Tìm hiểu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị kịp thời khả năng chữa khỏi thành công là rất cao, hạn chế tối đa những biến chứng xấu có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi rất cao
Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi rất cao

Bệnh ung thư tuyến giáp được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1, 2 được gọi chung là giai đoạn đầu. Ở giai đoạn đầu, khối u tuyến giáp có đường kính 2 – 4cm, chưa lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các tổ chức xung quanh.

2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường có diễn biến âm thầm, đặc biệt là ung thư tuyến giáp thể nhú. Lúc này, do khối u vẫn giới hạn trong tuyến giáp chưa lan sang các vị trí khác nên những dấu hiệu để nhận biết bệnh thường không rõ ràng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về vòm họng. Tuy nhiên, vẫn có một số biểu hiện mà bệnh nhân có thể gặp phải như:

Ở giai đoạn 1, người bệnh thường có triệu chứng: Khàn tiếng, khó thở, nuốt vướng do khối u phát triển chèn ép dây thanh quản, nổi hạch. Nếu phát hiện hạch ở góc hàm, xương đòn thì bạn nên đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Trong khi đó, ở giai đoạn 2, người bệnh gặp phải những triệu chứng như khàn tiếng, khó thở, nuốt khó, nuốt nghẹn, cảm giác đau khi nuốt… Các triệu chứng này giống giai đoạn 1 nhưng mức độ nghiêm trọng hơn. Một số trường hợp người bệnh xuất hiện hạch, nghiêm trọng hơn là phát hiện khối u ở cổ, u to dần, di động khi nuốt, mật độ chắc và gồ ghề.

Ngoài các triệu chứng trên, đôi khi người bệnh còn bị đau vùng cổ phía trước, đau lan đến tai, xương hàm đau nhức, há miệng đau…

3. Bạn bổ sung thêm biện pháp tầm soát ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các phương pháp như sau:

Hỏi thăm tiền sử bệnh

Người bệnh ung thư tuyến giáp thường đi khám khi xuất hiện một số triệu chứng bất thường. Để chẩn đoán xác định bệnh, bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân và gia đình. Nếu bác sĩ nghi ngờ có khối u trong tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào…

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Giúp quan sát vị trí, trạng thái, kích cỡ của khối u. Đồng thời có thể nhìn thấy mức độ xâm lấn của khối u.

Chụp X – quang: Quan sát tuyến giáp có gây chèn ép khí quản hay có xuất hiện tình trạng vôi hóa không.

Siêu âm: Giúp phát hiện tình trạng, kích thước, số lượng của khối u bên trong tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện tình trạng, kích thước khối u tuyến giáp
Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện tình trạng, kích thước khối u tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là xét nghiệm cơ bản trong việc chẩn đoán căn bệnh ung thư tuyến giáp. Xét nghiệm thực hiện cho bệnh nhân uống dung dịch chứa i ốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và thể hiện được hình ảnh của tuyến. Mặt hạn chế của xạ hình tuyến giáp là có thể bị nhầm lẫn nếu khối u nhỏ (bé hơn 1cm).

Xét nghiệm tế bào

Xét nghiệm tế bào được thực hiện ở trên khối u tuyến giáp ở hạch cổ. Thông thường, kết quả của xét nghiệm này khá chính xác và mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Xét nghiệm sinh hóa

Định lượng nồng độ Calcitonin: Đây là xét nghiệm được chỉ định chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư biểu mô dạng tủy, đo chất này trong máu có thể biết được tình trạng  còn sót lại khối u hay tái phát.

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư tuyến giáp được đánh giá là có tiên lượng sống tốt, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang tỷ lệ sống sau 5 năm giai đoạn đầu gần như tuyệt đối là 100%. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy, tỷ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu là gần 100%, giai đoạn II là 98%. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (chiếm tỷ lệ dưới 2%), tiên lượng thường thấp, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt khoảng 7%, thời gian sống của bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán là 1 năm.

5. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Phẫu thuật

Đây là phương pháp chính được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu khi các khối u còn nhỏ. Tùy vào mức độ xâm lấn, kích thước và diễn biến của khối u, bác sĩ sẽ chỉ định loại phẫu thuật phù hợp như: Cắt thùy tuyến giáp toàn phần; cắt tuyến giáp quá bán; cắt tuyến giáp gần toàn phần; cắt tuyến giáp toàn phần.

Phóng xạ I – 131

Đối với những bệnh nhân có khối u di căn hạch cổ, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bổ trợ bằng phóng xạ I -131 sau phẫu thuật. Điều này giúp phá hủy những mô giáp còn sót lại (lành tính và ung thư) sau khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Đồng thời sau khi hấp thụ vào sẽ phá hủy ADN, tiêu diệt tế bào tuyến giáp.

Hóa trị

Trong trường hợp điều trị bằng phẫu thuật không đạt hiệu quả cao, người bệnh có thể được chỉ định bằng phương pháp hóa trị. Người bệnh sẽ được truyền hóa chất theo đường tĩnh mạch hoặc đường uống đi vào cơ thể. Mục đích của phương pháp này nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phương pháp phẫu thuật hay xạ trị. Phương pháp này đôi khi cũng được sử dụng như một liệu pháp độc lập để điều trị những khối u ở những vị trí không thể tiến hành phẫu thuật được.

Xạ trị ngoài

Đây là phương pháp sử dụng một nguồn năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vùng bị bệnh nhằm phá hủy cấu trúc của tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển và xâm lấn của khối u.

Thông tin liên hệ