Top 10 nguyên nhân ung thư dạ dày hàng đầu bạn nên biết

Số bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày hiện đang ngày một tăng với xu hướng trẻ hóa đáng báo động. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân ung thư dạ dày từ lối sống, chế độ ăn uống chính là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này. Dưới đây là top 10 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày mà mỗi người chúng ta nên biết, từ đó có các biện pháp phòng tránh bệnh kịp thời.

Ung thư dạ dày là tình trạng mà các tế bào trong dạ dày bị tổn thương và tăng sinh một cách bất thường. Chúng dần dần hình thành lên các khối u với kích thước và số lượng không cố định, gây ra những hiện tượng khó chịu và nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Ở Việt Nam, đây là một dạng ung thư phổ biến. Tỉ lệ tử vong của căn bệnh ung thư dạ dày hiện đang rất cao với những nguyên nhân ngày một đa dạng. 

Các chuyên gia cho biết, hiện 10 nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến bao gồm:

1. Do nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn có khả năng gây nên rất nhiều các bệnh lý về hệ tiêu hóa cho con người. Trong đó, nguy hiểm nhất là khả năng gây viêm loét dạ dày, lâu ngày dẫn đến ung thư.

nguyen-nhan-ung-thu-da-day_1
Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP có thể tồn tại và lây từ người này sang người khác một cách dễ dàng. Đó là thông qua việc ăn chung bát đũa, dùng chung cốc chén và các vật dụng ăn uống khác. Do vậy, nên cẩn thận trong trường hợp ăn uống tại những hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng trường hợp lây vi khuẩn HP từ khách hàng trước.

Ngoài ra, nếu như trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn HP thể hoạt động hoặc bị bệnh ung thư dạ dày thì nên cẩn thận. Nên có kế hoạch dùng riêng và sinh hoạt ăn uống, vệ sinh riêng.

2. Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày hàng đầu mà chúng ta nên quan tâm. Nhất là trong bối cảnh thị trường ẩm thực có quá nhiều những bất ổn liên quan đến hàng giả, hàng nhái, thực phẩm bẩn, chứa chất bảo quản nguy hại… như hiện nay. 

Bên cạnh đó, ngay cả việc sử dụng thực phẩm sạch nhưng có cách chế biến không khoa học cũng khiến cho nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Các nghiên cứu cho thấy, việc có thói quen ăn mặn, ăn nhiều đồ muối, đồ dầu mỡ, thức ăn nhanh… ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa. Chúng khiến cho hoạt động của hệ tiêu hóa bị quá tải, bị tổn thương và về lâu dài có thể khiến cho nguy cơ ung thư xảy ra.

3. Nguyên nhân ung thư dạ dày do lối sống nhanh

Theo một số những nghiên cứu khác thì lối sống nhanh, sống vội hiện đại cũng tác động không nhỏ đến hệ tiêu hóa và khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày. Học tập, làm việc căng thẳng và quá tải khiến cho thời gian dành cho ăn uống, nghỉ ngơi của con người bị hạn chế.

nguyen-nhan-ung-thu-da-day_12
Làm việc quá căng thẳng có thể gây ung thư dạ dày

Thức ăn không được nhai kỹ và khoang miệng chưa tiết đủ nước bọt có các enzyme có lợi cho tiêu hóa mà thức ăn đã bị đẩy xuống dạ dày. Dịch vị dạ dày cũng không đủ để tiêu hóa khiến cho thức ăn bị ứ đọng lại. Tình trạng quá tải khiến cho dạ dày bị tổn thương, viêm loét và dần dần khiến lối sống nhanh là nguyên nhân ung thư dạ dày.

4. Mắc các bệnh mãn tính về dạ dày

Không ít bệnh nhân bị ung thư dạ dày do nguyên nhân từng bị các bệnh mãn tính về dạ dày, ví dụ như viêm loét dạ dày. Các vết viêm loét không được điều trị triệt để làm cho dạ dày ngày một bị tổn thương, khiến cho mầm mống ung thư dạ dày có điều kiện xuất hiện.

