Tổng hợp những đồ ăn tăng sức đề kháng quen thuộc không ngờ

Bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu chính là ưu tiên hàng đầu của các ông bố hay bà mẹ nội trợ. Thế nhưng việc lựa chọn những đồ ăn tăng sức đề kháng nào phù hợp với gia đình, dễ mua, giá cả hợp lý,… luôn là chấm hỏi lớn trong lòng mọi người. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn đọc các đồ ăn quen thuộc nhưng có hiệu quả tăng sức đề kháng không ngờ, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Để đảm bảo lượng calories nạp vào cơ thể (khoảng 2200 – 2500 calo ở nam giới, 1800 – 2000 calo ở nữ giới) bạn không chỉ cần ăn đúng giờ, đúng bữa mà còn phải ăn đủ các nhóm chất như chất xơ, tinh bột, protein, vitamin, chất khoáng,… duy trì cơ thể luôn hoạt động tốt và khỏe mạnh. Không nên ăn quá nhiều hay quá ít một nhóm chất nào. Quá nhiều sẽ gây dư thừa, ứ đọng, làm cơ thể quá tải trong việc chuyển hóa. Quá ít sẽ khiến các cơ quan không thể hoạt động bình thường do thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Hãy cùng bài viết điểm qua một số đồ ăn tăng sức đề kháng phân loại theo các nhóm chất như sau:

Tinh bột

Nhắc đến tinh bột chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến cơm trắng. Cơm trắng là món ăn chính và không thể thiếu trong mọi mâm cơm người Việt. Thế nhưng nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều cơm trắng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường đến 11%. Đây cũng là lý do người Châu Á có tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường cao hơn Châu Âu. Ngoài ra, cơ thể còn dễ bị thừa cân, béo phì, mệt mỏi, hay thèm ăn,… do tác hại của lượng tinh bột dư thừa trong cơ thể. Vì vậy, chỉ nên ăn từ một đến một bát rưỡi cơm trắng trong bữa ăn chính. Bạn cũng có thể thay cơm trắng bằng các loại thực phẩm như:

Khoai lang

Khoai lang vốn quá quen thuộc trong các bữa ăn chính nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no lâu. Nhưng chưa hết, khoai lang còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, hỗ trợ kiểm soát bệnh lý đái tháo đường,… Khi thưởng thức món ăn này bạn không nên lột bỏ vỏ vì vỏ khoai chứa nhiều vitamin, có thể ăn kèm khoai với các loại protein khác giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn.

Sử dụng phương pháp hấp, luộc thay vì chiên xào để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của món ăn, hạn chế chất béo dư thừa trong cơ thể. Một số loại khoai lang phổ biến như khoai lang mật, khoai lang tím, khoai lang sữa,…

Các loại khoai lang
Các loại khoai lang

Ngũ cốc nguyên cám

đồ ăn tăng sức đề kháng quen thuộc nhất trong các thực đơn giảm cân, ngũ cốc nguyên cám hay còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt là các loại ngũ cốc có chứa nội nhũ, mầm và cám trái người với loại ngũ cốc tinh chế, chỉ giữ lại nội nhũ. Vì vậy ngũ cốc nguyên cám rất giàu dinh dưỡng không chỉ tinh bột mà còn có chất xơ, vitamin, chất khoáng,… có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng ngăn ngừa béo phì, các bệnh về tim mạch, tiểu đường, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa từ đấy giảm nguy cơ các bệnh ung thư đường ruột. Ngũ cốc nguyên cám gồm các loại thực phẩm như gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch (không xay),…

Các loại đậu

Đồ ăn tăng sức đề kháng không thể không kể đến các loại đậu vì đây là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cực kỳ phong phú nhưng giá rẻ, có thể dễ dàng mua trên thị trường. Đặc biệt, ngoài lượng tinh bột thiết yếu, đậu cung cấp nhiều protein và vitamin nhóm A, B và hàm lượng chất xơ cao.

Đa số các hạt đậu có hàm lượng chất béo thấp ngoại trừ đậu nành và đậu phộng. Sử dụng các loại đậu trong bữa ăn giúp thúc đẩy nhu động ruột để tiêu hóa được dễ dàng hơn, giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, cải thiện hệ miễn dịch,…

Các loại đậu đỗ chứa nhiều vitamin và hàm lượng chất xơ cao
Các loại đậu đỗ chứa nhiều vitamin và hàm lượng chất xơ cao

Chất xơ

Chắc hẳn bạn đọc lúc này sẽ liên tưởng ngay đến các loại rau vì đây là món ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm hằng ngày. Thật bất ngờ khi biết rau cũng là một đồ ăn giúp tăng sức đề kháng phải không nào? Rau chứa hàm lượng chất xơ rất cao cùng các vitamin và chất khoáng.

Theo một số nghiên cứu, carotenoids, flavonoids và chất chống oxy hóa trong rau xanh có thể hỗ trợ chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày, ruột, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt,… Hãy cùng bài viết điểm qua một vài loại rau tuy rất đỗi quen thuộc nhưng giá trị dinh dưỡng không ngờ nhé!

Rau chân vịt

Rau chân vịt còn có tên khác là rau bina hay cải bó xôi, là loại thực vật có hoa thuộc họ Dền. Được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thông dụng, hơn nữa nó còn là vị thuốc bổ sung cho các bệnh nhân thiếu máu nhờ hàm lượng sắt cao, chữa táo bón, kiết lỵ, viêm đường tiêu hóa cấp, bảo vệ tim mạch,…

Các loại vitamin có trong rau chân vịt giúp cải thiện thị lực, bảo vệ tim mạch, giúp xương chắc khỏe,… Đặc biệt là 10 hợp chất flavonoid có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa và làm chậm tăng trưởng các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung,…

Lưu ý, người có tiền sử hay đang bị bệnh gout, người bệnh đang sử dụng thuốc làm loãng máu không nên ăn thực phẩm này. Ngoài ra, không nên chế biến rau chân vịt với các loại hải sản sẽ làm giảm hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng trong món ăn.

Đồ ăn tăng sức đề kháng
Rau chân vịt, hay còn gọi là cải bó xôi là một đồ ăn tăng sức đề kháng hiệu quả

Bông cải xanh

Bên cạnh chất xơ, vì hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong bông cải xanh (hay súp lơ xanh) nên đây là đồ ăn tăng sức đề kháng, cần được bổ sung trong thực đơn hằng ngày. Bạn có thể kết hợp loại thực phẩm này trong nhiều món ăn khác nhau như làm salad, các món xào, súp rau củ,… Để bảo toàn các dưỡng chất trong bông cải xanh, cần chú ý thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt hoặc có thể ăn sống sau khi đã qua sơ chế.

Chất đạm (protein)

Protein chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể chúng ta vì đây là thành phần cốt yếu của tất cả các loại mô, tham gia vào mọi hoạt động sống của tế bào, duy trì và đảm bảo cơ thể luôn vận hành tốt và khỏe mạnh. Protein có trong cả thực vật và động vật, nhưng lượng amino acid trong protein thực vật thấp hơn so với động vật.

Tuy vậy cần kết hợp bổ sung protein ở cả thực vật và động vật để cân bằng các giá trị dinh dưỡng. Tránh nạp quá nhiều lượng protein vào cơ thể để phòng ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp, sỏi thận, bệnh gout…

Hải sản 

Các loại thực phẩm như cá, tôm, cua, ốc,… hầu như luôn có mặt trong các món ăn hằng ngày. Nhờ hàm lượng chất béo Omega-3, Omega-6 cùng các vi lượng dồi dào giúp hải sản trở thành thực phẩm lý tưởng trong các bữa ăn. Các lợi ích sức khỏe của hải sản không thể kể đến chính là ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, ổn định sức khỏe tim mạch, tăng cường thị lực và trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa giữ cho làn da luôn khỏe mạnh,… Cần lưu ý hàm lượng kháng sinh trong hải sản, nên lựa chọn các nguồn hải sản sạch, tươi ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu đang tìm kiếm đồ ăn tăng sức đề kháng - không thể bỏ qua hải sản
Nếu đang tìm kiếm đồ ăn tăng sức đề kháng – không thể bỏ qua hải sản

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao có đầy đủ các thành phần như protein, chất béo, đường, vitamin, chất khoáng,… Nguồn canxi từ sữa chính là yếu tố cần thiết cho sự phát triển và chắc khỏe của xương, đặc biệt là ở trẻ em và người cao tuổi.

Một số chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, đặc biệt là sữa chua – sự ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn các đồ ăn tăng sức đề kháng, chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Nên lựa chọn các loại sữa ít béo, sữa chua ít hoặc không đường để giảm nguy cơ dư thừa các chất trong cơ thể, tránh gây nguy cơ béo phì.

Vitamin và chất khoáng

Các loại trái cây chính là nguồn cung cấp phổ biến nhất trong các loại thực phẩm. Vì chúng có vô số các chất dinh dưỡng, chất xơ và các loại vitamin, đặc biệt là các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Trái cây là đồ ăn tăng sức đề kháng nên có trong mỗi bữa ăn hàng ngày để cung cấp năng lượng cần thiết, giúp cho cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh. Nên ưu tiên sử dụng trái cây tươi hơn các loại trái cây bảo quản hay đóng hộp để giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng. Bạn cũng có thể kết hợp trái cây trong nhiều món ăn khác nhau như salad hoa quả, sữa chua mix trái cây, sinh tố trái cây,… để bữa ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Lựa chọn các đồ ăn tăng sức đề kháng luôn là ưu tiên hàng đầu trong việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày. Hy vọng với những gợi ý mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn cho gia đình, để mỗi món ngon không chỉ cung cấp năng lượng cho ngày dài học tập, làm việc mệt mỏi, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7