Tìm hiểu về các tác dụng của phương pháp hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư là một trong những phương pháp được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư nhằm mục đích chữa, kiểm soát và giảm nhẹ bệnh. Tuy nhiên, nó cũng để lại nhiều tác dụng phụ và gây phiền toái cho người bệnh. Vậy những tác dụng phụ của hóa trị ung thư là gì?

1. Hóa trị ung thư là gì?

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để điều trị ung thư. Mỗi loại thuốc điều trị ung thư đều hoạt động theo cùng một cách. Trước đây, loại thuốc duy nhất có thể điều trị ung thư là hóa chất truyền thống hoặc tiêu chuẩn, nhưng hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị ung thư. Trong khi hóa trị liệu truyền thống hoặc tiêu chuẩn vẫn là cách tốt nhất để điều trị nhiều bệnh ung thư, các loại thuốc khác nhau có thể hiệu quả hơn đối với những người khác.

tac-dung-phu-hoa-tri1
HÌnh ảnh hóa tri ung thư

Hóa trị được coi là một phương pháp điều trị toàn thân vì thuốc đi khắp cơ thể và có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn (di căn) đến các bộ phận của cơ thể ở xa khối u ban đầu (nguyên phát). Điều này làm hóa trị khác với các phương pháp điều trị như phẫu thuật và xạ trị. Phẫu thuật loại bỏ khối u khỏi một phần cơ thể nơi phát hiện ung thư và xạ trị nhằm vào một vùng nhất định của cơ thể để tiêu diệt hoặc làm tổn thương tế bào ung thư. Các phương pháp điều trị như thế này được gọi là phương pháp điều trị cục bộ vì chúng ảnh hưởng đến một phần của cơ thể.

2. Mục tiêu của điều trị hóa trị

Nếu bác sĩ của bạn đã khuyến nghị hóa trị như một lựa chọn để điều trị ung thư của bạn, điều quan trọng là phải hiểu các mục tiêu điều trị khi đưa ra quyết định điều trị. Có ba mục tiêu chính của hóa trị (hóa trị) trong điều trị ung thư:

  • Chữa bệnh
  • Kiểm soát
  • Giảm nhẹ

Hóa trị liệu giảm nhẹ hoặc điều trị với mục đích giảm nhẹ. Khi ung thư ở giai đoạn cuối, có thể không thể kiểm soát và đã di căn, mục tiêu của việc tiêm hóa chất có thể là cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn. Ví dụ: hóa trị có thể được sử dụng để giúp thu nhỏ khối u gây đau hoặc áp lực để bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và ít đau hơn.

Điều quan trọng cần biết là phương pháp điều trị được sử dụng để giảm các triệu chứng hoặc cải thiện sự thoải mái được gọi là chăm sóc giảm nhẹ. Ví dụ, điều trị chống buồn nôn hoặc thuốc giảm đau có tác dụng giảm nhẹ và có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn điều trị. Có thể gây nhầm lẫn khi hóa trị được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm nhẹ vì nó thường được sử dụng nhất để cố gắng chữa khỏi hoặc kiểm soát ung thư. Nhưng khi nó được sử dụng với mục tiêu thoải mái, hóa trị sẽ trở thành một phần của kế hoạch chăm sóc giảm nhẹ.

Kết hợp hóa trị liệu ung thư: Hóa trị liệu ung thư cũng có thể được sử dụng kết hợp với phương pháp phẫu thuật, xạ trị. Nhằm mục đích

  • Thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị.
  • Sau phẫu thuật hoặc xạ trị để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.
tac-dung-phu-hoa-tri2
Hóa trị ung thư có thể kết hợp với phẫu thuật, xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư

3. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trong hóa trị ung thư

Trong một số trường hợp, sự lựa chọn tốt nhất về liều lượng và lịch trình cho mỗi loại thuốc hóa trị được biết rõ ràng và dựa trên các nghiên cứu. Trong các trường hợp khác, có thể dựa trên giai đoạn ung thư; hoặc tình trạng của bệnh nhân; loại ung thư; kết quả của các xét nghiệm khác về khối u, chẳng hạn như dấu ấn ung thư; Tuổi của bệnh nhân; Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và các loại thuốc hiện tại

Các yếu tố mà bác sỹ điều trị ung thư xem xét khi đề xuất các lựa chọn điều trị bao gồm:

Hầu hết các loại thuốc hóa trị (hóa trị) là những loại thuốc mạnh có phạm vi khá hẹp về độ an toàn và hiệu quả về liều lượng. Dùng quá ít thuốc sẽ không điều trị tốt bệnh ung thư và dùng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm đến tính mạng. Vì lý do này, các bác sĩ phải tính toán liều hóa trị rất cẩn thận.

Tùy thuộc vào các loại thuốc được sử dụng, có những cách khác nhau để xác định liều hóa trị. Hầu hết các loại thuốc hóa trị được tính bằng miligam (mg).

Liều tổng thể có thể dựa trên trọng lượng cơ thể của một người tính bằng kg (1 kg là 2,2 pound). Ví dụ: một người nặng 50 kg (110 pound), có thể nhận được một loại thuốc nên được cung cấp dưới dạng 10 miligam (mg) cho mỗi kilogam (kg) trọng lượng, có nghĩa là người đó sẽ nhận được 500 miligam thuốc (50kg x 10mg trên kilogam = 500mg).

Một số liều hóa trị được xác định dựa trên diện tích bề mặt cơ thể (BSA), được tính theo chiều cao và cân nặng. BSA được biểu thị bằng mét bình phương (m2).

Vì cơ thể trẻ em xử lý thuốc khác nhau nên liều lượng cho trẻ em và người lớn cũng khác nhau, ngay cả khi đã tính đến BSA. Trẻ em cũng có thể có các mức độ nhạy cảm khác nhau với thuốc.

4. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Bên cạnh việc ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư thì hóa trị ung thư cũng tiêu diệt các tế bào lành trong cơ thể để lại nhiều tác dụng phụ bao gồm: Mất cảm giác ngon miệng, sạm da, rụng tóc, tiêu chảy, phù chân tay, mệt mỏi, giảm khả năng tình dục ở cả nam và nữ; nhiễm trùng và giảm bạch cầu trung tính; phù bạch huyết…

tac-dung-phu-hoa-tri3
Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ của biện pháp  hóa trị ung thư

Bạn cũng không nên qua nó lắng với những tác dụng phụ vì những dấu hiệu này sẽ tự biến mất sau khoảng 30 ngày.

Bài viết đã giúp bạn hiểu được hóa trị ung thư là gì? Những tác dụng phụ hóa trị ung thư gây ra. Để tìm hiểu sâu về hóa trị ung thư hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