5. Sử dụng nhiều rượu bia

Các hoạt chất có trong rượu bia tác động rất xấu đến tế bào niêm mạc dạ dày. Nó khiến cho axit dạ dày tăng cao, làm các tế bào này bị tổn thương, hình thành lên những vết viêm loét. Không sớm từ bỏ thói quen sử dụng rượu bia và có hướng điều trị tích cực thì khả năng mắc ung thư dạ dày là rất cao.

6. Hút và tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá

Khói thuốc lá có vô vàn các chất độc hại cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, là hàm lượng nicotin có trong khói thuốc làm cho chất cortisol – một chất khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.

nguyen-nhan-ung-thu-da-day_13
Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Không chỉ vậy, việc hút và tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá còn khiến cho quá trình lưu thông máu đến dạ dày bị ảnh hưởng. Dạ dày sẽ hoạt động kém hơn trong việc tiết chất nhầy, khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị suy yếu. Và đây chính là nguyên nhân ung thư dạ dày khá phổ biến ở Việt Nam và một số nước đang phát triển khác trên thế giới.

Đặc biệt, nếu như đang bị viêm loét dạ dày và sử dụng một số thuốc điều trị viêm loét dạ dày thì khói thuốc lá lại càng có hại. Chúng khiến cho tác động của các loại thuốc đến quá trình điều trị bệnh bị hạn chế, thậm chí là mất hoàn toàn. Nếu như không có kiến thức đúng đắn về vấn đề này thì khả năng bị ung thư dạ dày do điều trị viêm loét không hiệu quả là rất cao.

7. Nguyên nhân ung thư dạ dày do môi trường sống ô nhiễm

Khói bụi, các hóa chất độc hại… có trong môi trường sống và làm việc đôi khi cũng chính là nguyên nhân ung thư dạ dày. Các loại chất này có thể tiếp cận với người bệnh thông qua đường thở, đường ăn uống và tác động đến hệ tiêu hóa, trong đó có dạ dày.

8. Vấn đề về máu

Một số các khảo sát y tế đã cho thấy, nguyên nhân ung thư dạ dày từ các vấn đề về máu lá có cơ sở. Việc bị thiếu máu hay thuộc nhóm máu O khiến cho nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng lên. Nguyên nhân là bởi cấu tạo của các tế bào màng máu ở người thuộc nhóm máu O dễ khiến cho vi khuẩn HP tồn tại và phát triển mạnh hơn. Từ đó, dẫn đến các tổn thương cho niêm mạc dạ dày và gây ra ung thư.

9. Từng trải qua các cuộc phẫu thuật dạ dày

Dù phải phẫu thuật dạ dày vì bất cứ lý do gì, ví dụ như điều trị viêm loét nặng, cắt bỏ một phần dạ dày… được cho là có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Nguyên nhân ung thư dạ dày này đã được kiểm chứng trên rất nhiều bệnh nhân bị bệnh.

10. Di truyền, tuổi tác và giới tính

Yếu tố di truyền cũng là một phần của khả năng mắc ung thư dạ dày. Nếu như trong gia đình có người từng bị bệnh hoặc mắc phải các bệnh lý mãn tính về dạ dày thì nguy cơ người thân của họ cũng mắc bệnh là khá cao.

nguyen-nhan-ung-thu-da-day_14
Nam giới tuổi trung niên rất dễ bị ung thư dạ dày

Bên cạnh đó, yếu tố tuổi tác và giới tính cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Theo nhiều thống kê cho thấy, nam giới lớn tuổi có khả năng bị bệnh cao hơn hẳn. Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác đi kèm, ví dụ như tiền sử hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, ăn mặn…

Nguyên nhân ung thư dạ dày có rất nhiều và không ít trong số đó đến từ nguyên nhân chủ quan. Vì vậy, hãy sớm thay đổi những thói quen không tốt và thường xuyên tầm soát ung thư dạ dày để ngăn ngừa việc mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Thông tin liên hệ