Tổng quan từ A – Z về bệnh ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng có liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của buồng trứng. Buồng trứng là một phần của hệ sinh dục nữ, nơi trứng phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng thuộc dạng ‘biểu mô’ và phát sinh từ lớp bề mặt (biểu mô) của buồng trứng. Các loại khác có thể phát sinh từ tế bào trứng (ung thư tế bào mầm) hoặc các tế bào hỗ trợ (u mô đệm/dây giới bào hay dây sinh dục).

Ung thư biểu mô buồng trứng thường ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi mặc dù nó cũng có thể xảy ra với những phụ nữ trẻ. Bệnh ung thư tế bào mầm của buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư buồng trứng

Hiện nay, nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ được cho là liên quan tới ung thư buồng trứng có thể kể đến như:

+ Mang thai muộn

+ Có kinh nguyệt sớm

+ Mãn kinh trễ

+ Chưa từng có con

+ Tiền sử từng bị bệnh ung thư vú

+ Di truyền

+ Màng trong dạ con

Ung thư buồng trứng được biết có di truyền trong một số gia đình trong đó các thành viên trong gia đình nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư buồng trứng, vú và nội mạc tử cung (ví dụ như bất thường về gen BRCA) hoặc tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư kết trực tràng cùng với ung thư buồng trứng (hội chứng Lynch). Phụ nữ có chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này, có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao gấp hai mươi lần. Ung thư buồng trứng cũng chạy trong một số gia đình có tiền sử ung thư vú và ung thư ruột kết. Có bằng chứng cho thấy rằng một số gen nhất định có liên quan đến việc phát triển các bệnh này.

Những dấu hiệu dễ nhận biết ung thư buồng trứng

Dưới đây là một vài dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng, khi có một trong những dấu hiệu này, bạn nên tới cơ sở uy tín gần nhất để khám chữa bệnh càng sớm càng tốt:

+ Đầy hơi

+ Đau bụng

+ Khó tiêu hoặc ăn nhanh no

+ Luôn cảm thấy muốn đi tiểu tiện hoặc đi liên tục

+ Mệt mỏi

+ Đau lưng

+ Đau khi quan hệ tình dục

+ Táo bón

+ Thay đổi kinh nguyệt

+ Chướng bụng

+ Chảy máu âm đạo bất thường

+ Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng

– Thăm khám phụ khoa và khám toàn thân: khám bụng, khám vú, khám hệ thống hạch…

– Thực hiện các xét nghiệm: siêu âm (siêu âm ổ bụng, đôi khi phải sử dụng siêu âm đầu dò âm đạo), chụp X-quang phổi để xác định có di căn phổi hay không, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng để xác định khối u buồng trứng.

– Làm các xét nghiệm định lượng chất chỉ điểm khối u như a FP, b HCG, CA 12-5… Tuy nhiên, các dấu hiệu trên chỉ có giá trị định hướng chẩn đoán. Để khẳng định một trường hợp ung thư buồng trứng cần có kết quả mô bệnh học.

Điều trị bệnh ung thư buồng trứng như thế nào?

Việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, kể cả diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Nhưng thông thường thì bệnh nhân sẽ được điều trị bởi một nhóm các chuyên gia. Nhóm chuyên gia này có thể bao gồm một Bác Sĩ Phụ Khoa, một Bác Sĩ Ung Thư Phụ Khoa, một Bác Sĩ Ung Thư Nội Khoa và một Bác Sĩ Tia Xạ. Trong quá trình điều trị bệnh ung thư buồng trứng thì có nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp.

Phẫu thuật

Với những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng thì đây là phương pháp điều trị đầu tiên cần tiến hành. Phương pháp phẫu thuật bao gồm cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung thành 1 khối. Trên thực tế thì bác sĩ phẫu thuật cũng cắt cả mạc nối lớn và các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Các giai đoạn trong phẫu thuật gồm có: bác sỹ phẫu thuật phải kiểm tra toàn bộ ổ bụng để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư, tiến hành hút dịch ổ bụng nếu có, lấy bỏ hạch bạch huyết và nhân di căn ở cơ hoành hay các cơ quan khác của cơ thể. Nếu như ung thư đã lan rộng thì phẫu thuật viên sẽ lấy tối đa tổ chức ung thư, quy trình này còn được gọi là phẫu thuật giải tỏa u. Phẫu thuật này nhằm làm giảm tối đa khối lượng tổ chức ung thư để tạo điều kiện tốt cho việc điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị sau khi tiến hành mổ đạt kết quả tốt.

Hóa trị

Đây là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật, nhằm kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Hiện nay thuốc dùng để điều trị trong ung thư buồng trứng được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Các thuốc có thể tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua một ống nhỏ thường được gọi là Catheter. Catheter được luồn vào trong một tĩnh mạch lớn và để lại một phần ống ở ngoài với độ dài cần thiết dùng để bơm thuốc. Ngoài ra có một số thuốc chống ung thư được dùng bằng đường uống. Nhưng dù là bằng đường tiêm hay đường uống thì thuốc đều vào dòng máu và sau đó lưu thông khắp cơ thể.

Bên cạnh đó còn có một cách dùng thuốc khác là bơm thuốc trực tiếp vào khoang bụng qua ống catheter. Tuy nhiên với phương pháp này thì hầu hết thuốc được giữ lại trong khoang bụng.

Xạ trị

Xạ trị là việc dùng tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt các khối u. Cách này chỉ tác động đến các tế bào ung thư ở trong vùng chiếu xạ. Tia xạ có thể phát ra từ máy được gọi là xạ trị ngoài. Có một vài bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp xạ trị trong màng bụng, có nghĩa là một dung dịch chứa chất phóng xạ được bơm trực tiếp vào khoang bụng qua một ống catheter.

Thông tin liên hệ