Tìm hiểu về ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân. Vậy ung thư dạ dày giai đoạn cuối chữa thế nào?

1. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Ung thư dạ dày được bắt nguồn từ các tế bào ở dạ dày bị đột biến và phát triển thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn tạo thành khối u ở dạ dày. Ở giai đoạn cuối, tế bào ác tính từ dạ dày lây lan qua các cơ quan khác trong cơ thể. Khối u di căn tới đâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của bộ phận đó.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến nhiều cơ quan ở xa như gan, phổi, xương, ổ bụng… Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích chính là điều trị triệu chứng bệnh, duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã di căn đến các bộ phận khác
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã di căn đến các bộ phận khác

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới, tuy nhiên tần suất mắc bệnh ở nam giới cao hơn. Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng các bác sĩ cho biết có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như nhiễm vi khuẩn HP, thói quen ăn uống ít rau xanh, trái cây tươi, có polyp tuyến dạ dày, tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày… Ung thư dạ dày có nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là ung thư tuyến dạ dày, chiếm khoảng 90 – 95% ca mắc.

2. Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Một số dấu hiệu điển hình của ung thư dạ dày giai đoạn cuối là:

  • Đau quặn bụng; bệnh nhân ung thư dạ dày thường có triệu chứng đau bụng dữ dội khiến người bệnh toát mồ hôi. Các cơn đau có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào và tần suất cũng tăng dần.
  • Kém ăn, khô miệng: điều trị xạ trị, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co thắt… có thể gây ra tác dụng phụ này.
  • Nôn ra máu, đại tiện ra máu: khối u ở dạ dày có thể đã phát triển quá to và bị vỡ, viêm loét gây chảy máu.
  • Táo bón thường gặp trong ung thư dạ dày giai đoạn cuối do ít hoạt động, uống ít nước…
  • Thiếu máu: bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao vàng vọt do bị thiếu máu nghiêm trọng.
  • Khối u lớn trong ổ bụng: có thể sờ nắn được khối u bên trong ổ bụng. Khối u cứng, to và sờ nắn thấy đau.
  • Sụt cân nghiêm trọng, mệt mỏi triền miên, sốt, vàng da, khô miệng, nuốt nghẹn…
Đau quặn bung, sụt cân, mệt mỏi, ăn uống kém, đi ngoài ra máu,... là những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối
Đau quặn bung, sụt cân, mệt mỏi, ăn uống kém, đi ngoài ra máu,… là những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

3. Các vị trí dễ bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn tới

Ung thư dạ dày di căn hạch

Khi các tế bào ung thư xâm lấn ra khỏi thành dạ dày chúng sẽ tấn công vào các hạch bạch huyết. Tế bào ung thư có thể di căn đến một hoặc nhiều hạch trong cơ thể. Di căn hạch có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn II, III khi mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh và có thể di căn tới nhiều vị trí như hạch, gan, phổi…

Các biểu hiện thường thấy khi bị ung thư dạ dày di căn hạch là hạch sưng to, sốt, đau tức ngực, khó thở, hay đổ mồ hôi, mệt mỏi…

Ung thư dạ dày di căn gan

Đây là triệu chứng thường gặp ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang gan. Lúc này sức khỏe của người bệnh rất yếu, không ăn uống được khiến cơ thể gầy sút nghiêm trọng, xanh xao, mệt mỏi…

Ung thư dạ dày di căn phổi

Lúc này, các tế bào ung thư có thể tấn công một hoặc cả hai lá phổi với mức độ khác nhau tùy theo thời gian phát hiện ra bệnh. Người bệnh lúc này có các triệu chứng như ho ra máu, ho sặc sụa, đau rát họng…

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

Giai đoạn này chỉ gặp ở nữ giới khi các tế bào ung thư dạ dày tấn công xuống buồng trứng sẽ khiến buồng trứng bị rối loạn và kèm theo các biểu hiện: đau lưng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa…

Ung thư dạ dày di căn đại trực tràng

Các tế bào ung thư có thể di căn tới nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, trong đó có đại trực tràng và gây ra các biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân đen, phân lỏng, đau âm ỉ vùng bụng…

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng, vì thế các phương pháp điều trị ở giai đoạn này sẽ nhằm mục đích giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

4. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không là quan tâm của rất nhiều người
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không là quan tâm của rất nhiều người

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không? Như đã nói ở trên, ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tiên lượng rất xấu. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống sót trong 5 năm rất thấp chỉ 10%, tỷ lệ sống sót trên 1 năm cũng không cao. Sức khỏe của người bệnh tiến triển xấu rất nhanh chóng do ung thư đã di căn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tinh thần suy sụp khiến người bệnh không còn ý chí và nghị lực chiến đấu với bệnh. Rất nhiều bệnh nhân đã tử vong chỉ sau 1-2 tháng phát hiện bệnh.

5. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không?

Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy bằng chứng ung thư dạ dày có thể lây lan từ người này sang người khác do không có nguyên nhân cụ thể nào được phát hiện là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP (vi khuẩn lây qua đường tình dục) gây viêm loét và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tuy nhiên cùng nhiễm một chủng HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư dạ dày.

Mặc dù chưa có bằng chứng ung thư dạ dày có thể lây từ người này sang cho người khác nhưng việc sinh sống và sinh hoạt lâu dài cùng người bị ung thư dạ dày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thông tin liên hệ