Tìm hiểu nguyên nhân ung thư dạ dày và cách phòng ngừa hiệu quả

Số ca mắc ung thư dạ dày đang ngày một tăng cao và có xu hướng trẻ hóa rất nhanh. Vì thế, việc tìm hiểu nguyên nhân ung thư dạ dày sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

1. Nguyên nhân ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là xảy ra khi tình trạng các tế bào của dạ dày phát triển không kiểm soát. Nó dẫn đến sự xuất hiện của các khối u tại cơ quan này và lan ra xung quanh, sang cả những bộ phận khác.

Hiện chưa tìm ra chính xác đâu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ung thư dạ dày. Khi dung nạp nhiều các loại thực phẩm sau, hệ tiêu hóa sẽ bị quá tải: 

  • Thức ăn mặn, dưa cà muối chua.
  • Thức ăn nhanh.
  • Thức ăn chế biến sẵn.
  • Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.
  • Đô ăn cay nóng cao.

Những gia vị như muối mặn, ớt cay, đồ chua, dầu mỡ và các phụ gia thực phẩm khiến cho vi khuẩn HP – vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày hoạt động mạnh. Vì thế, ngoài việc khiến cho cơ thể mắc nhiều bệnh lý như huyết áp, tim mạch thì nguy cơ bị ung thư dạ dày cũng ở ngưỡng rất cao.

ung-thu-da-day_1
Thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ngoài ra, việc duy trì thói quen ăn uống quá nhanh cũng khiến cho dạ dày phải chịu tổn thương. Ăn nhanh gần như đồng nghĩa với việc thức ăn không được nhai kỹ. Enzym trong khoang miệng với vai trò bôi trơn và phân hủy thức ăn chưa kịp được tiết ra để thực hiện nhiệm vụ thì thức ăn đã bị đẩy xuống dạ dày. Dạ dày hoạt động quá tải lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan như viêm loét dạ dày, trào ngược axit…và dần dần dẫn đến ung thư.

Thường xuyên dùng nhiều bia rượu

Rượu bia là những chất kích thích rất có hại cho niêm mạc dạ dày. Vì thế, khi sử dụng quá thường xuyên và quá nhiều rượu bia khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không được kiểm soát và bảo vệ tốt thì khả năng mắc ung thư là rất cao.

Nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. Tình trạng viêm loét lâu ngày sẽ dần dần là nguyên nhân khiến cho bệnh biến chứng sang ung thư. Loại vi khuẩn này rất dễ lây lan thông qua đường nước bọt, ăn uống. Vì thế, nguy cơ lây lan vi khuẩn và bệnh rất lớn.

Viêm dạ dày mãn tính

Việc không kịp thời chữa trị bệnh viêm dạ dày sẽ dẫn đến mãn tính. Đây cũng là nguyên nhân ung thư dạ dày. Lí do là bởi các vết viêm, loét nếu không được can thiệp sẽ dần dần biến đổi bản chất, lây lan sang các tế bào lành lặn khác.

Hút nhiều thuốc lá

Trong khói thuốc lá có chứa nicotin với hàm lượng rất lớn. Loại chất độc này không chỉ hủy hoại nghiêm trọng hệ hô hấp mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa. 

ung-thu-da-day_12
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Các chất độc hại trong thuốc lá, khói thuốc lá sẽ sản sinh ra cortisol, khiến sự viêm loét tại niêm mạc dạ dày tăng lên. Đồng thời, khói thuốc cũng ngăn cản quá trình máu lưu thông thuận lợi tới dạ dày. Khiến cho quá trình tiết dịch ở dạ dày bị chậm lại, dẫn đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Phẫu thuật dạ dày

Các bệnh nhân bị bệnh liên quan tới dạ dày và từng phải thực hiện phẫu thuật can thiệp, cắt bỏ một phần dạ dày thì sẽ có khả năng bị ung thư cao hơn. Lý do là bởi khi dạ dày đã từng bị thương tổn và không hoàn chỉnh thì hoạt động của nó cũng không được đảm bảo khỏe mạnh hoàn toàn.

