Tìm hiểu thông tin về các tác dụng chính của thuốc fucoidan

Fucoidan là một chất được chiết xuất từ tảo biển bao gồm tảo nâu, tảo lục, tảo đỏ… Trong đó, tảo nâu được đánh giá cao hơn hẳn vì chứa hàm lượng fucoidan cao, ngoài ra còn có Iốt, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao có liên quan đến việc sử dụng tảo trong chế biến thức ăn. Chính vì vậy người ta đã phát triển công nghệ để chiết xuất fucoidan để làm thuốc, sản phẩm chức năng hỗ điều trị bệnh. Vậy fucoidan là gì và có tác dụng như thế nào?

1. Thuốc fucoidan là gì?

Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ hoạt chất Fucoidan. Fucoidan không chỉ ứng dụng trong việc điều chế dược phẩm mà nó còn được ứng dụng trong thực phẩm chức năng, làm đẹp. Hiện nay hoạt chất fucoidan được ứng dụng nhiều trong Y, dược để sản xuất thuốc/ sản phẩm điều trị  bệnh hoặc hỗ trợ bệnh cho chúng ta.

Fucoidan là các polysaccharide là một thành phần của thành tế bào của tảo nâu (rong biển). Các phân đoạn fucoidan được chiết xuất từ ​​tảo chứa một hỗn hợp các polysaccharide có trọng lượng phân tử khác nhau.

fucoidan-là-thuoc-gi1
Cấu trúc hóa học của fucoidan

2. Hoạt chất fucoidan có tác dụng gì?

Người ta đã chứng minh các sản phẩm được bào chế từ hoạt chất fucoidan có rất nhiều tác dụng, chúng bao gồm:

2.1. Hỗ trợ phòng chống ung thư

Tác dụng đầu tiên mà hiện nay người ta hãy nhắc đến và dự phòng, điều trị ung thư. Sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất fucoidan, đặc biệt là sản phẩm chức năng hoặc đơn giản là ăn tảo nâu giàu fucoidan có thể điều trị bệnh ung thư. Vì các polysaccharide có hoạt tính sinh học là các chất chống khối u tuyệt với, chúng thường không tác động trực tiếp lên các tế bào khối u mà thay vào đó, gây ra những thay đổi trong vi môi trường khối u của hệ thống miễn dịch làm giảm khả năng sống của các tế bào khối u. Bản thân các polysaccharide không gây độc tế bào trực tiếp nên chúng không gây nguy hiểm cho khả năng tồn tại của các tế bào chủ khỏe mạnh. Fucoidan cho thấy tác dụng chống khối u đối với nhiều dòng ung thư như khác nhau.

fucoidan-là-thuoc-gi2
GenK STF chứa hoạt chất Fucoidan có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư

2.2. Hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị bằng hóa trị

Fucoidan có khả năng giảm tác dụng phụ, cải thiện khả năng dung nạp hóa trị. Những người ung thư điều trị bằng hóa trị nếu sử dụng fucoidan có thể chịu đựng nhiều chu kỳ hóa trị hơn.

2.3. Lợi ích bảo vệ thần kinh

Các polysaccharide hoạt tính sinh học từ hoạt chất fucoidan có thể bảo vệ chống lại sự khởi phát của tổn thương do viêm và oxy hóa bằng cách giảm thiểu hoạt hóa tế bào miễn dịch. Fucoidan có khả năng thúc đẩy môi trường bảo vệ thần kinh thông qua việc giảm các tác nhân gây viêm và oxy hóa. Fucoidan dường như có hiệu quả nhất khi được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa, để giảm thiểu sự xâm nhập và kích hoạt tế bào miễn dịch làm tổn thương mô. Các tác dụng bảo vệ thần kinh thường đã được chứng minh khi sử dụng fucoidan trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với tác nhân gây căng thẳng tế bào, và có liên quan đến việc giảm sản xuất các loại oxy phản ứng (ROS) dẫn đến giảm chết tế bào hơn.

2.4. Hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson

Bạn có thể sử dụng fucoidan để để phòng ngừa và điều trị bệnh Parkinson.

