Tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tiểu cầu thấp
Tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì và nên ăn gì để tăng tiểu cầu, đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. Tiểu cầu là một trong 4 thành phần quan trọng của máu. Khi tiểu cầu thấp hơn so với nhu cầu sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vậy tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì và nên ăn gì thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu dưới đây.
Xem thêm:
- Điều kỳ diệu cho sức khỏe của bé trai bị ung thư máu
- Tiểu cầu đã tham gia bảo vệ cơ thể chống mất máu như thế nào?
- Các bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể?
Nội dung bài viết
1. Hiểu thế nào là tiểu cầu thấp?
Tiểu cầu là những tế bào quan trọng có máu, tham gia vào quá trình đông máu. Lượng tiểu cầu bình thường trong cơ thể sẽ dao động từ 150 – 400 triệu tiểu cầu/ml máu. Nếu lượng tiểu cầu nhỏ hơn 150 triệu/ml máu thì có nghĩa là bạn bị tiểu cầu thấp.
Các triệu chứng điển hình khi bị tiểu cầu thấp là:
- Vùng da dễ xuất hiện các vết bầm tím.
- Dễ bị chảy máu hơn và khi bị chảy cũng thường nặng, nghiêm trọng hơn.
- Hệ miễn dịch suy giảm.
- Cơ thể mệt mỏi, uể oải, suy nhược.
Tiểu cầu thấp có thể xuất phát từ một số nguyên nhân dưới đây:
- Phụ nữ bị chảy máu kinh nhiều và nặng.
- Mắc một số bệnh lý như thiếu máu, ung thư, bệnh bạch cầu, bệnh gan.
- Phụ nữ mang thai.
- Những người cơ thể bị thiếu vitamin B12.
- Những đối tượng nghiện rượu.
2. Tiểu cầu thấp có nguy hiểm không?
Tủy xương là cơ quan trong cơ thể làm nhiệm vụ sản xuất các tế bào tiểu cầu. Tiểu cầu có vai trò bịt kín vết thương nhằm cầm máu khi có thể bị tổn thương để hạn chế bị mất máu. Thời gian các tế bào tiểu cầu tồn tại trong cơ thể là 7 – 10 ngày và các tế bào mới được tạo ra sẽ thay thế những tế bào này.
Khi tiểu cầu thấp sẽ khiến tính mạng của con người bị đe dọa. Bởi số lượng tiểu cầu giảm sẽ làm gián đoạn quá trình đông máu. Khi quá trình đông máu diễn ra chậm hơn sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết bên trong. Vì thế, việc chống nhiễm trùng của cơ thể bị ảnh hưởng, dễ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
3. Tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì?
Khi bị tiểu cầu thấp, các bạn có thể cải thiện bằng nhiều biện pháp khác nhau. Trong đó, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là rất cần thiết nhằm hỗ trợ tăng tiểu cầu, cải thiện sức khỏe. Vậy tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì là tốt thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:
3.1. Thịt đỏ
Thịt đỏ mặc dù giàu dưỡng chất nhưng lại làm gia tăng hợp chất phá hủy tế bào khi chúng ta dung nạp quá nhiều. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm này cũng chứa lượng chất béo bão hòa lớn, sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao. Điều này không tốt cho sức khỏe của con người cũng như làm cho các tế bào máu, bao gồm tiểu cầu bị ảnh hưởng.
3.2. Tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì – Tỏi
Tỏi vốn là một chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể cũng như sức khỏe con người. Thế nhưng, với những người bị tiểu cầu thấp thì đây lại là loại thực phẩm cần phải tránh. Lý do là hợp chất allicin và allium sẽ làm loãng máu nên không có lợi cho những người đang muốn tăng số lượng tiểu cầu.
3.3. Hành tây
Hành tây là nguồn thực phẩm thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, hành tây không tốt cho người tiểu cầu thấp bởi thực phẩm này sẽ lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh, hòa tan cục máu đông.
3.4. Đồ uống có cồn
Thời gian đông máu sẽ kéo dài hơn khi số lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm. Trong khi đó, đồ uống có cồn như rượu bia sẽ khiến mạch máu giãn và làm loãng máu. Vì thế, nếu gặp chấn thương mà lại uống rượu sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ mất máu nhiều hoặc nguy cơ xuất huyết trong càng cao. Do đó, người bị tiểu cầu thấp nên tránh đồ uống có cồn.
