Tại sao nam giới cũng cần tiêm vắc xin HPV? Tiêm vắc xin HPV cho nam ở đâu?

Tiêm vắc xin HPV cho nam ở đâu là vấn đề mà được quan tâm rất nhiều dạo gần đây. Bị nhiễm virus HPV sẽ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở nam giới bao gồm ung thư. Vậy nam giới có cần tiêm vacxin ngừa HPV không và tiêm vắc xin HPV cho nam ở đâu bài viết sau đây GENK STF sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên.

Xem thêm:

1. Sự nguy hiểm của virus HPV đối với sức khỏe của nam giới

HPV là viết tắt của Human Papillomavirus – virus u nhú ở người đây là một loại virus lây truyền qua đường tình dục hay lây khi tiếp xúc qua da. Theo nghiên cứu có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục người và có 15 loại đặc biệt nguy hiểm. 2 loại virus HPV thường gặp nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, HPV cũng là nguyên nhân gây ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật và các loại ung thư ở vùng đầu – cổ. Chủng HPV-6 và HPV-11 có thể gây bệnh sùi mào gà ở cơ quan sinh dục.

Theo Dữ liệu từ Chương trình Đăng ký Ung thư Quốc gia ở Hoa Kỳ (NPCR) của CDC và Chương trình Giám sát, Dịch tễ học cũng như Kết quả Cuối cùng của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (viết tắt là SEER) từ năm 2014 đến 2018 cho thấy, có khoảng 21.400 trường hợp bị ung thư liên quan đến HPV ở phụ nữ và 15.100 trường hợp ở nam giới.

Theo một dữ liệu khác được công bố tại cuộc họp thường niên vào năm 2021 của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ cũng cho biết rằng ung thư liên quan đến HPV ở nam giới sẽ chủ yếu là ung thư hầu họng (hơn 80%) và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gần 5 lần so với phụ nữ.

Nam giới cũng có thể bị nhiễm virus HPV thông qua tiếp xúc trực tiếp hay quan hệ tình dục không an toàn. Nguy cơ bị mắc HPV nam giới cao hơn ở người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục quá sớm khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm, da và niêm mạc bị tổn thương nhiều,…

Virus HPV ở nam giới là nguyên nhân gây ra: Hơn 90% các trường hợp ung thư hậu môn và khoảng 70% trường hợp ung thư hầu họng cũng như trên 60% các ca bệnh ung thư dương vật. Nam giới từng có quan hệ tình dục đồng giới sẽ có nguy cơ mắc ung thư hậu môn liên quan tới HPV cao gấp 17 lần so với những nam giới có quan hệ tình dục khác giới.

Bên cạnh đó, những người đàn ông có hệ miễn dịch suy yếu do virus HIV hoặc các nguyên nhân khác cũng có nguy cơ cao bị mắc ung thư hậu môn do HPV. Đặc biệt, nam giới nhiễm HIV có nguy cơ bị mụn cóc sinh dục nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn.

Hiện nay không có xét nghiệm tầm soát HPV ở nam giới và cũng chưa hề có phương pháp điều trị đặc hiệu để loại trừ virus HPV. Do đó, việc tiêm ngừa HPV vẫn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm do chủng virus này gây ra. Việc tiêm vắc xin ngừa HPV sẽ không chỉ để bảo vệ chính bản thân phái mạnh mà còn giúp phòng tránh lây nhiễm cho bạn đời.

hpv-vaccine-nam
Tiêm vắc xin HPV cho nam ở đâu?

2. Biểu hiện khi nam giới bị nhiễm HPV

Hiện nay hầu hết các trường hợp bị nhiễm virus HPV ở nam giới được phát hiện khi người bệnh nhận nhận thấy các dấu hiệu mụn, vết loét, có dịch mủ bất thường tại cơ quan sinh dục khi đến thăm khám tại các cơ quan y tế.

Nguyên nhân chính gây ra lây nhiễm virus HPV và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là do nam giới quan hệ không an toàn với người bị nhiễm bệnh. Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng số nam giới bị mắc ung thư do nhiễm virus HPV gây ra hiện nay đang có chiều hướng gia tăng và có thể vượt nữ giới.

Với thói quen sinh hoạt và quan hệ tình dục không an toàn như hiện nay, nam giới tuy không bị ung thư cổ tử cung nhưng vẫn sẽ có nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục, sùi mào gà do virus HPV (chủng 6 và 11) và ung thư hậu môn, dương vật, ung thư vòm họng, ung thư miệng do chủng HPV 16 và 18.

