Tìm hiểu về tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là gì? Đây là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trước tình trạng tỷ lệ người mắc và tử vong vì ung thư cao thì việc tầm soát sớm bệnh vô cùng cần thiết.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có gần 200.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73% trong số đó tử vong. Từ con số này cho thấy Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới.

1. Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là một phương thức chẩn đoán nhằm phát hiện ra mầm mống ung thư, hoặc khối u khi còn rất nhỏ, người bệnh chưa có triệu chứng.

Tầm soát ung thư giúp phát hiện ra mầm mống ung thư, hoặc khối u khi còn rất nhỏ
Tầm soát ung thư giúp phát hiện ra mầm mống ung thư, hoặc khối u khi còn rất nhỏ

Hầu hết các bệnh ung thư đều không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu, vì vậy ung thư thường được phát hiện muộn, gây khó khăn trong điều trị, và tỷ lệ sống rất thấp. Vì thế việc tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện ung thư sớm, điều trị dễ dàng và cơ hội điều trị thành công cao hơn.

2. Vì sao nên tầm soát ung thư?

 • Việc tầm soát ung thư sớm sẽ giúp phát hiện các bất thường về sức khỏe và điều trị kịp thời
 • Ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm
 • Loại bỏ những lo lắng, bất an không đáng có về sức khỏe

3. Các xét nghiệm được sử dụng trong tầm soát ung thư

 • Khám Chẩn đoán hình ảnh: Các chẩn đoán hình ảnh giúp hiển thị hình ảnh của các khu vực bên trong cơ thể. Các chẩn đoán hình ảnh thường sử dụng trong chẩn đoán ung thư là nội soi, siêu âm, chụp m sàng và hỏi bệnh sử: Bác sĩ sẽ kiểm tra về các dấu hiệu chung về sức khỏe người bệnh, chẳng hạn như khối u hoặc dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, tiền sử bệnh gia đình hoặc cá nhân, các phương pháp điều trị đã từng thực hiện cũng là những yếu tố cần xem xét trước khi tầm soát ung thư.
 • Xét nghiệm: Bao gồm các xét nghiệm mẫu mô, máu, nước tiểu, hoặc các chất khác trong cơ thể.
 • X-quang, chụp CT, chụp MRI, chụp PET, vv…
 • Xét nghiệm di truyền: Các xét nghiệm nhằm tìm kiếm một số gen đột biến (thay đổi gen) có liên quan tới một số bệnh ung thư.

3. Những bệnh ung thư nhất định phải tầm soát

Có rất nhiều người muốn tầm soát ung thư tất cả các bộ phận của cơ thể bao gồm não, xương, da, miệng, vv… Tuy nhiên, họ không hiểu rằng, không phải bệnh ung thư nào cũng nhất thiết cần tầm soát, bởi có những bệnh ung thư hiếm gặp, hoặc các phương pháp tầm soát không mang lại kết quả chính xác tuyệt đối, hoặc quá tốn kém. Vì vậy, trước khi tầm soát, bác sĩ thường hỏi bệnh sử cá nhân và gia đình, độ tuổi, công việc, môi trường làm việc, các triệu chứng đặc biệt mà bệnh nhân gặp, vv… từ đó tư vấn cho khách hàng có cần phải tầm soát bệnh đó hay không.

Theo các bác sĩ, hiện nay có phương pháp tầm soát chuẩn cho một số bệnh ung thư thường gặp như ung thư đại trực tràng, cổ tử cung, vú, phổi, vv… và đem lại hiệu quả chính xác rất cao. Dưới đây là những bệnh ung thư nhất định phải tầm soát:

Ung thư cổ tử cung

Chỉ với xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV đơn giản, nhanh chóng có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung từ giai đoạn rất sớm, thậm chí khi tế bào mới bắt đầu thay đổi và giúp điều trị thành công 100%. Vì vậy, phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tầm soát ung thư cổ tử cung có thế phát hiện ra bệnh từ giai đoạn rất sớm
Tầm soát ung thư cổ tử cung có thế phát hiện ra bệnh từ giai đoạn rất sớm

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng cũng là bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu nhưng dễ dàng phát hiện sớm nhất thông qua các xét nghiệm tầm soát như nội soi đại tràng, soi đại tràng sigma, xét nghiệm tìm máu trong phân, tùy vào các yếu tố nguy cơ mà bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể.

