Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay

Tầm quan trọng của việc tuân theo kế hoạch điều trị ung thư vú

Tuân thủ kế hoạch điều trị ung thư vú là rất quan trọng. Những người hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. Đôi khi hoàn thành kế hoạch điều trị của bạn có thể khó khăn, nhưng bạn có thể hoàn toàn vượt qua được nó.

Thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào. Bám sát kế hoạch điều trị của bạn có thể rất khó khăn cho các phương pháp điều trị lâu dài, chẳng hạn như liệu pháp hormone.

Tuân thủ kế hoạch điều trị ung thư vú là rất quan trọng
Tuân thủ kế hoạch điều trị ung thư vú là rất quan trọng

Lập kế hoạch trước có thể giúp bạn lạc quan trong điều trị và cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: nếu bạn gặp khó khăn khi nhớ uống thuốc, hộp thuốc hàng ngày, có thể đặt báo thức trên đồng hồ hoặc thiết bị di động của bạn

Điều trị ung thư vú

Điều trị bao gồm một số kết hợp:

  • Phẫu thuật
  • Xạ trị
  • Hóa trị
  • Liệu pháp hormon
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu

Những phương pháp điều trị này được thiết kế để loại bỏ ung thư khỏi vú và tiêu diệt bất kỳ loại ung thư nào còn tồn tại trong cơ thể.

Kế hoạch điều trị ung thư vú

Kế hoạch điều trị ung thư vú của bạn dựa trên cả sự lựa chọn y tế và cá nhân. Sau khi bạn nhận được kế hoạch điều trị được đề nghị từ nhà bác sĩ, hãy dành thời gian để nghiên cứu các lựa chọn điều trị của bạn và đưa ra quyết định sáng suốt. Mỗi lựa chọn điều trị đều có rủi ro và lợi ích để xem xét cùng với các giá trị và lối sống của riêng bạn.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bạn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Loại ung thư vú (sinh học của khối u)
  • Giai đoạn ung thư vú
  • Sức khỏe tổng thể, tuổi tác và các vấn đề y tế khác của bạn
  • Mong muốn cá nhân của bạn

Do sự khác biệt giữa các khối u và khác nhau giữa mọi người, kế hoạch điều trị của bạn có thể khác với những người khác dù cùng là điều trị ung thư vú.

Điều trị ung thư vú có thể được chia thành liệu pháp cục bộ và toàn thân.

Trị liệu tại chỗ

Liệu pháp này loại bỏ ung thư từ một khu vực hạn chế (cục bộ), chẳng hạn như vú, thành ngực hoặc các hạch bạch huyết ở vùng dưới cánh tay.

Nó cũng giúp đảm bảo ung thư không quay trở lại trong khu vực đó. Liệu pháp trị liệu tại chỗ liên quan đến phẫu thuật, có hoặc không có xạ trị đến vùng vú.

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị ung thư vú
Phẫu thuật là một phương pháp điều trị ung thư vú

Liệu pháp hệ thống (liệu pháp bổ trợ)

Mục tiêu của liệu pháp hệ thống là loại bỏ các tế bào ung thư có thể đã di căn từ vú sang các bộ phận khác của cơ thể. Những tế bào này quá nhỏ để nhìn thấy trên bản quét hoặc để đo bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Liệu pháp hệ thống sử dụng các liệu pháp thuốc đi khắp cơ thể để loại bỏ các tế bào ung thư. Nó bao gồm hóa trị , liệu pháp hormone và liệu pháp nhắm mục tiêu .

Một số phương pháp điều trị bằng thuốc được tiêm tĩnh mạch (giai đoạn IV) và một số khác được đưa ra dưới dạng thuốc viên. Bởi vì liệu pháp hệ thống được sử dụng (cùng với một liệu pháp bổ trợ) cho phẫu thuật vú, những phương pháp điều trị này thường được gọi là liệu pháp bổ trợ.

Mục tiêu của việc điều trị ung thư vú sớm và tiến triển cục bộ (giai đoạn I, II và III) là để thoát khỏi ung thư và giữ cho nó không quay trở lại.

Kiểm soát tác dụng phụ (chăm sóc giảm nhẹ) và chăm sóc hỗ trợ

Quản lý tác dụng phụ và chăm sóc hỗ trợ là những phần quan trọng trong điều trị ung thư vú.

Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc làm giảm tác dụng phụ (như đau hoặc buồn nôn ). Chăm sóc hỗ trợ bao gồm chăm sóc giảm nhẹ cũng như chăm sóc các nhu cầu về cảm xúc, xã hội, tinh thần và thực tế của bạn.

Thông tin liên hệ