Tìm hiểu về ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15% các loại ung thư phổi. Vậy cùng tìm hiểu những kiến thức về bệnh ung thư này qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về ung thư phổi tế bào nhỏ

Hình ảnh ung thư phổi tế bào nhỏ
Hình ảnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Có hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ tùy thuộc vào loại tế bào: ung thư biểu mô tế bào nhỏ và loại kết hợp. Triệu chứng ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: ho, đau ngực, đờm có máu, giảm cân không chủ ý, khó thở và suy nhược.

Nhiều người bệnh được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư phổi tế bào nhỏ nhưng lại chưa hiểu rõ ung thư phổi tế bào nhỏ là gì, có gì khác so với các loại ung thư  phổi khác.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm có tốc độ phát triển và di căn rất nhanh nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ung thư phổi chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (bao gồm ung thư biểu mô tế bào tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn), trong đó ung thư biểu mô tế bào nhỏ ít phổ biến hơn, chỉ chiếm khoảng 15 – 20% ca mắc ung thư phổi.

So với ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào nhỏ được đánh giá tiến triển nhanh hơn, khả năng di căn rất cao, đặc biệt là đến não.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư phổi tế bào nhỏ

Hiện tại các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, tuy nhiên yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư phổi tế bào nhỏ là hút thuốc lá, kể cả hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc tự động. Tại Việt Nam, thuốc lá là yếu tố có liên quan đến khoảng trên 90% ca mắc ung thư phổi nói chung. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đây cũng là yếu tố có liên quan đến khoảng trên 80% ca tử vong do ung thư phổi.

Thuốc lá là yếu tố có liên quan đến khoảng trên 90% ca mắc ung thư phổi
Thuốc lá là yếu tố có liên quan đến khoảng trên 90% ca mắc ung thư phổi

Ngoài nguyên nhân chính là khói thuốc lá, tiếp xúc với khí radon, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại có amiang, ô nhiễm không khí, sử dụng nước uống có nhiễm asen, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… đều là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân sau:

  • Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá.
  • Ngoài ra, những người sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc lâu với các chất phóng xạ như uranium, mỏ niken, mỏ cromat; một số ngành nghề có tiếp xúc như công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt,…
  • Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định như radon, amiăng…
  • Theo kết quả của các nghiên cứu, những công nhân phải tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3-4 lần so với những người khác.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân có bệnh mãn tính ở phổi như bệnh lý về kết hạch phổi hay ho do dị ứng thì thường có tỷ lệ phát bệnh ung thư phổi cao hơn những người bình thường.

3. Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có hai giai đoạn phát triển chính là giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng.

Giai đoạn hạn chế: ung thư mới chỉ phát triển giới hạn ở một bên phổi, chưa lan đến phổi còn lại hay các hạch bạch huyết mở rộng, cơ quan ở xa. Theo những số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn hạn chế là rất ít, chỉ khoảng 30%.

Giai đoạn mở rộng: có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn mở rộng. Ung thư đã phát triển sang bên phổi còn lại, các hạch bạch huyết và di căn đến não, xương, gan…

4. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ sống được bao lâu?

Ung thư phổi tế bào nhỏ sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư phổi tế bào nhỏ sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Bị ung thư phổi tế bào nhỏ sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, mong muốn người bệnh… Đặc biệt, yếu tố giai đoạn bệnh ảnh hưởng lớn tới tỉ lệ sống của bệnh nhân, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, tiên lượng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ khả quan hơn.

  • Khối u nằm trong phổi và chưa di căn các bộ phận khác của cơ thể thì tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3%.
  • Khối u đã lan đến khu vực khác, bao gồm: các hạch bạch huyết thì tỷ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%.
  • Nếu khối u đã đã di căn đến các phần xa của cơ thể thì tỷ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%.

5. Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ thế nào?

Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tốc độ lan rất nhanh, nó có thể di căn tới rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể nên rất khó có thể loại bỏ triệt để các khối u bằng phương pháp phẫu thuật. Hóa trị và xạ trị là những biện pháp thường được lựa chọn trong việc điều trị loại tế bào này.

Trường hợp bệnh nhân được xác định chỉ có một khối u nhỏ tại phổi (nốt phổi đơn độc) và chưa thấy có dấu hiệu lan đến các hạch bạch huyết. Thực tế, có rất ít bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được áp dụng phương pháp điều trị này (chỉ khoảng 5%), ngoại trừ trường hợp bệnh nhân vẫn có sức khỏe tốt và chưa tìm thấy dấu hiệu ung thư lây lan…

Ung thư phổi tế bào nhỏ được các bác sĩ đánh giá nhạy với các thuốc điều trị. Vì vậy, hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho người bệnh. Xạ trị vùng ngực cũng thường được kết hợp với hóa trị trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Ngoài ra, chiếu xạ sọ dự phòng cũng có thể được xem xét để diệt tế bào ung thư đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh…

Bác sĩ cũng có thể sẽ điều trị dự phòng bằng xạ trị với não vì các tế bào ung thư có thể sẽ bị di căn tới não. Ung thư di căn thường sẽ phổ biến hơn với dạng ung thư tế bào nhỏ. Tình trạng này cũng sẽ được điều trị bằng hóa trị và xạ trị, giúp khối giảm kích thước đi khoảng một nửa ở 60% số bệnh nhân.

Thông tin liên hệ