Ung thư vú

Tầm soát ung thư vú có thể bao gồm các xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u CA 153, chụp X-quang tuyến vú, chụp Mammography tuyến vú. Tùy theo độ tuổi, hoặc các yếu tố nguy cơ mà bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể.

Ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi có thể bao gồm xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u, chụp X-quang ngực, chụp CT. Tùy vào độ tuổi, có hút thuốc lá hay không, vv… mà bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm xét nghiệm máu PSA.

Ung thư buồng trứng

Tầm soát ung thư buồng trứng thường bao gồm xét nghiệm máu CA 125 hoặc các xét nghiệm khác.

Ung thư tuyến giáp

Bao gồm xét nghiệm TSH và siêu âm tuyến giáp. Tầm soát ung thư tuyến giáp được khuyến khích ở cả những người trẻ và lớn tuổi, đặc biệt phụ nữ.

Ung thư vòm họng

Bao gồm nội soi vòm họng, khám tai mũi họng và các xét nghiệm máu khác.

Các bệnh ung thư khuyến khích tầm soát ở người có nguy cơ cao

 • Ung thư bàng quang: Khá hiếm, hơn nữa các phương pháp sàng lọc có thể không cho kết quả chính xác tuyệt đối, vì vậy chỉ những người có nguy cơ cao (hút thuốc, tiền sử gia đình có người mắc ung thư bàng quang, tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc) nên tầm soát.
 • Ung thư miệng: Khá hiếm, do vậy chỉ những người có nguy cơ cao (hút thuốc lá, uống rượu quá nhiều, nhiễm HPV, và hệ miễn dịch suy yếu) mới cần tầm soát.
 • Ung thư da: Không phổ biến ở Việt Nam, hơn nữa tính hiệu quả của sàng lọc ung thư da không cao. Vì vậy, chúng ta cần chú ý các dấu hiệu như: sự thay đổi về màu sắc, kích thước, hình dạng ở nốt ruồi và đi khám nếu có bất thường.
 • Bệnh ung thư tuyến tụy: Các xét nghiệm tầm soát có thể không phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm, do vậy những người có nguy cơ cao (tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tụy, tiểu đường loại 2, béo phì, vv…) nên tầm soát.
 • Ung thư tinh hoàn: Những người có nguy cơ cao như gia đình có tiền sử mắc bệnh, bị tinh hoàn ẩn, hoặc nhiễm HIV mới nên tầm soát.
 • Ung thư xương: là bệnh hiếm, vì vậy chỉ những người có nguy cơ cao như mắc các bệnh về xương đặc biệt hoặc một số điều kiện di truyền như hội chứng Li-Fraumeni mới cần tầm soát.
Những người mắc các bệnh về xương đặc biệt hoặc một số điều kiện di truyền như hội chứng Li-Fraumeni nên tầm soát ung thư xương định kỳ.
Những người mắc các bệnh về xương đặc biệt hoặc một số điều kiện di truyền như hội chứng Li-Fraumeni nên tầm soát ung thư xương định kỳ.
 • Ung thư não: Tầm soát ung thư não thường bao gồm chụp CT hoặc MRI, rất tốn kém. Hơn nữa ung thư não khá hiếm vì vậy chỉ những người có nguy cơ cao như gia đình có tiền sử mắc bệnh, bác sĩ chỉ định mới nên làm.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn đọc hiểu được tầm soát ung thư là gì. Để được tư vấn cụ thể cho từng trường hợp, hãy gọi chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7