Tìm hiểu những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, sau ung thư vú. Vì vậy, việc tìm hiểu những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung để có hướng phòng ngừa hiệu quả, hỗ trợ điều trị là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê ra một số nguyên nhân chính gây nên bệnh.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì bạn nên hiểu rõ định nghĩa về bệnh trước đã nhé.

Cổ tử cung là phần dưới, khu vực lỗ mở hẹp của tử cung. Nó dẫn từ tử cung đến âm đạo của bạn. Ung thư cổ tử cung thường mất nhiều năm để phát triển. Thời gian này, các tế bào trong cổ tử cung thay đổi và phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu sẽ xuất hiện những thay đổi sớm xảy ra trước khi nó trở thành ung thư toàn phát được gọi là “tân sinh trong biểu mô cổ tử cung” (CIN). Nếu vấn đề này được phát hiện và điều trị, ung thư cổ tử cung có thể được ngăn chặn, còn không sẽ dẫn đến lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây tử vong.

Ung thư do các tế bào phát triển nhanh và khó kiểm soát trong tử cung
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

2. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

HPV

Cho đến nay, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất chính là nhiễm HPV. Đây là một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu.

HPV có thể gây ra những thay đổi vi mô, tiền ung thư và cuối cùng tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Có hơn 200 loại HPV. Hầu hết chúng không có hại và tự biến mất. Nhưng trong số đó một vài loại HPV có thể tồn tại và đôi khi dẫn đến ung thư, đặc biệt là hai loại HPV 16 và 18. Chúng được gọi là HPV nguy cơ cao. Đó là lý do tại sao việc tầm soát từ sớm để phát hiện là vô cùng quan trọng.

Diethylstilbestrol (DES)

DES là một loại thuốc đã được sử dụng cho đến đầu những năm 1970 để ngăn ngừa sẩy thai ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Con gái của những phụ nữ dùng DES trong khi mang thai có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào rõ ràng của âm đạo hoặc cổ tử cung. Phụ nữ có nguy cơ do phơi nhiễm này hiện nay thường trên 45 tuổi. Do đó, hãy ngừng sử dụng thuốc này ngay khi quan sát thấy nguy cơ liên quan đến các bệnh ung thư âm đạo và cổ tử cung.

Thiếu hụt miễn dịch

Hệ thống miễn dịch giúp bạn không chỉ chống lại tác nhân nhiễm trùng mà còn chống lại các tế bào ung thư. Việc suy giảm hệ thống miễn dịch sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV, vì thế nên đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến ở các đối tượng như người nhiễm HIV, dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch hoặc bị bệnh.

Hút thuốc

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , hút thuốc làm tăng khả năng phát triển ung thư cổ tử cung nếu bị nhiễm HPV. Hút thuốc tạo ra các hóa chất có hại dẫn đến ung thư. Tuy hút thuốc có khả năng gây ung thư phổi cao nhất, tuy nhiên cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các loại ung thư khác, bao gồm cả ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do hút thuốc

Di truyền 

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cũng có thể là do gen di truyền. Theo một nghiên cứu cho thấy, nếu trong gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung thì những thế hệ phụ nữ sau có nguy cơ cao sẽ mắc căn bệnh này.

Một số gia đình có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn cũng có thể do những thay đổi nhất định về gen. Cụ thể, các gen bất thường HLA-DRB1*13-2, HLA-DRB1*3 (17) và HLA-B*07 đã được xác định có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao.

Không phải mọi phụ nữ nhiễm HPV đều sẽ bị ung thư cổ tử cung, tuy nhiên nếu gặp bất thường trong gen di truyền thì khả năng mắc bệnh này sẽ lớn hơn nhiều. Các gen này không gây ung thư cổ tử cung một cách độc lập nếu không có HPV.

Đôi khi, sự hiện diện một gen cũng rất dễ dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.Ví dụ, những bất thường ở gen mã hóa interleukin 6 (IL – 6), một loại protein giúp hệ thống miễn dịch hoạt động, có thể đóng một vai trò nào đó trong cơ thể. Nhưng mặc khác, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nếu người đó đã bị nhiễm HPV trước đó.

3. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Bên cạnh những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì bạn cũng nên hạn chế các yếu tố nguy cơ làm phát triển bệnh như:

Sử dụng thuốc tránh thai 

Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong nhiều năm có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với những phụ nữ không dùng thuốc. Điều này có thể được lý giải là do phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường sinh hoạt tình dục nhiều hơn và ít sử dụng bao cao su hơn, do đó có nguy cơ tiếp xúc với HPV cao hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do sử dụng thuốc tránh thai

Tình trạng kinh tế xã hội thấp 

Tình trạng kinh tế xã hội thấp làm cho việc chăm sóc sức khỏe ít hơn, khả năng đến bệnh viện để được kiểm tra tầm soát sớm cũng như thực hiện tiêm phòng là rất hạn chế. Do đó dễ dẫn đến tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn muộn trước khi có thể điều trị được.

Quan hệ tình dục không an toàn 

Việc quan hệ tình dục trong không sử dụng bao cao su hoặc với nhiều người sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV và nhiều mầm bệnh khác. Bên cạnh đó, những bé gái độ tuổi thanh thiếu niên thiếu kiến thức an toàn giới tính cũng có nguy cơ cao dẫn đến việc mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Do đó, cần thực hiện các biện pháp an toàn và tích cực tuyên truyền kiến thức giới tính là một hình thức nhằm hạn chế lây nhiễm HPV từ người sang người, tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn tăng nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh lý
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do quan hệ tình dục không an toàn

Tóm lại, việc tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung và các yếu tố nguy cơ để phòng ngừa bệnh là điều cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là bạn nên tiêm phòng vacxin HPV càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên đến bệnh viện uy tín để được tầm soát bệnh nhằm phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các rủi ro không mong muốn về sau.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7