3. Thời điểm tiêm chủng vacxin HPV ở nam giới

Hiện nay, vắc-xin ngừa virus HPV được chỉ định tiêm ở nữ giới từ 9 đến 26 tuổi. Tuy nhiên độ tuổi từ 11 đến 12 tuổi được đánh giá là độ tuổi tốt nhất để nam giới đạt hiệu quả tương tự từ vắc-xin này.

Trong trường hợp không được tiêm vắc-xin từ khi còn nhỏ thì nhiều chuyên gia cũng đề xuất những người đồng tính nam, lưỡng tính hay bất cứ nam giới nào có quan hệ đồng giới hoặc nam nữ bị hội chứng suy giảm miễn dịch (bao gồm HIV/AIDS) thì cũng nên chủ động tiêm vắc-xin ngừa virus HPV trước năm 45 tuổi. Thậm chí nam giới nhiễm HPV một hay nhiều chủng thì vẫn có thể chủng ngừa trước độ tuổi trên. Vắc-xin có thể giúp bảo vệ chống lại các loại virus HPV khác có trong vắc-xin mà người tiêm chưa bị nhiễm.

4. Những thông tin xoay quanh tiêm vacxin HPV ở nam giới 

4.1. Nên tiêm ngừa vắc xin HPV cho nam vào khi nào?

Nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới hiện nay khuyến cáo nam giới nên tiêm phòng HPV cho nam giới càng sớm càng tốt từ 9 tuổi trở lên. Vắc xin sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi người được tiêm chưa quan hệ tình dục. Đặc biệt, ở các đối tượng bị suy giảm miễn dịch (như bị mắc HIV/AIDS) rất cần được chủng ngừa HPV.

Hiện tại, vắc xin ngừa virus HPV đang được lưu hành tại Việt Nam có loại phòng chủng 6, 11, 16 và 18. Lịch tiêm vacxin bao gồm 3 mũi, với mũi 1 được tính là lần đầu tiêm, mũi 2 tiêm sau mũi 1 là 2 tháng, mũi 3 sau mũi 2 là 6 tháng. Và khi cần điều chỉnh lịch tiêm thì mũi 2 phải sau mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng và mũi 3 được tiêm sau mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

4.2. Tiêm ngừa HPV cho nam ở đâu?

Hiện nay cả nước có nhiều bệnh viện, trung tâm y tế cũng như trung tâm tiêm chủng cung cấp dịch vụ tiêm phòng HPV. Do đó, bạn cũng có thể tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở phù hợp với mình để thuận tiện di chuyển đến điểm tiêm. Một điều cần nhớ là bạn hãy đảm bảo điểm tiêm có đủ điều kiện cơ sở vật chất, cùng với đội ngũ y bác sĩ vững tay nghề cũng như quy trình tiêm bài bản và xuất xứ vắc xin rõ ràng để tiến hành tiêm chủng.

Dưới đây là một số đơn vị uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Trung tâm tiêm chủng VNVC

 • Điện thoại: 028 7300 6595
 • Website: vnvc.vn

Phòng tiêm chủng vắc xin SAFPO

 • Hotline: 1900 2071
 • Website: safpo.com

Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC

 • Điện thoại: (028) 39 23 46 29
 • Website: https://hcdc.vn/

Viện Pasteur TP. HCM

 • Tel: (84-28) 38230352
 • Website: www.pasteurhcm.gov.vn

4.3. Giá tiêm vacxin HPV cho nam là bao nhiêu?

Giá tiêm vacxin HPV cho nam giới sẽ thay đổi tùy vào loại vắc xin (do hãng nào sản xuất), cơ sở nào tiêm chủng và các dịch vụ kèm theo nên sẽ dao động từ khoảng 800.000 VND – trên 2.000.000 VND.

Trên đây là những thông tin về vấn đề tiêm vắc xin HPV cho nam ở đâu. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tiêm ngừa HPV cho nam ở đâu cũng như giá tiền bao nhiêu. Tiêm vắc xin HPV là phương pháp an toàn giúp phòng tránh bị lây nhiễm các bệnh nguy hiểm từ virus gây u nhú ở người. Do đó, những đối tượng nằm trong độ tuổi khuyến cáo trên nên tiến hành tiêm phòng đầy đủ, đúng liều cũng như đúng lịch để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7