2.5. Tiểu đường và béo phì

Fucoidan đã được chứng minh là làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose, bài tiết và kháng insulin. Fucoidan ảnh hưởng ảnh hưởng chủ yếu qua trung gian điều chỉnh môi trường ruột bằng cách tác động đến sự hấp thụ glucose ở ruột, giảm mức độ viêm ruột (Fucoidan là một loại chất xơ không hòa tan trong nước, và được tìm thấy để thúc đẩy nhu động ruột hiệu quả). Đối với những người bị béo phì và tiểu đường loại 2, điều trị fucoidan có thể cải thiện cân bằng nội môi glucose và tăng adiponectin huyết thanh. Ngoài ra điều trị thuốc fucoidan còn cải thiện chuyển hóa glucose ở gan và cải thiện sự trao đổi chất trong mô mỡ, nhưng không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

2.6. Hoạt chất fucoidan giúp tăng tuổi thọ

Có nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người cao tuổi cao ở Okinawa, Nhật Bản chủ yếu là do chế độ ăn uống Okinawa (sử dụng tảo nâu có hoạt tính fucoidan cao), chế độ ăn này giàu chất dinh dưỡng quan trọng nhưng ít calo. Rong biển giàu Fucoidan là một thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn uống Okinawa. Trên thực tế mức độ tiêu thụ rong biển, bao gồm tảo nâu chứa fucoidan, cao nhất ở Nhật Bản. Do đó, người Nhật có thể đã có lượng vi khuẩn đường ruột cao hơn có thể sử dụng Fucoidan và có nhiều khả năng được hưởng lợi hơn.

2.7. Hỗ trợ kiểm soát huyết áp

Nitric oxide (NO) được tạo ra bởi tổng hợp nitric oxide nội mô (eNOS) điều chỉnh trương lực mạch máu và huyết áp, và mức độ giảm có thể dẫn đến rối loạn chức năng mạch máu. Fucoidan có khả năng tác dụng lên eNOS để tăng sản xuất NO lên 1,4 lần trong nuôi cấy tế bào và giảm huyết áp (tâm thu, tâm trương) từ đó kiểm soát huyết áp. Tác dụng chống tăng huyết áp của fucoidan có thể được duy trì trong ít nhất một tuần sau khi ngừng điều trị bằng Fucoidan.

2.8. Xơ vữa động mạch

Bổ sung Fucoidan đã được chứng minh là làm giảm bớt một phần rối loạn điều hòa lipid và xơ vữa động mạch do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra. Fucoidan ổn định các tổn thương xơ vữa động mạch bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các đại thực bào có bọt và sự di chuyển của các tế bào cơ trơn trong động mạch chủ. Những thay đổi trong lipid máu có thể bắt nguồn từ các hoạt động của nó trong ruột. Fucoidan có khả năng làm giảm tổng mức cholesterol và LDL (low density lipoprotein cholesterol- một loại cholesterol xấu gây xơ vỡ động mạnh) trong huyết thanh.

Ngoài ra Fucoidan còn có tác dụng bảo vệ và giảm viêm mạch máu bằng cách ức chế sự di chuyển và kết dính của các tế bào miễn dịch vào nội mạc mạch máu và ngăn ngừa tái tạo thành mạch bất lợi. Hoạt chất fucoidan có thể giúp điều chỉnh cân bằng nội môi glucose, có tác dụng chống huyết khối. Fucoidan còn có tác dụng trong điều trị bệnh thiếu máu não (đột quỵ), xuất huyết trong não, và chấn thương sọ não

fucoidan-là-thuoc-gi3
Hoạt chất Fucoidan có thể ổn định các tổn thương xơ vữa động mạnh

2.9. Chống vi rút

Các chuỗi Polysaccharides của fucoidan đóng vai trò quan trọng trong điều hòa miễn dịch tăng cường tác dụng của các chất chống vi khuẩn.

Lưu ý: Thuốc hoặc sản phẩm được bào chế từ fucoidan có tính an toàn cao, đặc biệt là sản phẩm chức năng vì chúng được dung nạp tốt và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn cần được tư vấn kỹ lưỡng từ các y, bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi fucoidan là gì thuốc gì? Những lợi ích mà nó đem lại, bạn hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn sâu hơn.

Thông tin liên hệ