Tìm hiểu về quy trình điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Phương pháp điều trị ung thư phổi được lựa chọn phù hợp với giai đoạn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bao gồm: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, trị liệu nhắm mục tiêu. Cùng tìm hiểu quy trình điều trị ung thư phổi qua bài viết dưới đây.

1. Đánh giá tình trạng ung thư phổi

1.1. Thực hiện thủ thuật sinh thiết

Trước khi có thể bắt đầu quá trình điều trị ung thư phổi, bệnh nhân cần phải được sinh thiết phổi. Sinh thiết sẽ cho phép bác sĩ chẩn đoán xác định ung thư và loại ung thư bệnh nhân mắc phải.

Trong khi sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ của phổi của bệnh nhân. Sau khi lấy được mẫu mô, nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra mẫu dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

1.2. Xác định giai đoạn ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Các giai đoạn đề cập đến mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư. Giai đoạn ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị.

Ung thư giai đoạn I: là khi khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư nhỏ, khu trú ở 1 phần của phổi. Phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị giai đoạn ung thư này.

Giai đoạn II và III: là khi ung thư đã tiến triển và lây nhiễm một khu vực lớn hơn. Ung thư có thể đã lan đến các mô xung quanh hoặc nằm trong các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này điều trị thường được kết hợp giữa phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn IV: là giai đoạn tiến triển nhất của ung thư. Điều này có nghĩa là ung thư đã lan ra ngoài phổi và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Đối với ung thư phổi giai đoạn IV, điều trị là rất khó khăn, mọi biện pháp có thể được kết hợp để giảm thiểu các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Giai đoạn ung thư phổi ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị
Giai đoạn ung thư phổi ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị

1.3. Xác định loại ung thư phổi

Ung thư phổi có thể chia thành: khối u carcinoid, ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Trong đó:

Ung thư phổi tế bào nhỏ

  • Đây là dạng ung thư phổi nguy hiểm nhất bởi khả năng tiến triển nhanh chóng và lây lan rộng, di căn xa đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
  • Tên gọi của loại ung thư này nói lên đặc điểm kích thước rất nhỏ của các tế bào ung thư, chủ yếu chứa các hạt nhân.
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ đa số phát sinh ở đường dẫn khí lớn (phế quản chính và phế quản thùy) và rất khó khăn trong điều trị.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có tốc độ phát triển, lan rộng và di căn chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Vì vậy nếu bệnh nhân ung thư phổi loại này được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có hy vọng sống cao hơn.
  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành các nhóm nhỏ hơn bao gồm: ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào lớn.

2. Tiến hành điều trị ung thư phổi

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn I, II hoặc III với mục đích loại bỏ khối u.

Tùy thuộc vào kích thước và vị trí khối u, phẫu thuật có thể cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ phổi. Thông thường các hạch bạch huyết gần đó cũng sẽ được loại bỏ.

Nếu phẫu thuật tiến hành tối ưu, bệnh nhân có thể khỏi bệnh.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân không thể phẫu thuật do sức khỏe kém.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư phổi
Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư phổi

2.2. Hóa trị

Hóa trị được sử dụng cho tất cả các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Liệu pháp này có thể được sử dụng sau phẫu thuật hoặc kết hợp với xạ trị. Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phân chia, khiến các tế bào không phát triển. Điều trị hóa trị được thực hiện bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm vào cơ bắp, hoặc đặt trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng của cơ thể.

2.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổ biến. Trong quá trình bức xạ, các tia X, tia proton và các bức xạ khác được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ có thể được thực hiện bên ngoài bằng cách đặt máy trên khu vực bị ảnh hưởng. Nó có thể được thực hiện trong nội bộ bằng cách đưa các chất phóng xạ vào cơ thể gần khối u thông qua kim, hạt, dây hoặc ống thông.

Trong nhiều trường hợp, xạ trị có thể là phương pháp duy nhất phù hợp để điều trị ung thư.

Xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Ví dụ, có thể xạ trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u hoặc xạ trị sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

2.4. Trị liệu nhắm đích

Trị liệu nhắm đích là một liệu pháp điều trị ung thư mới hơn. Trong phương pháp điều trị này, bệnh nhân được cung cấp loại thuốc nhắm đến đích là các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn chúng phát triển và lan rộng.

Loại trị liệu này có thể tốt hơn bởi vì nó đã được chứng minh là ít gây hại hơn cho các tế bào khỏe mạnh bình thường so với hóa trị hoặc xạ trị tiêu chuẩn.

3. Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư phổi

Những người bị ung thư phổi thường gặp các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của bệnh ung thư, cũng như tác dụng phụ của điều trị. Chăm sóc hỗ trợ, còn được gọi là chăm sóc giảm nhẹ, là một lĩnh vực y học đặc biệt bao gồm chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và tự chăm sóc tại nhà.

Dưới đây là một số gợi ý chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư phổi:

Khắc phục vấn đề khó thở

Nhiều người bị ung thư phổi gặp khó thở tại một số thời điểm trong quá trình của bệnh. Các phương pháp điều trị như oxy bổ sung và thuốc có sẵn để giúp bệnh nhân thoải mái hơn, tuy nhiên chỉ được sử dụng trong bệnh viện.

Để khắc phục chứng khó thở tại nhà, bệnh nhân nên:

Cố gắng thư giãn: Sợ hãi và lo lắng chỉ làm tăng khó thở. Bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể, nghe nhạc hoặc ngồi thiền cũng có thể có ích.

Tìm một tư thế thoải mái: Ngồi hay đứng hơi ngả đầu về phía trước có thể giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Tập trung vào hơi thở: Khi bắt đầu cảm thấy khó thở, hãy tập trung tâm trí vào hơi thở. Hãy tập trung vào việc di chuyển các cơ kiểm soát cơ hoành, các chuyển động hít vào thở ra nhịp nhàng.

Châm cứu

Châm cứu có thể giảm đau và giảm tác dụng phụ điều trị ung thư, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy châm cứu có bất kỳ tác dụng nào đối với điều trị bệnh ung thư.

Thiền

Thiền là thời gian suy tư yên tĩnh trong đó bệnh nhân tập trung vào một cái gì đó, chẳng hạn như một ý tưởng, hình ảnh hoặc âm thanh. Thiền có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị ung thư.

Yoga

Yoga kết hợp các động tác nhẹ nhàng với thở sâu và thiền định. Yoga có thể giúp những người mắc bệnh ung thư ngủ ngon hơn.

Thông tin liên hệ