Tiên lượng sống sau 5 năm khi xuất hiện dấu hiệu ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày một một trong sáu bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Nó có thể phòng, ngừa được nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên tiên lượng sẽ xấu, khó lường nếu phát hiện muộn. Vậy những dấu hiệu ung thư dạ dày là gì? Tiên lượng sống sau 5 năm khi mắc ung thư dạ dày là bao nhiêu phần trăm?  Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đậy

1. Triệu chứng, dấu hiệu ung thư dạ dày

Đặc điểm của ung thư dạ dày là nó phát triển chậm, thậm chí vài năm nên bạn sẽ không phát hiện ra những dấu hiệu trong những năm đầu mắc bệnh. Chính vì lý do này, nhiều người bị ung thư dạ dày thương chủ quan cho đến khi bệnh đã tiến triển. Dưới đây là một số triệu chứng, dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn tiến triển.

1.1. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu bao gồm

 • Nhanh no khi ăn
 • Khi ăn bạn có cảm giác nuốt khó
 • cảm thấy đầy hơi sau bữa ăn mà không rõ nguyên nhân
 • ợ thường xuyên
 • Có biểu hiện ợ nóng trong cổ họng
 • đau bụng
 • đau ở vùng sau xương ức
 • Cảm giác nghẹt mũi, họng
 • Nôn ra máu
benh-ung-thu-da-day_1
Nôn ra máu là một dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất giống với các tình trạng khác bệnh đường tiêu hóa nói chung. Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu trên kéo dài thì bạn nên đi khám để chẩn đoán, xác định tình trạng sức khỏe.

1.2. Các triệu chứng, dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển

Khi bạn bị ung thư dạ dày và phát triển đến giai đoạn tiến triển hơn, có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Thiếu máu, da xanh sao
 • Dạ dày xuất hiện nhiều chất lỏng, bề mặt niêm mạng dạ dày sẽ xuất dấu hiệu sần sùi
 • Đại tiện ra máu (phân đen chứa máu)
 • Xuất hiện cảm giác mệt mỏi, uể oải, khó chịu
 • Ăn không ngon miệng
 • giảm cân bất thường
benh-ung-thu-da-day_12
Sụt cân là một dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn bệnh tiến triển

2. Tiên lượng sống sau 5 năm khi có dấu hiệu ung thư dạ dày

Thời gian sống được sau 5 năm của người mắc ung thư bệnh dạ dày là bao lâu? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, thời gian sống của người bệnh sau khi bị u phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh, việc áp hay đáp ứng của người bệnh đối với các phương điều trị bệnh u dạ dày. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo thông tin:

Nếu ung thư dạ dày được phát hiện phát hiện ở giai đoạn sớm và có can thiệp kịp thời trước khi bệnh di căn thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 68%. 

Nếu ung thư đã di căn vào các mô sâu hơn trong dạ dày, tỷ lệ sống sau 5 năm giảm xuống còn 31%.

Một khi ung thư dạ dày đã lan đến các cơ quan ở xa, tỷ lệ sống sót  sau 5 năm giảm xuống còn 5%.

3. Chẩn đoán ung thư dạ dày

3.1. Nội soi đại tràng

Chuyên gia sử dụng ống nội soi để nhìn vào bên trong dạ dày. Họ kiểm tra thực quản, dạ dày và tá tràng, đó là phần đầu tiên của ruột non.Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, họ sẽ làm sinh thiết để lấy mẫu mô mà họ sẽ gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

3.2. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

benh-ung-thu-da-day_13
Chụp cắt lớp vi tính là một trong những phương pháp phát hiện ung thư dạ dày

Chụp CT  tạo ra hình ảnh chi tiết, đa góc cho hình ảnh rõ nét khu vực được chụp. Trước khi chụp CT, bác sĩ có thể tiêm thuốc nhuộm hoặc yêu cầu cá nhân nuốt nó. Thuốc nhuộm này cho phép máy quét tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn về các khu vực bị ảnh hưởng.

Barium nuốt: người bệnh sẽ nuốt một chất lỏng có chứa bari chảy qua thực quản và dạ dày. Điều này giúp xác định sự bất thường trong dạ dày khi chụp X-quang. Sáu đó  bác sĩ X quang sau đó sẽ chụp X-quang thực quản và dạ dày.

4. Điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và sức khỏe của bạn.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… kết hợp với các loại thuốc.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

 • Cắt bỏ niêm mạc nội soi: Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng phương pháp nội soi để phát hiện để loại bỏ các khối u nhỏ ra khỏi lớp niêm mạc.
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: Trong quá trình phẫu thuật các bác sỹ sẽ phát hiện và loại bỏ một phần dạ dày bị ụ
 • Cắt dạ dày toàn bộ: Để hạn chế ung thư tái phát đôi khi các bác sỹ sẽ cắt bỏ toàn bộ dạ dày của bạn.

Phương pháp Xạ trị ung thư dạ dày

Trong xạ trị, một chuyên gia sử dụng tia phóng xạ để nhắm vào mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị vừa có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư . Tuy nhiên, bên cạnh đó nó cung có nguy cơ gây hại cho các tế bào, cơ quan lân cận. Phương pháp này là lựa chọn để cải thiện trong điều trị giảm triệu chứng trong giai đoạn muộn . Đặc biệt khi dạ dày xuất hiện có triệu chứng chảy máu

Xạ trị cũng để lại một số tác dụng không mong muốn như:  khó tiêu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Các dấu hiệu này sẽ tự hết sau một thời gian kết thúc quá trình xạ trị

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị chuyên khoa sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Những loại thuốc này được gọi là thuốc gây độc tế bào. Đó là một điều trị chính cho bệnh ung thư dạ dày đã lan đến các vị trí xa trong cơ thể.

Trong quá trình hóa trị thuốc sẽ theo đường máu, hạch huyết đi khắp cơ thể người và tấn công các tế bào ung thư tại vị trí chính của ung thư và bất kỳ khu vực nào khác mà nó đã lan rộng.

Xạ trị và hóa trị thường được áp dụng để giảm kích thước khối u trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Hoặc xạ trị có thể sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại quanh dạ dày

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Thuốc được sử dụng trong điều trị nhắm mục tiêu có khả năng nhận ra và tấn công các protein cụ thể mà các tế bào ung thư tạo ra. Trong khi hóa trị nhắm mục tiêu thúc đẩy sự phân chia tế bào nhanh chóng, thì các loại thuốc nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư với các đặc điểm khác. Điều này làm giảm số lượng tế bào khỏe mạnh mà hóa trị phá hủy.

Các loại thuốc sử dụng trong điều trị nhắm mục tiêu:

 • Trastuzumab (Herceptin): Mục tiêu này là HER2, một loại protein thúc đẩy tăng trưởng tế bào. Một số bệnh ung thư dạ dày sản xuất quá mức HER2.
 • Ramucirumab (Cyramza): Thuốc này tập trung vào việc ngăn chặn một loại protein có tên VEGF tác động đến các mạch máu mới mà khối u cần phát triển.

Liệu pháp miễn dịch

Đây là một phương pháp điều trị sử dụng các loại thuốc để khuyến khích các tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào ung thư.

Bài viết đã cung cấp những thông tin để bạn nhận biết được mình có dấu hiệu của ung thư dạ dày hay không và tiên lượng sống sau 5 năm khi mắc ung thư dạ dày. Để biết chính xác mình có bị ung thư dạ dày hay không thì bạn hãy đi khám sức khỏe định kỳ để xác định tình chính xác tình trạng và giai đoạn bệnh.

Thông tin liên hệ