[Hỏi đáp] Tiêm HPV mỗi mũi cách nhau bao lâu?

Tiêm HPV mỗi mũi cách nhau bao lâu là vấn đề được thắc mắc rất nhiều. Vacxin HPV hiện là loại vacxin không còn xa lạ đối với rất nhiều người. Và để hiểu hơn về vacxin này cũng như để có câu trả lời cho câu hỏi tiêm HPV mỗi mũi cách nhau bao lâu thì mời bạn cùng GENK STF cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là một dạng tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung dưới nhiều dạng như dạng chồi, sùi, loét, polyp hay thâm nhiễm, dễ chảy máu.

Ung thư cổ tử cung xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung bị biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Ung thư cổ tử cung có thể là dạng xâm lấn tại chỗ hay lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể. Ung thư cổ tử cung được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ và cũng là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phụ nữ trên toàn thế giới. Mỗi ngày, tại Việt Nam hiện nay có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung gây ra (theo thống kê của HPV Information Centre).

Theo các nghiên cứu thì có hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung do vi-rút được gọi là Human papillomavirus (HPV) thuộc tuýp nguy cơ cao. Vi-rút theo thống HPV có hơn 100 tuýp, trong đó khoảng 15 tuýp sẽ có khả năng gây ung thư vá phổ biến nhất là HPV 16 và 18 (gây ra hơn 70% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn cầu), bên cạnh đó sẽ kế đến là tuýp 31 và 45.

2. Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung 

Hiện nay, việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung đối với chị em phụ nữ là vô cùng quan trọng. Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho chị em hay được dùng đó là:

 • Chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vacxin để ngăn chặn sự lây nhiễm vi-rút HPV nguy cơ cao và giáo dục sức khỏe, ngăn ngừa lây nhiễm;
 • Tầm soát định kỳ bằng tế bào CTC (còn gọi là tế bào CTC – âm đạo) và thực hiện xét nghiệm HPV để nhằm phát hiện sớm tuýp nguy cơ cao hay tổn thương bất thường để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, sau khi tiêm chủng HPV thì chị em vẫn cần phải duy trì việc khám sức khỏe và kết hợp với tầm soát ung thư định kỳ để có thể sớm phát hiện cũng như phòng ngừa các triệu chứng của mọi loại bệnh phụ khoa. Nếu phát hiện sớm thì ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu để cho bệnh tiến triển ở những giai đoạn muộn thì khả năng tử vong cao.

Tiêm HPV mỗi mũi cách nhau bao lâu?

3. Tiêm HPV mỗi mũi cách nhau bao lâu?

Hiện nay, tại Việt Nam vắc-xin phòng ngừa HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa. Bởi vì đây là thời điểm mà hiệu lực của vắc-xin HPV đạt cao nhất.

Với nữ giới dưới 40 tuổi, đã có quan hệ tình dục và có con th\ì vẫn có thể tiêm phòng HPV. Nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ không thể đạt được như mong muốn.

Do vậy, các chị em nên đi tiêm vắc-xin để phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc-xin này sẽ có hiệu quả kéo dài lên đến tận 30 năm. Tuy nhiên, vắc-xin này không có tác dụng đối với những người bệnh đã bị mắc ung thư cổ tử cung.

Hiện nay có 2 loại vắc-xin phòng ngừa vi rút HPV được sử dụng tại Việt Nam bao gồm: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Hai loại vắc-xin này có một số điểm khác nhau cơ bản về số lượng chủng vi-rút HPV có thể phòng ngừa được, đối tượng, lịch tiêm cũng như tác dụng phòng ngừa của 2 loại vacxin. Cụ thể lịch tiêm 2 loại vacxin này như sau:

Vắc xin Gardasil

 • Phòng được 4 tuýp HPV đó là 6, 11, 16 và 18;
 • Độ tuổi tiêm cho nữ giới từ 9 tuổi cho đến 26 tuổi;
 • Vắc-xin này cần phải tiêm 3 mũi chống ung thư cổ tử cung trong đó: Mũi 1 là ngày tiêm mũi đầu tiên; mũi 2 là cách 2 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Vắc-xin Cervarix

 • Phòng ngừa 2 tuýp HPV (đó là 16 và 18);
 • Độ tuổi tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi cho đến 25 tuổi;
 • Vắc-xin này cũng cần phải tiêm 3 mũi chống ung thư cổ tử cung cụ thể là: Mũi 1 là ngày tiêm mũi đầu tiên; mũi 2 là tròn 1 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là tròn 6 tháng sau mũi đầu tiên.

4. Những lưu ý khi tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

 • Trước khi tiêm phòng HPV thì bạn nên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước để có thể đảm bảo an toàn tiêm chủng;
 • Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung đầy đủ 3 mũi, và nên tiêm theo đúng lịch trình để đảm bảo hiệu lực của thuốc;
 • Nếu tiêm muộn so với lịch tiêm thì nên bổ sung ngay mũi tiếp theo sớm nhất có thể. Không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Chỉ định tiêm vacxin với các đối tượng phụ nữ có các đặc điểm sau:

 • Là người khỏe mạnh;
 • Cơ thể chưa bị phơi nhiễm virus HPV;
 • Trong vòng 4 tuần thì không chích vắc xin nào và không sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như như thuốc corticoid, thuốc chống thải ghép…;
 • Không cần làm xét nghiệm Pap trước khi chích vacxin.

Chống chỉ định khi tiêm trong các trường hợp sau:

 • Đang mắc các bệnh cấp tính nặng;
 • Không nên tiêm vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung trong thời gian mang thai hay đang dự tính sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới và cho con bú. Trường hợp mà đang trong thời gian tiêm phòng HPV mà phát hiện có thai thì thai phụ cần phải dừng việc tiêm. Sau khi sinh con xong thì mới tiêm những mũi tiếp theo, tuy nhiên thời gian hoàn tất cả 3 mũi tiêm không được quá hơn 2 năm;
 • Phụ nữ có tiền sử quá nhạy cảm với nấm men hay dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chích ngừa.

Tác dụng phụ sau khi tiêm chủng vacxin HPV:

 • Vắc-xin phòng ngừa HPV sẽ có tác dụng phụ tại chỗ như sưng, nóng, đỏ, đau ở vết thương vừa tiêm;
 • Bên cạnh đó, có trường hợp còn xuất hiện triệu chứng nổi mẩn hay ngứa, tuy nhiên chúng sẽ giảm dần và mất hẳn trong thời gian ngắn;
 • Sau khi chích phòng ngừa vi-rút HPV thì chị em cần ở lại theo dõi tại địa điểm tiêm trong 30 phút và sẽ tiếp tục theo dõi các ngày sau đó tại nhà.

Trên đây là nhưng thông tin giúp làm rõ vấn đề tiêm HPV mỗi mũi cách nhau bao lâu. Việc tiêm phòng vi-rút HPV sẽ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Vì thế các chị em cần tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cùng như nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Và đồng thời cần phải thực hiện quan hệ tình dục an toàn để giúp phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7