Tổng quan cách điều trị và các loại thuốc điều trị ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh không còn xa lạ với chúng ta khi mà số người mắc và tử vong đang có chiều hướng gia tăng đáng kể. Nhiều phương pháp điều trị ung thư khác nhau được áp dụng. Việc điều trị này có tác dụng phá hủy đối với các tế bào ung thư nhưng đồng thời cũng gây hại cho các tế bào lành. Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư được dùng để bảo vệ tế bào lành và làm giảm tác dụng phụ có hại của các phương pháp điều trị ung thư.

1. Ung thư là gì?

Ung thư là tên được đặt cho một tập hợp các bệnh liên quan. Trong tất cả các loại ung thư, một số tế bào của cơ thể bắt đầu phân chia mà không dừng lại và lan vào các mô xung quanh.

Thông thường, các tế bào của con người phát triển và phân chia để hình thành các tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Các tế bào già hoặc các tế bào bị lỗi sẽ chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới.

Tuy nhiên, khi ung thư phát triển, quá trình có trật tự này bị phá vỡ. Khi các tế bào trở nên bất thường, các tế bào già hoặc bị hư hỏng không bị chết đi theo quy luật và các tế bào mới hình thành khi không cần thiết. Những tế bào phụ này có thể phân chia mà không dừng lại và có thể hình thành sự tăng trưởng được gọi là khối u.

thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu_1
Sự phân chia mất kiểm soát của tế bào hình thành nên các khối u

Các bệnh ung thư thường hình thành khối u rắn, là khối mô, riêng ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu lại không tạo thành khối u rắn.

Các khối u ung thư là ác tính, có nghĩa là chúng có thể lan vào hoặc xâm lấn vào các mô gần đó. Ngoài ra, khi các khối u này phát triển, một số tế bào ung thư có thể vỡ ra và di chuyển đến những nơi xa trong cơ thể thông qua máu hoặc hệ thống bạch huyết và hình thành các khối u mới cách xa khối u ban đầu.

2. Phân loại ung thư

Các loại ung thư thường được đặt tên cho các cơ quan hoặc mô nơi ung thư hình thành. Ví dụ, ung thư phổi bắt đầu trong các tế bào của phổi và ung thư não bắt đầu trong các tế bào của não. Ung thư cũng có thể được mô tả bởi loại tế bào hình thành nên chúng, chẳng hạn như tế bào biểu mô hoặc tế bào vảy. Theo cách phân loại này thì hiện có hơn 100 loại ung thư khác nhau.

3. Các phương pháp điều trị ung thư

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư. Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ tiến triển của nó.

thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu_12
Có thể kết hợp nhiều phương pháp trong điều trị ung thư

Một số người bị ung thư sẽ chỉ cần một phương pháp điều trị. Nhưng hầu hết mọi người có sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật với hóa trị và/ hoặc xạ trị. 

Có các loại phương pháp điều trị sau:

 • Phẫu thuật: Khi được sử dụng để điều trị ung thư, phẫu thuật là một thủ tục trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u khỏi cơ thể bạn. 
 • Xạ trị: Xạ trị là một loại điều trị ung thư sử dụng liều phóng xạ cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. 
 • Hóa trị: Hóa trị là một loại điều trị ung thư sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. 
 • Liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư: Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư. 
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu pháp nhắm mục tiêu là một loại điều trị ung thư nhắm vào những thay đổi trong các tế bào ung thư giúp chúng phát triển, phân chia và lan rộng. 
 • Liệu pháp hormon: Liệu pháp hormone là một phương pháp điều trị làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt sử dụng hormone để phát triển.
 • Cấy ghép tế bào gốc: Cấy ghép tế bào gốc là các thủ tục phục hồi tế bào gốc tạo máu ở bệnh nhân ung thư đã bị phá hủy bởi liều hóa trị hoặc xạ trị rất cao. 
 • Y học chính xác: Y học chính xác giúp các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị có khả năng giúp bệnh nhân dựa trên hiểu biết di truyền về bệnh của họ. 

4. Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư

Thuốc hỗ trợ đôi khi được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ có hại của điều trị ung thư bằng cách bảo vệ một số tế bào hoặc cơ quan. Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư không phải để điều trị ung thư. Thuốc hỗ trợ còn được gọi là thuốc bảo vệ.

Sau đây là một số loại thuốc hỗ trợ được sử dụng trong điều trị ung thư:

 • Allopurinol (Zyloprim) ngăn ngừa sự tích tụ axit uric trong cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc đau khớp. Nồng độ axit uric có thể tăng sau khi hóa trị hoặc xạ trị, đặc biệt là khi chúng được dùng để điều trị các bệnh ung thư như ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu.
 • Rasburicase (Fasturtec) giúp loại bỏ axit uric trong máu và có thể được cung cấp khi điều trị có thể gây ra hội chứng ly giải khối u. Hội chứng ly giải khối u phát triển thường xuyên nhất trong quá trình điều trị bệnh bạch cầu cấp tính, ung thư hạch không Hodgkin tích cực và một số khối u rắn.
 • Amifostine (Ethyol) có thể được dùng để bảo vệ các tế bào trong miệng và làm giảm mức độ nghiêm trọng của khô miệng do xạ trị đối với một số bệnh ung thư đầu và cổ. Đôi khi nó được đưa ra để bảo vệ thận và tủy xương khỏi một số loại thuốc hóa trị.
 • Dexrazoxane (Zinecard) có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tim từ các loại thuốc hóa trị trong họ anthracycline như doxorubicin (Adriamycin).
 • Axit folinic (leucovorin) bảo vệ các tế bào máu bình thường hoặc các tế bào lót trong đường tiêu hóa khỏi bị hư hại và làm giảm mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ khi dùng methotrexate liều cao. Nó cũng có thể được gọi là giải cứu leucovorin.
 • Mesna (Uromitexan) bảo vệ đường tiết niệu và bàng quang khỏi tổn thương có thể gây ra bởi các loại thuốc như ifosfamide (Ifex) và cyclophosphamide (Procytox).
 • Các yếu tố kích thích khuẩn lạc (CSFs, yếu tố tăng trưởng) kích thích tủy xương để tăng sản xuất tế bào máu. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng do số lượng bạch cầu thấp hoặc thiếu máu và số lượng hồng cầu thấp.

Đôi khi nếu số lượng tế bào máu thấp, điều trị ung thư cần phải dừng lại hoặc cần giảm liều. CSF cho phép mọi người tiếp tục điều trị ung thư với liều đầy đủ. Trong một số trường hợp, điều trị bằng CSF cho phép dùng hóa trị hoặc xạ trị với liều cao hơn.

thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu_13
Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư giúp làm giảm tác dụng phụ có hại của quá trình điều trị

5. Tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ

Tác dụng phụ có thể xảy ra với bất kỳ loại điều trị nào, nhưng kinh nghiệm của mọi người là khác nhau. Không phải ai cũng có tác dụng phụ hoặc trải nghiệm chúng theo cùng một cách. Tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào:

 • loại thuốc
 • liều lượng
 • sức khỏe tổng thể của bạn

Điều quan trọng là báo cáo tác dụng phụ cho bác sĩ của bạn.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư khác nhau được tiến hành độc lập hoặc kết hợp giữa nhiều phương pháp để điều trị cho nhiều loại ung thư khác nhau. Việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư là việc làm cần thiết giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên sử dụng loại thuốc nào và vào thời điểm nào cần có sự chỉ định từ các chuyên gia y tế.

Thông tin liên hệ