Do nhóm máu và bệnh thiếu máu ác tính

Các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu về mối tương quan giữa nhóm máu, bệnh thiếu máu ác tính và ung thư dạ dày. Theo đó, nhóm máu O là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với những nhóm máu khác. Lý do là bởi màng tế bào của nhóm máu này có cấu tạo dễ hấp dẫn vi khuẩn Helicobacter – một loại vi khuẩn có khả năng gây tổn thương lớn cho dạ dày.

Tuổi tác và giới tính

Các yếu tố như tuổi tác, giới tính cũng được xác định là có những ảnh hưởng nhất định đến khả năng mắc ung thư dạ dày. Các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, ở tuổi trung niên, tỉ lệ mắc cao hơn hẳn. Đồng thời, nam giới cũng có nguy cơ bị bệnh gấp đôi so với nữ giới.

Môi trường sống ô nhiễm

Môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi và các chất độc hại sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong đó, có bệnh ung thư dạ dày.

Yếu tố di truyền là nguyên nhân ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày hoàn toàn có thể do nguyên nhân di truyền. Khi người thân từng mắc ung thư dạ dày thì con cháu hoàn toàn có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Không khám sức khỏe định kỳ

Việc không thăm khám định kỳ sức khỏe nói chung và các bệnh liên quan đến dạ dày nói riêng sẽ khiến cho nguy cơ bị ung thư dạ dày tăng cao. Lý do là ung thư dạ dày thường sẽ khởi phát từ những căn bệnh viêm loét dạ dày thông thường. Khi không được điều trị sớm các bệnh này thì khả năng bệnh tiến triển đến ung thư càng cao.

2. Phòng ngừa ung thư dạ dày như thế nào

Khi đã nắm rõ những nguyên nhân ung thư dạ dày thì chúng ta sẽ dễ dàng tìm hiểu được các cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Một số những lưu ý trong cuộc sống hàng ngày để ngăn ngừa ung thư dạ dày bao gồm:

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thăm khám y tế thường xuyên để sớm phát hiện ra các nguy cơ gây bệnh dạ dày là điều cần thiết. Nó là cơ sở để duy trì sức khỏe ổn định, sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Đặc biệt là việc điều trị viêm loét dạ dày. Tránh để bệnh diễn biến nặng sang ung thư dạ dày.

ung-thu-da-day_13
Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh tật hiệu quả

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Nên hạn chế các loại thực phẩm được cho là nguyên nhân ung thư dạ dày như thực phẩm mặn, đồ muối, dưa chua, đồ hun khói, đồ cay nóng, dầu mỡ…

Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống với nhiều rau xanh, hoa quả và nước lọc để hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt.

Bỏ hẳn rượu bia, thuốc lá

Việc bỏ hẳn những chất kích thích độc hại với dạ dày như rượu bia, thuốc lá sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc ung thư dạ dày hiệu quả.

Tạo thói quen ăn uống hợp lý

Nên tạo và duy trì thói quen nhai kỹ, uống chậm trong ăn uống. Enzym trong nước bọt được tiết ra đầy đủ và thức ăn được làm mềm trước khi đưa xuống dạ dày sẽ làm giảm bớt gánh nặng cho cơ quan này.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Việc nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế việc thức khuya là điều mà các chuyên gia khuyên nên làm. Như vậy, thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày và nhiều bệnh tật khác cũng giảm thiểu đáng kể. 

Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể

Việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể không chỉ mang lại một sức khỏe tốt mà còn giúp phục hồi những tổn thương nếu có của các cơ quan. Hãy thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, bổ sung thêm những hoạt chất trợ sinh miễn dịch để cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

Qua bài viết trên, các bạn đã biết nguyên nhân ung thư dạ dày là gì và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả rồi chứ? Hãy lưu lại những thông tin trên để có thể tránh xa ung thư dạ dày, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chính bản thân và gia đình.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7