Tổng hợp về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì và nguyên nhân tại sao lại lại bị ung thư tuyến giáp? phòng ngừa và các biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Dưới dây là những bài viết về ung thư tuyến giáp cũng như giải đáp những câu hỏi trên.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết khá phổ biến chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Đa số ung thư tuyến giáp là loại biểu mô (carcinôm) độ biệt hoá cao, điều trị chính yếu là phẫu thuật và có tiên lượng rất tốt. Ung thư tuyến giáp gặp nhiều hơn ở nữ giới và nhóm người dễ mắc căn bệnh này thường ở độ tuổi ngoài 30. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động khiến cho một số người có nguy cơ mắc cao hơn.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp và cách phòng ngừa

Có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên có một vài yếu tố chính được cho là nguyên nhân gây ra bệnh này như: phóng xạ, do di truyền, độ tuổi, thiếu iot,… Dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về các yếu tố này.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

 • Phóng xạ: Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i ốt phóng xạ
 • Do hệ miễn dịch bị rối loạn: Đây được xem là nguyên nhân đầu tiên gây nên căn bệnh nguy hiểm này.
 • Do di truyền: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 70% bệnh nhân UT tuyến giáp có người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em,…) đã từng mắc bệnh.
 • Tuổi tác, thay đổi hooc-môn: Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi 30-50 tuổi
 • Do hệ miễn dịch bị rối loạn: Đây được xem là nguyên nhân đầu tiên gây nên căn bệnh nguy hiểm này.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Những bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp thường sẽ được các bác sĩ chỉ định uống iốt phóng xạ, đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Người có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp: Những bệnh nhân bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hooc môn tuyến giáp mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
 • Nguyên nhân khác

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp

 • Tránh tiếp xúc với bức xạ:
 • Thận trọng với những dấu hiệu lạ: Khi mắc các bệnh về tuyến giáp người bệnh sẽ có các triệu chứng như: mệt mỏi, đau cổ, khàn giọng, sút cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân đột ngột, cơ thể nhạy cảm hơn…
 • Tự kiểm tra tại nhà: ngồi trước gương với tư thế ngửa cổ ra sau rồi kiểm ra xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không.
 • Duy trì chế độ ăn uống ít chất béo: Theo các nghiên cứu khoa học, việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp
 • Cân bằng lượng iod: bổ sung hợp lí nguồn iod chính là cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả.
 • Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý: Bên cạnh thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh thì việc duy trì cân nặng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến giáp.
 • Hiểu rõ các nguy cơ mắc bệnh: nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cần biết… để xác định nguy cơ mắc bệnh của bản thân và có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thích hợp.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu và các giai đoạn bệnh ung thư tuyến giáp

Thông thường, ung thư tuyến giáp không có những triệu chứng rõ ràng, bệnh chủ yếu được phát hiện trong quá trình siêu âm hoặc đi khám bệnh định kì, điều này khiến người bệnh khó phát hiện bệnh. Dưới đây là một số biểu hiện của ung thư tuyến giáp điển hình ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp
Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp

Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp

 • Xuất hiện khối u
 • Gặp khó khăn khi nuốt
 •  Khó nói, khó thở
 • Cảm giác khó chịu, đau tức vùng cổ
 • Giọng nói thay đổi

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này là giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp và cực kì khó phát hiện
 • Giai đoạn 2: Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn 2 đôi lúc còn gây nhiều nhầm lẫn cho bệnh nhân với những triệu chứng như bắt đầu thấy cổ họng có gì đó khá vướng, nuốt có cảm giác đau.
 • Giai đoạn 3: Các khối u đã phát triển lớn từ 4cm trở lên, phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4: ung thư sẽ diễn biến lần lượt, các khối ung thư phát triển lan ra ngoài tuyến giáp, đến các hạch bạch huyết ở cổ và ngực. Có trường hợp các khối u nguyên phát đã phát triển thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn trong cơ thể. Cuối cùng các khối ung thư di căn, lây lan, hình thành đến các cơ quan khác bất kì trên cơ thể, điển hình là xương, phổi…vv..

Tham khảo bài viết chi tiết: Dấu hiệu và các giai đoạn bệnh ung thư tuyến giáp

Cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Tùy thuộc độ tuổi, loại ung thư tuyến giáp, giai đoạn ung thư, sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp như: phẫu thuật, xạ trị… Thông thường, sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần điều trị bằng iod phóng xạ để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót. Người bệnh có thể cần dùng thuốc hormone tuyến giáp suốt đời để ngăn chặn tình trạng suy giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp hóa trị khi bệnh ở giai đoạn muộn
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp hóa trị khi bệnh ở giai đoạn muộn

Các phương pháp điều trị ban đầu bao gồm:

 • Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ các phần của tuyến giáp có chứa ung thư.
 • Hóa trị và xạ trị: Cũng có thể áp dụng cho các trường hợp ung thư tuyến giáp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.
 • Sau điều trị: Sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, bạn có thể cần dùng thuốc hormone suốt đời để thay thế hormone mà cơ thể không còn khả năng sản xuất. Ngoài ra, người bệnh cần theo dõi định kỳ, tái khám 6 tháng – 1 năm/ 1 lần hoặc bất cứ khi nào có các triệu chứng như nổi hạch ở cổ, khó thở, khó nuốt.

Tham khảo bài viết chi tiết: Cách điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Ung thư tuyến giáp có lây không?

Ung thư tuyến giáp bắt đầu từ sự phát triển bất thường của tế bào tại tuyến giáp, cơ quan nằm ở vùng cổ dưới, hình cánh bướm có chức năng quan trọng trong sản xuất hoóc môn điều hòa sự phát triển của nhiều cơ quan của cơ thể. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến nhất là ở những người trên 40 tuổi. Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần so với ở nam giới.

Nhiều người sợ bệnh ung thư tuyến giáp lây nên có tâm lý ngại tiếp xúc, trò chuyện với người bệnh. Ung thư tuyến giáp có  lây không? Thực tế, ung thư tuyến giáp không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Vì vậy, bạn có thể thoải mái trò chuyện, ăn uống, bắt tay… với người bệnh mà không phải lo lắng bị mắc bệnh hay không.

Chi tiết bài viết: Ung thư tuyến giáp có lây không?

Trên đây là những thông tin tổng hợp về ung thư tuyến giáp, tuy rằng nó chưa đầy đủ nhưng chắc là giúp bạn hiểu một cách khái quát về Ung thư tuyến giáp

Thông tin liên hệ