3.5. Những thực phẩm khác
Ngoài các thực phẩm trên thì tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì còn bao gồm các món ăn, thực phẩm dưới đây:
- Người bệnh cần kiêng sử dụng thức ăn nhanh.
- Chất béo bão hòa có trong sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Các loại quả mọng, cà chua.
- Thực phẩm đã qua chế biến, đồ đóng hộp.
- Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
- Mỡ động vật.
- Trà, cà phê, nước ngọt có gas, soda…
- Các thực phẩm mà bản thân bị dị ứng.
Những thực phẩm, đồ uống kể trên sẽ làm nguy cơ xuất huyết tăng lên. Khi đó, quá trình sản xuất tiểu cầu bị ảnh hưởng. Vì thế, khiến tình trạng giảm tiểu cầu ngày càng trầm trọng hơn.
4. Tiểu cầu thấp nên ăn gì để tăng tiểu cầu?
Ngoài tìm hiểu về tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì thì người bệnh cũng nên tích cực bổ sung các thực phẩm có lợi để hỗ trợ làm tăng tiểu cầu. Đó là:
4.1. Những thực phẩm giàu sắt
Thực phẩm giàu sắt rất lý tưởng cho những người đang bị tiểu cầu thấp. Lý do là để tổng hợp nên hồng cầu và tiểu cầu khỏe mạnh thì không thể thiếu khoáng chất quan trọng là sắt. Do đó, bổ sung thêm sắt là giải pháp lý tưởng cho những người bị bệnh thiếu máu nói chung và giảm tiểu cầu nói riêng.
Bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt rất cần thiết cho những đối tượng hay bị mất máu như:
- Những người vừa bị mất máu do chấn thương, tai nạn.
- Phụ nữ kinh nguyệt nhiều.
- Phụ nữ mang thai.
- Những người mắc bệnh lý về gan.
- Đối tượng nghiện rượu.
Theo khuyến cáo, lượng sắt mà phụ nữ mang thai cần mỗi ngày là 27mg. Còn lượng sắt đối với những nữ giới trong độ tuổi từ 19 – 50 cần mỗi ngày là 18mg. Trong khi đó, lượng sắt cần cho mỗi nam giới và nữ giới trên 50 tuổi là khoảng 8mg mỗi ngày.
Những thực phẩm giàu sắt tốt cho người bị tiểu cầu thấp là đậu hũ, hàu, đậu lăng, socola đen, đậu trắng, đậu thận, gan bò…
Để cơ thể hấp thụ được nhiều sắt hơn thì người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt cùng với thực phẩm giàu vitamin C. Đồng thời, tránh ăn cùng các thực phẩm giàu canxi.
4.2. Thực phẩm giàu vitamin B12
Để gia tăng sản xuất tế bào tiểu cầu thì không thể thiếu sự góp mặt của vitamin B12. Đây cũng là thành phần quan trọng cấu tạo tế bào hồng cầu. Do đó, những người bị tiểu cầu thấp nên tăng cường bổ sung vitamin B12 vào thực đơn hàng ngày.
Nhu cầu vitamin B12 đối với người từ 14 tuổi trở lên mỗi ngày là 2,4 mcg. Lượng vitamin B12 cần đối với phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ mang thai mỗi ngày là 2,8 mcg mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu cầu thấp nên bổ sung lượng vitamin B12 nhiều hơn nhằm thúc đẩy việc sản sinh tiểu cầu bù đắp lượng thiếu hụt của cơ thể.
Những thực phẩm giàu vitamin B12 có rất nhiều để bổ sung cho người tiểu cầu thấp, đó là:
- Trứng.
- Thịt bò.
- Gan bò.
- Cá hồi.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa.
- Cá ngừ.
Đối với những người ăn chay thì có thể thay thế các loại động vật kể trên bằng những loại thực phẩm giàu vitamin B12. Đó là:
- Sữa hạnh nhân.
- Sữa đậu nành.
- Ngũ cốc.
