Tìm hiểu thêm về nguyên nhân ung thư đại tràng 

Ung thư đại tràng là bệnh phổ biến có tỉ lệ tử vong cao do phát hiện muộn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chỉ ra các nguyên nhân ung thư đại tràng mà bạn không thể ngờ tới.

1. Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Ruột già là nơi các khối u phát triển hình thành nên bệnh ung thư đại tràng. Đây là phần nằm ở vị trí cuối cùng của ống tiêu hóa. Những khối u ban đầu chỉ là u nhỏ và lành tính. Theo thời gian, những thói quen sinh hoạt và lối sống làm ruột già bị viêm nhiễm, chức năng tiêu hóa bị rối loạn khiến các khối u lành tính biến thành ác tính, dẫn đến ung thư đại tràng.

2. Dấu hiệu thường gặp của ung thư đại tràng

Nếu gặp phải những dấu hiệu dưới đây, bệnh nhân cần đi khám ngay bởi nó có thể là cảnh báo cho căn bệnh nguy hiểm này:

– Chảy máu trực tràng

– Táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày, trong phân có lẫn máu và chất nhầy.

– Bụng bị nóng không rõ nguyên nhân, đau bụng dữ dội trước và sau khi ăn.

– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vì vậy cân nặng giảm sút.

– Tùy vào vị trí của khối u mà khi khám bệnh có những biểu hiện khác nhau.

Táo bón, đau bụng giữ dội là dấu hiệu thường gặp của ung thư đại tràng
Táo bón, đau bụng giữ dội là dấu hiệu thường gặp của ung thư đại tràng

3. Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn tùy thuộc vào tình trạng phát triển của bệnh:

3.1. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn sớm, bệnh chưa có các dấu hiệu rõ ràng. Các tế bào ung thư phát triển ở các lớp niêm mạc hay cận niêm mạc đại tràng. Bệnh chỉ giới hạn trong khu vực đại tràng.

3.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, triệu chứng rõ nét nhất đó là tế bào ung thư không còn ở trong đại tràng nữa mà di căn ra ngoài đại tràng, lây lan ra các khu vực khác. Tùy vào tế bào ung thư lây lan xa đến đâu mà phân chia thành các giai đoạn 2A, 2B, 2C. Giai đoạn tế bào ung thư nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng được gọi là giai đoạn 2A; Giai đoạn 2B là các tế bào này đã lây lan tới các niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng. 2C là có tế bào đã di căn tới sát những cơ quan này.

3.3. Giai đoạn 3

Giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. Đây cũng là giai đoạn ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng. Đến giai đoạn này, việc điều trị bệnh đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

3.4. Giai đoạn 4

Là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Các tế bào ung thư đã lây lan đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể người bệnh. Giai đoạn 4A, các tế bào di căn đến các bộ phận gần đại tràng là gan, phổi. Giai đoạn 4B, các tế bào ung thư di chuyển đến các các cơ quan xa hơn.

Ung thư đại tràng được chia ra làm 4 giai đoạn
Ung thư đại tràng được chia ra làm 4 giai đoạn

4. Nguyên nhân ung thư đại tràng

4.1. Tiền sử gia đình hoặc tiền sử mắc các bệnh về hệ tiêu hoá

– Trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư đại tràng và polyp đại tràng: Thân nhân có quan hệ huyết thống gần như cha mẹ, anh chị em hoặc con mắc ung thư đại tràng, thì có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn người bình thường, đặc biệt ở những người thân mắc bệnh dưới 60 tuổi.

– Bị viêm loét đại tràng nhưng chỉ chữa theo triệu chứng, không chữa trị một cách triệt để khiến các vùng bị viêm, vết loét ngày càng lan rộng.

– Đã từng bị ung thư đại – trực tràng: Phần ruột bị ung thư mặc dù đã được cắt bỏ hết nhưng rất có thể khối u sẽ xuất hiện ở vị trí khác trên đại tràng.

– Có tiền sử bị polyp đại – trực tràng: Một số loại polyp khiến nguy cơ ung thư đại – trực tràng cao, nhất là những loại nhiều polyp và loại polyp có kích thước lớn.

– Có tiền sử mắc các bệnh về đường ruột: Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng. Trong các bệnh này, niêm mạc bị loét lâu ngày cùng với đại tràng thường bị viêm kéo dài. Những bệnh nhân này cần được làm xét nghiệm theo dõi nhiều lần.

Người có tiền sử mắc các bệnh về đường ruột là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng
Người có tiền sử mắc các bệnh về đường ruột là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng

4.2. Thói quen sinh hoạt không hợp lý là nguyên nhân ung thư đại tràng

– Khẩu phần ăn:  Chế độ ăn nhiều chất béo, ít xơ, ăn các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở những người ăn nhiều thịt đỏ.

– Thiếu vận động: Người ngồi một chỗ, người ít vận động cũng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

– Những người béo phì có nguy cơ gia tăng ung thư đại tràng so với người có trọng lượng bình thường.

– Những người bị bệnh tiểu đường và kháng insulin có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

– Hút thuốc lá: Hầu như ai cũng biết hút thuốc lá dễ bị ung thư phổi. Nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc lá còn chết vì ung thư đại tràng nhiều hơn người không hút 30-40%. Ngoài ra hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nữa.

– Uống rượu: Uống rượu nhiều cũng là yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng.

4.3. Các nguyên nhân ung thư đại tràng khác

Mặc dù nguyên nhân gây ung thư đại tràng chưa rõ ràng, nhưng một số yếu tố sau đây được xem là nguy cơ đối với ung thư đại tràng:

– Cao tuổi: Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng có độ tuổi trên 50. Ung thư đại tràng có thể xảy ra ở những người trẻ, nhưng ít hơn.

– Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn những người thuộc các chủng tộc khác.

– Từng xạ trị ở bụng để điều trị bệnh ung thư trước đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Thông tin liên hệ