • Cuối cùng bạn đem hỗn hợp trên đi hấp cách thủy trong vòng 20 phút là có thể sử dụng.

Người bệnh nên sử dụng trứng gà hấp mật ong theo đợt, dùng liên tục 8 ngày rồi nghỉ 3 ngày sau đó lại dùng lại tiếp. Bạn nên kiên trì thực hiện khoảng 3 đợt sẽ thấy các triệu chứng được cải thiện dần.

Tỏi ngâm mật ong

Tỏi và mật ong đều có tính sát khuẩn rất tốt, vì thế sử dụng 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ hỗ trợ cho tình trạng trào ngược dạ dày rất tốt. Cách thực hiện rất đơn giản bạn chỉ cần sử dụng tỏi bóc vỏ đập dập rồi ngâm trong mật ong khoảng 15-20 phút để sử dụng. Mỗi ngày, bạn nên kiên trì thực hiện theo cách này 2 lần, sử dụng đều đặn hàng ngày sẽ thấy hiệu quả.

Nước gừng mật ong

Khi sử dụng nước chanh mật ong bạn có thể kết hợp thêm gừng sẽ giúp gia tăng hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Để pha nước gừng mật ong và chanh bạn chuẩn bị 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa gừng băm, 1 thìa mật ong nguyên chất và 200ml nước ấm. Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nước ấm khuấy tan đều lên là có thể sử dụng. Mỗi ngày, bạn nên sử dụng đều đặn vào buổi sáng trước khi ăn.

Trà hoa cúc mật ong

Hoa cúc là một dược liệu trong y học cổ truyền, được nhiều người sử dụng làm trà có tác dụng thanh can, sáng mắt, giải nhiệt và giúp thư giãn tinh thần rất tốt. Bên cạnh đó, thành phần của hoa cúc còn có chứa hoạt chất Anethole hay Bisabolol có tác dụng kháng viêm rất tốt. Vì thế, bạn có thể sử dụng hoa cúc kết hợp với mật ong để hỗ trợ cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày rất tốt.

Để làm trà hoa cúc mật ong, bạn cần chuẩn bị 2 thìa hoa cúc khô, 1 thìa mật ong nguyên chất và 200ml nước đun sôi. Bạn cho tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh hoặc ấm pha trà, rồi rót từ từ nước sôi vào, sau đó đậy nắp ủ trà khoảng 10-15 phút là có thể sử dụng. 

Mật ong kết hợp với nghệ

Mật ong kết hợp với nghệ là mẹo dùng quen thuộc với những người đang bị viêm loét dạ dày tá tràng. Và với những người đang có tình trạng trào ngược dạ dày cũng hoàn toàn nên sử dụng. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ kết hợp với mật ong đều được.

Nếu sử dụng nghệ tươi, bạn sẽ phải chuẩn bị cầu kỳ hơn. Nghệ tươi sau khi rửa sạch đất, bạn đem cạo vỏ rồi thái lát mỏng cho vào bình thủy tinh. Sau đó, bạn đổ mật ong nguyên chất ngập qua nghệ rồi đậy nắp để trong vòng 1 tuần rồi sử dụng. Mỗi ngày, bạn dùng 3 thìa nghệ ngâm mật ong pha cùng với nước ấm để sử dụng.

Nếu sử dụng tinh bột nghệ, bạn chỉ cần trộn lẫn tinh bột nghệ với mật ong để ăn trực tiếp hoặc có thể pha tinh bột nghệ với mật ong và nước ấm để uống. Mỗi ngày, người bệnh nên dùng 2 lần nước tinh bột nghệ pha mật ong để các triệu chứng nhanh cải thiện.

Trà quế mật ong

Nhiều người bệnh trào ngược dạ dày thường hay gặp triệu chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn, làm tăng các triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể áp dụng cách dùng trà quế mật ong sẽ giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng đầy bụng khó tiêu rất tốt.

Để làm trà quế mật ong, bạn sử dụng quế pha cùng với mật ong và nước sôi trong bình thủy tinh có nắp. Sau đó, bạn ủ trà khoảng 15-20 phút đến khi nước trà chuyển sang màu vàng cánh gián là có thể sử dụng. 

Xem thêm >>> [Mẹo hay] Chữa trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng

Một số lưu ý khi dùng mật ong với người trào ngược dạ dày

Khi sử dụng mật ong hỗ trợ cho tình trạng trào ngược dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Các mẹo dùng mật ong chữa trào ngược dạ dày trình bày bên trên chỉ là các phương pháp hỗ trợ đối với những người có mức độ bệnh nhẹ, ít triệu chứng. Những người đang bị nhiều triệu chứng khó chịu, bị trào ngược dạ dày nặng nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ trong bệnh viện, không nên chần chừ ở nhà áp dụng các mẹo trên có thể làm bệnh tiến triển nặng hơn.
  • Không nên quá lạm dụng mật ong, nếu dùng nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Và cần lưu ý khi sử dụng kết hợp cùng với các dược liệu có tính nóng nên hạn chế sử dụng cho những người có cơ địa nóng trong như hay bị mụn nhọt, táo bón,…
  • Một số đối tượng cần lưu ý không nên sử dụng mật ong bao gồm trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có tai, người bị tiểu đường, người có tiền sử xơ gan, người bệnh đang chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày có nên uống chanh mật ong không. Việc sử dụng chanh mật ong không gây ảnh hưởng đến tình trạng trào ngược nếu bạn biết sử dụng đúng cách và hợp lý.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: 

Thông tin liên hệ