Tìm hiểu giải đáp về: Bệnh ung thư có lây không?

Ung thư là một căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Vậy bệnh ung thư có lây không, có lẽ đây cũng chính là mối bận tâm của nhiều người, nhất là người thân trong gia đình có bệnh nhân bị ung thư. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề này nhé!

1. Bệnh ung thư có lây không?

Bệnh ung thư có lây không là vấn đề đã được các nhà khoa học chứng minh, người mắc ung thư không có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khỏe mạnh. Vì vậy, mọi người xung quanh không cần phải lo lắng về sự an toàn sức khỏe của mình, khi sống và sinh hoạt chung với bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, đối với những người chưa thực sự hiểu rõ về ung thư thì họ vẫn còn cảm thấy e ngại khi tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh ung thư có lây không
Bệnh ung thư có lây không chính là mối bận tâm của nhiều người

Ung thư là gì? 

Ung thư là căn bệnh bắt nguồn từ sự tổn thương của gen. Nếu vật chất di truyền trong nhân tế bào bị phá hủy bởi những tác động bên ngoài, thì các tế bào trong cơ thể cũng sẽ bị tổn thương. Lúc này, quá trình phát triển và phân chia của tế bào sẽ không tuân theo quy luật tự nhiên của cơ thể. Chúng sẽ trở nên ác tính và phát triển một cách không kiểm soát thành bệnh ung thư.  Khu vực ung thư sẽ lan rộng hơn, khi các tế bào ác tính xâm lấn và gây tổn thương các mô và cơ quan xung quanh.

2. Bệnh ung thư có thể lây qua những con đường nào?

Ung thư được xếp vào nhóm bệnh không lây nhiễm và được coi là một bệnh lý ác tính của tế bào. Vậy, đối với gia đình có người mắc ung thư, thì bệnh ung thư có lây không? Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguy cơ mắc bệnh của những người trong gia đình này sẽ cao hơn so với những người bình thường. Bởi, sự tổn thương gen có thể di truyền. Tuy nhiên, những người mang gen đó có di truyền bệnh cho các thế hệ sau hay không, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và tỷ lệ lây nhiễm chỉ đạt khoảng 50%.

Bệnh ung thư không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. Nhưng trong một số trường hợp y tế hiếm gặp dưới đây thì bệnh này vẫn có thể lây nhiễm được:

Cấy ghép nội tạng:

Những người nhận nội tạng của bệnh nhân ung thư để cấy ghép có thể bị lây nhiễm bệnh. Bởi vì, trước khi thực hiện cấy ghép, người nhận nội tạng phải uống thuốc ức chế miễn dịch để chống lại hiện tượng thải ghép và giúp cơ thể chấp nhận nội tạng lạ. Đồng thời, loại thuốc này còn có tác dụng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể mất khả năng tấn công, phá hủy các tế bào ung thư. Do đó, các tế bào ung thư ngày càng có điều kiện phát triển và lan rộng.

Cấy ghép nội tạng có thể là con đường gây lây nhiễm bệnh ung thư
Cấy ghép nội tạng có thể là con đường gây lây nhiễm bệnh ung thư

Lây truyền từ mẹ sang con:

Mặc dù người mẹ mắc bệnh ung thư nhưng thai nhi ít khi bị ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp, bệnh ung thư lây nhiễm từ mẹ sang con thông qua nhau thai. Thường gặp nhất có thể kể đến đó là: bệnh ung thư hắc tố – một loại ung thư da.

Bệnh ung thư có thể lây nhiễm từ mẹ sang con thông qua nhau thai
Bệnh ung thư có thể lây nhiễm từ mẹ sang con thông qua nhau thai

3. Yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư

Tổn thương gen di truyền là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư. Nhưng trong một số trường hợp, vi trùng có thể là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh:

Virus:

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số loại virus trong cơ thể của người bị mắc bệnh ung thư. Điển hình đó là:

– Virus HPV – virus u nhú ở người có liên quan đến một số bệnh ung thư như: ung thư cổ tử cung, buồng trứng, âm đạo,…

– Virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV)  là yếu tố làm tăng ung thư biểu mô tế bào gan.

– Virus Epstein – Barr (EBV) là loại virus được tìm thấy trong ung thư vòm họng, ung thư dạ dày và u lympho Burkitt,…

Ngoài những loại virus trên thì vẫn còn nhiều loại virus khác liên quan đến các bệnh ung thư. Tất cả chúng đều có thể lây truyền từ người này sang người khác theo các con đường như: máu, tình dục,… Tuy nhiên, không phải ai nhiễm virus cũng sẽ dẫn đến ung thư. Chỉ khi người đó đang nằm trong các trường hợp sau đây mới có khả năng mắc bệnh:

  • Sức khỏe không tốt, hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
  • Cơ thể cùng lúc bị nhiều loại nhiễm trùng.
  • Sử dụng nhiều chất kích thích gây hại như: bia rượu, thuốc lá,…
Virus HPV có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Virus HPV có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Vi khuẩn:

Vi khuẩn cũng được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Helicobacter pylori được biết đến là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm từ người này sang người khác theo đường ăn uống. Đồng thời, chúng cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày. Khi cơ thể bị nhiễm loại vi khuẩn này trong thời gian dài, các lớp niêm mạc bên trong dạ dày sẽ bị phá hủy và nhiễm trùng.

Ký sinh trùng:

Các loại ký sinh trùng sống trong cơ thể có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư bàng quang, ung thư ống mật và các bệnh ung thư khác. Những trường hợp mắc ung thư do ký sinh trùng thường hiếm gặp, nhất là ở các nước phát triển.

4. Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm ung thư

Ung thư là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, bạn nên có các biện pháp phòng ngừa các nguy cơ lây nhiễm ung thư. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể tham khảo:

  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Không dùng chung bát đũa với người bị nhiễm vi khuẩn HP hoặc mắc các bệnh liên quan đến loại vi khuẩn này.
  • Tập thể thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
  • Tiêm phòng vaccine để tránh lây nhiễm các loại virus viêm gan B và viêm gan C. Đặc biệt, chị em phụ nữ nên tiêm vaccine phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.
  • Sử dụng một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe, chống lại quá trình lão hóa và có hiệu quả tốt trong phòng ngừa ung thư.
Tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả một số loại virus gây bệnh
Tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả một số loại virus gây bệnh

Hi vọng những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Bệnh ung thư có lây không?”. Để giảm thiểu các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bạn nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh kết hợp với việc tiêm phòng vaccine – một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Đồng thời, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Thông tin liên hệ