Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi chỉ chiếm khoảng 13% trong số tất cả các loại ung thư, nhưng tỷ lệ tử vong chiếm tới 28%. Ung thư phổi được coi là bệnh ung thư nguy hiểm nhất vì thường phát hiện muộn và tử vong cao. Cùng tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Biết được những nguyên nhân ung thư phổi cũng như các yếu tố nguy cơ sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư phổi:

1.1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá chịu trách nhiệm cho 80-90% trường hợp ung thư phổi, và gây ra khoảng 160.000 ca tử vong ung thư mỗi năm tại Hoa Kỳ. Trong số đó, hơn 1 nửa trường hợp mắc ung thư phổi là những người trước đây từng hút thuốc và đã bỏ.

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu
Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu

1.2. Chất hóa học

Tiếp xúc với khí radon trong nhà là nguyên nhân ung thư phổi đứng thứ 2 ở người hút thuốc và là nguyên nhân số 1 ở người không hút thuốc. Radon chịu trách nhiệm cho 21.000 trường hợp tử vong ung thư phổi mỗi năm.

Radon là kết quả từ sự phân rã tự nhiên trong uranium dưới ngôi nhà mà chúng ta đang sinh sống. Khí radon có thể vào nhà thông qua các vết nứt trong ở nền nhà, tường, cống, vv… Cách duy nhất để biết nhà mình có mức độ radon cao hay không là mua bộ thử khí radon và kiểm tra.

1.3. Hít phải khói thuốc

Nguyên nhân ung thư phổi đứng hàng thứ 3 là khói thuốc lá, chịu trách nhiệm cho hơn 3.000 ca tử vong mỗi năm ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Sống chung với người hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi 20-30%.

1.4. Phơi nhiễm nghề nghiệp

Tiếp xúc với các chất gây ung thư tại môi trường làm việc chịu trách nhiệm 6-17% trường hợp ung thư phổi ở nam giới ở Hoa Kỳ. Một số chất gây ung thư bao gồm khói diesel, dung môi hữu cơ như benzen, hóa chất như vinyl chloride, amiăng, và các kim loại như crom và asen cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, đặc biệt là nếu bạn là người hút thuốc.

Những người sử dụng lao động cần có biện pháp bảo vệ cho người lao động như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ lao động, vv…

1.5. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí do giao thông, quá trình đốt cháy nhiên liệu diesel, than đá, gỗ chịu trách nhiệm cho khoảng 5% trường hợp bệnh ung thư phổi ở nam giới và 3% ở phụ nữ ở Hoa Kỳ. Trong một số khu vực của thế giới, những con số này cao hơn đáng kể.

Ô nhiễm không khí cũng là một trong những nguyên nhân ung thư phổi
Ô nhiễm không khí cũng là một trong những nguyên nhân ung thư phổi

1.6. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi có khuynh hướng di truyền (khoảng 5 – 10%). Những người có cha mẹ, anh chị em hoặc con cái bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Để phòng tránh bệnh, những người có một hay nhiều người thân gần gũi mắc bệnh nên xem xét tầm soát ung thư phổi ở độ tuổi trên 40, nhất là bản thân người đó có hút thuốc lá.

2. Triệu chứng bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi có biểu hiện như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, thể trạng từng bệnh nhân… Đa số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm có ít biểu hiện, các triệu chứng bệnh khá mơ hồ. Đến khi triệu chứng rõ ràng thì ung thư đã ở giai đoạn tiến triển.

Một số biểu hiện ung thư phổi thường gặp là:

 • Ho kéo dài dai dẳng không rõ nguyên nhân
 • Đau tức ngực liên tục, kèm theo biểu hiện khó thở
 • Ho ra máu
 • Thở khò khè
 • Xẹp phổi, viêm phổi sau tắc nghẽn
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Ở giai đoạn ung thư tiến triển muộn hơn, bệnh nhân có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác như sư bàn chân, bàn tay, đau xương khi ung thư di căn xương, đau đầu khi ung thư di căn não…

3. Chẩn đoán bệnh ung thư phổi

Khi có triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh ung thư phổi, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh như:

 • X quang phổi thường là phương pháp được chỉ định trước tiên khi có bất kì nghi ngờ nào ở phổi
 • CT lồng ngực, đặc biệt khi có bơm cản quang cho giá trị chẩn đoán chính xác cao
 • MRI có giá trị đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn tim, màng tim và các mạch máu lớn
 • PET
 • Nội soi phế quản
 • Sinh thiết qua da dưới sự hướng dẫn của siêu âm…

4. Ung thư phổi sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sau năm năm là tỷ lệ phần trăm của bệnh nhân còn sống sau 5 năm chẩn đoán ung thư. Tỷ lệ sống 5 năm không có nghĩa là bệnh nhân chỉ sống được 5 sau chẩn đoán, mà đó là tỷ lệ sống ít nhất 5 năm.

Các số liệu thống kê ung thư phổi gần đây nhất cho thấy tỷ lệ sống sau năm năm chung cho bệnh ung thư phổi là 16 phần trăm, có nghĩa là, 16 trong số 100 người được chẩn đoán với căn bệnh này sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán.

Tỷ lệ sống 5 năm được ước tính dựa trên giai đoạn của ung thư phổi khi được chẩn đoán.

 • Khoảng 52% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn khu trú sống được trên 5 năm.
 • Khoảng 25% người bệnh được chẩn đoán ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận sống được trên 5 năm.
 • Khoảng 4% người bệnh có di căn xa sống được trên 5 năm

5. Phương pháp điều trị ung thư phổi

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi thường là:

 • Phẫu thuật: phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ), thường được áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi.
 • Xạ trị: xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Hóa trị: là một biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia.
 • Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu: hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công.
 • Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI): sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh.
Thông tin liên hệ