Lưu ý: Mặc dù sữa bò chứa hàm lượng vitamin B12 lớn nhưng lại khiến việc sản sinh tiểu cầu của cơ thể bị ảnh hưởng. Vì thế, những người đang bị giảm tiểu cầu không nên sử dụng sữa bò.
4.3. Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng tăng cường sức đề kháng và sức khỏe cho con người. Loại vitamin này luôn cần thiết và được khuyến cáo nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con người. Đặc biệt, thực phẩm giàu vitamin C rất cần thiết đối với những người bị tiểu cầu thấp nhằm tăng cường tổng hợp tiểu cầu. Lượng vitamin C mà người bị tiểu cầu thấp nên bổ sung mỗi ngày là từ 400 – 2.000mg.
Thực phẩm giàu vitamin C thường có nhiều trong trái cây tươi sẽ giúp cơ thể được bổ sung lượng vitamin C nhiều nhất vì ăn trực tiếp. Có thể kể đến như cam, bưởi, ớt chuông, kiwi, đu đủ, dưa lưới vàng, sơ ri, dâu tây…
Ngoài ra, một số loại rau củ cũng giàu vitamin C tốt cho người bị tiểu cầu thấp như súp lơ trắng, rau bina, ớt chuông…
4.4. Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic chính là vitamin B9. Đây là loại vitamin cần thiết để tăng cường sản xuất tế bào máu, trong đó có tiểu cầu. Lượng axit folic mà người trưởng thành cần ít nhất mỗi ngày là 400 mcg. Trong khi đó, lượng axit folic mà phụ nữ mang thai cần mỗi ngày là khoảng 600 mcg.
Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin B9 mà người bị tiểu cầu thấp nên tích cực bổ sung vào thực đơn hàng ngày:
- Gan bò.
- Các loại rau có màu xanh đậm như rau họ cải, rau bina.
- Ngô.
- Đậu trắng.
- Măng tây.
- Trứng.
- Củ dền.
- Bông cải xanh.
- Cam, quýt.
4.5. Thực phẩm giàu vitamin K
Sức khỏe xương khớp và quá trình đông máu rất cần có sự tham gia của vitamin K. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng tiểu cầu trong cơ thể sẽ được tăng lên đáng kể khi tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin K.
Liều lượng vitamin K cần bổ sung mỗi ngày cho nam giới trên 19 tuổi là 120 mcg. Nữ giới từ 19 tuổi trở lên cần bổ sung lượng vitamin K mỗi ngày là 90 mcg.
Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin K tốt cho người bị giảm tiểu cầu:
- Rau lá màu xanh đậm như bông cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt.
- Đậu nành, các loại dầu nành.
- Bí ngô.
4.6. Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cho cơ thể một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ góp phần giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu nhằm chống lại tác nhân gây bệnh. Đồng thời, giúp điều hòa protein ở tủy xương để quá trình sản sinh tiểu cầu ở cơ quan này được ổn định.
Những thực phẩm giàu vitamin A mà người tiểu cầu thấp nên tích cực bổ sung vào thực đơn hàng ngày là:
- Cá hồi.
- Trứng.
- Khoai lang.
- Cà rốt.
- Dưa lưới.
- Ớt chuông.
4.7. Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D rất cần thiết đối với hoạt động của cơ bắp, xương, hệ thống miễn dịch và dây thần kinh. Đồng thời, loại vitamin này cũng rất cần thiết cho tủy xương để thực hiện chức năng sản xuất tiểu cầu và những tế bào máu khác.
Do đó, những người bị tiểu cầu thấp nên tăng cường bổ sung vitamin D đến từ các thực phẩm như:
- Sữa đậu nành.
- Nấm.
- Lòng đỏ trứng.
- Ngũ cốc ăn sáng.
- Dầu gan cá.
- Sữa chua.
- Cá hồi, cá ngừ, cá thu.
Kết luận
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp giải đáp thắc mắc tiểu cầu thấp nên kiêng ăn gì, nên ăn gì để hỗ trợ tăng tiểu cầu. Ngoài tuân thủ chế độ ăn uống, mọi người cũng nên thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để việc cải thiện số lượng tiểu cầu đạt hiệu quả cao.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK