Tổng hợp những tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư 

Với những bệnh nhân mắc ung thư thì việc áp dụng hóa trị liệu với các loại thuốc hóa trị là điều gần như cần thiết. Hóa trị mang đến cho bệnh nhân nhiều hiệu quả, kéo dài thêm sự sống. Thế nhưng, các tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư mà bệnh nhân phải chịu cũng không hề ít. Vậy hãy tìm hiểu những tác dụng phụ đó là gì qua nội dung bài viết dưới đây!

Cơ chế sinh ra tác dụng phụ của hoá chất điều trị ung thư

Khi được đưa vào cơ thể người bệnh, các hóa chất có nhiệm vụ tác động trực tiếp vào các tế bào và sự hoạt động của chúng. Về cơ bản thì hoạt động cơ bản của tế bào là phân chia và phát triển các tế bào mới. Và các tế bào bị bệnh cũng có cơ chế hoạt động tương đương, gần giống với những tế bào bình thường.

hoa-tri-ung-thu_1
Hóa trị ung thư tác động trực tiếp vào các tế bào

Việc các hóa chất thực hiện nhiệm vụ tấn công tế bào ung thư cũng sẽ khiến các tế bào khỏe mạnh bị ảnh hưởng. Lý do là bởi những hóa chất không phân biệt được đâu là tế bào bị bệnh, đâu là tế bào bình thường. Vì thế, mà chúng ảnh hưởng và tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh.

Một số những dạng tế bào lành lặn thường bị các chất điều trị ung thư tác động đến như tế bào máu, tế bào niêm mạc miệng, nang lông, hệ tiêu hóa… Do đó, cơ thể người bệnh phải nhận những tác dụng phụ trong và sau quá trình áp dụng biện pháp hóa trị.

Những tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư

Mỗi một loại thuốc điều trị ung thư sẽ có những tác dụng phụ riêng. Những tác dụng phụ này còn tùy thuộc vào sự phản ứng và cơ địa của mỗi người.

Tuy nhiên, một số những tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư cơ bản có thể kể đến như:

Cảm giác mệt mỏi

Có thể nói, mệt mỏi chính là tác dụng phụ hàng đầu mà hầu hết các loại thuốc hóa trị gây ra cho người bệnh. Bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, khiến họ kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần.

hoa-tri-ung-thu_12
Tác dụng phụ của hóa trị khiến người bệnh mệt mỏi

Các cơn đau

Việc sử dụng thuốc hóa trị thường khiến cho bệnh nhân bị một số những cơn đau như đau đầu, đau bụng, đau cơ, đau xương… Các cơn đau này ban đầu chỉ là cấp tính. Chúng sẽ dần giảm bớt hoặc cắt hẳn sau những lần điều trị.

Tuy nhiên, việc các dây thần kinh bị tổn thương là khá khó hồi phục. Có những bệnh nhân phải mất cả tháng, cả năm để phục hồi lại được những tổn thương này. Thậm chí, có nhiều bệnh nhân còn không thể hồi phục hoàn toàn và phải chịu các cơn đau do dây thần kinh bị ảnh hưởng suốt cuộc đời còn lại.

Hiện tượng miệng và họng bị viêm loét

Các tế bào ở họng và miệng rất dễ bị tổn thương do quá trình sử dụng hóa chất điều trị ung thư. Các chuyên gia gọi đây là hiện tượng viêm niêm mạc. Tình trạng này thường diễn ra khi bệnh nhân áp dụng hóa trị từ 5 đến 14 ngày. Sau khi kết thúc hóa trị thì có thể khỏi viêm loét.

Cảm giác buồn nôn và nôn

Thuốc hóa trị có thể làm người bệnh luôn trong cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa thật sự. Mức độ ra sao tùy thuộc vào loại thuốc cũng như liều lượng mà bệnh nhân sử dụng.

Tác dụng phụ của các hóa chất điều trị ung thư là rối loạn tiêu hóa

Nhiều loại thuốc hóa trị khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, dẫn đến tình trạng bệnh nhân đi ngoài phân lỏng hoặc đi ngoài ra nước.

Thuốc hóa trị ngoài việc dẫn đến tiêu chảy thì ngược lại nó cũng có thể gây ra hiện tượng táo bón khó chịu cho bệnh nhân. Người bệnh có thể sẽ không thể đi đại tiện trong nhiều ngày hoặc việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn.

Các vấn đề rối loạn về máu

Những tế bào máu mới được tạo ra từ tủy xương. Những hóa chất điều trị ung thư khiến quá trình này bị tác động không nhỏ. Do đó, việc sản sinh ra những tế bào máu mới, phục vụ nhu cầu của cơ thể bị giảm đi, gây ra không ít vấn đề cho sức khỏe người bệnh.

hoa-tri-ung-thu_13
Tác dụng phụ của hóa trị ung thư gây rối loạn về máu

Thường thì sau khi kết thúc việc dùng thuốc hóa trị, quá trình này sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, vấn đề máu của bệnh nhân cần được kiểm soát chặt chẽ. Số lượng máu và số lượng tiểu cầu sẽ được theo dõi liên tục để đánh giá mức độ bất thường, cũng như nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Từ đó, có biện pháp giảm liều lượng thuốc khi cần thiết.

Hệ thần kinh bị ảnh hưởng

Một số các biểu hiện cho thấy hệ thần kinh bị ảnh hưởng khi sử dụng thuốc hóa trị như: cảm giác bỏng rát, tê yếu tay chân, cảm giác run và mất thăng bằng cơ thể…. Bệnh nhân còn có thể bị đau đầu, đau cổ, giảm thị lực, giảm thính lực, giảm khả năng vận động linh hoạt… 

Theo các chuyên gia, những biểu hiện này thường sẽ được cải thiện khi bệnh nhân sử dụng thuốc hóa trị liều thấp hơn hoặc chấm dứt sau khi dừng hóa trị. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp những tổn thương này là vĩnh viễn.

Trí nhớ bị ảnh hưởng

Sau khi áp dụng hóa trị điều trị các bệnh ung thư, nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng về trí nhớ. Họ không chỉ hay nhớ nhớ quên quên mà còn gặp khó khăn trong việc tập trung và có các suy nghĩ rõ ràng. Chuyên gia cho biết, đây là hiện tượng lão hóa, nguyên nhân là do tác động của các hóa chất điều trị. Chúng làm nhận thức của con người bị thay đổi hoặc khiến chúng bị rối loạn.

Vấn đề sinh sản, tình dục bị tác động

Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người. Ở phụ nữ thì khả năng mang thai và sinh con bị hạn chế. Còn ở nam giới thì khả năng thụ thai sẽ thấp do sức khỏe tinh trùng yếu.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa chất khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý và khả năng quan hệ tình dục. Nó không chỉ diễn ra trong thời gian sử dụng thuốc mà còn có thể diễn ra ngay cả sau khi kết thúc hóa trị.

Ăn không ngon miệng

Khi dùng thuốc, bệnh nhân sẽ thường mệt mỏi và có cảm giác ăn không vào, ăn không ngon miệng. Nhiều người bệnh cho biết, họ không hề cảm thấy đói hoặc khi ăn một ít thôi đã cảm thấy vô cùng no, không thể ăn tiếp được nữa.

hoa-tri-ung-thu_14
Ăn không ngon miệng khi dùng thuốc hóa trị

Hiện tượng này có thể kéo dài trong suốt thời gian điều trị bằng hóa trị. Nó khiến cho người bệnh dần dần bị thiếu hụt dinh dưỡng, sụt giảm cân nặng. Đồng thời, làm bệnh nhân càng thêm mệt mỏi và giảm khả năng phục hồi nhanh sau khi kết thúc đợt điều trị.

Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư là tóc bị rụng

Có nhiều loại hóa chất khiến cho tóc của người bệnh bị rụng đi dần dần. Việc rụng tóc có thể diễn ra ở bất cứ thời điểm nào của quá trình hóa trị. Thông thường, tóc của bệnh nhân sẽ bắt đầu rụng kể từ thời điểm vài tuần đầu tiên. Sau sẽ ngày một rụng nhiều hơn khi đã tiến vào sâu quá trình hóa trị.

Tim mạch bị ảnh hưởng

Một trong những tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư là tim mạch bị ảnh hưởng. Nó khiến cho tim không được thực sự khỏe mạnh và khiến bệnh nhân mệt mỏi.

Những tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư tới sức khỏe người bệnh là rất nhiều. Do đó, khi xác định sử dụng hóa trị điều trị ung thư, bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị sẵn tâm lý. Đồng thời, tham khảo ý kiến bác sĩ để giảm những tác dụng phụ này, giúp bệnh nhân trải qua quá trình điều trị nhẹ nhàng và thoải mái.

Thông tin liên hệ