[Giải đáp] Tiêm HPV không đúng hạn có sao không?

Tiêm HPV không đúng hạn có sao không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì chích ngừa HPV hiện nay đang là biện pháp hữu hiệu nhất để có thể bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Việc tiêm ngừa HPV sẽ được tuân theo thời gian nhất định để có thể hoàn thành hết 3 mũi. Và để biết tiêm HPV không đúng hạn có sao không thì mời bạn cùng GENK STF cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây.

1. Vắc xin phòng ngừa HPV là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm của nữ giới, bởi vì theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới thì mỗi năm trên thế giới có khoảng 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới và trong đó số người tử vong là 250.000 người.

Do đó, để phòng tránh được căn bệnh ung thư cổ tử cung này thì ta nên chích ngừa vắc xin HPV để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân bạn. Tuy nhiên, vì một vài lý do sẽ khiến cho việc chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ bị trễ hẹn khiến không ít người lo lắng về hiệu quả của vắc xin.

Vacxin phòng HPV là loại vắc xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục hay sùi mào gà do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Virus HPV là virus chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: qua tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hay tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm bệnh. Việc hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể làm lây truyền virus HPV sang bản thân.

Ngoài ra, loại virus này còn có thể lây truyền không qua đường tình dục cụ thể như dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót… Bên cạnh đó, HPV cũng có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và có thể gây ra đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Và cho đến nay, chích ngừa vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để cho các chị em chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Tại Việt Nam hiện nay, vắc xin phòng HPV theo như khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin sẽ được chỉ định chích ngừa cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng có quan hệ tình dục hay chưa.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng các chị em nên đi chích vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc xin này có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm. Tuy nhiên bạn nên hạn chế chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn để có thể đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất của vắc xin.

uong-ruou-sau-1-ngay-tiem-hpv-co-sao-khong
Tiêm HPV không đúng hạn có sao không?

2. Tại sao nên chích ngừa vacxin ung thư cổ tử cung HPV?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ, tại đây sẽ hình thành một khối u lớn, phát triển một cách nhanh chóng và rất khó kiểm soát. Qua nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 99% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung đều có sự hiện diện của nhóm HPV có nguy cơ cao.

Theo thống kê, mỗi ngày trôi qua tại Việt Nam thì có thêm 14 ca bệnh mới và có 7 trường hợp tử vong do bị ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 40 đến 60 tuổi, tuy nhiên virus HPV có thể đã tồn tại âm thầm trong cơ thể từ hàng chục năm trước đó. Chính vì lý do đó, nữ giới từ 9 – 26 tuổi cần nên chủ động phòng bệnh bằng cách chích vắc xin ngừa HPV ngay từ sớm.

Việc chích ngừa vacxin ngừa ung thư cổ tử cung giúp cho cơ thể tạo kháng thể chống lại việc nhiễm một số chủng loại HPV phổ biến và có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung và cụ thể đó là 2 chủng HPV 16 và 18. Vì HPV sẽ chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, do đó các chị em nên chích ngừa trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên thì sẽ đạt hiệu quả tối đa.

Đối với các trường hợp đã quan hệ tình dục thì vẫn có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung, tuy nhiên cần phải đi kiểm tra, xét nghiệm, tầm soát ung thư để vắc xin có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Việc chích ngừa sẽ được theo một lịch trình cụ thể, do đó bạn nên hạn chế việc chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn.

3. Cần chích ngừa vacxin ung thư cổ tử cung bao nhiêu mũi?

Vậy hiện nay có mấy loại vắc xin ung thư cổ tử cung và cần phải chích ung thư cổ tử cung mấy mũi. Trên thị trường hiện nay có 2 loại vắc xin phòng ngừa vi rút HPV được sử dụng tại Việt Nam bao gồm: Gardasil (của Mỹ) và Cervarix (của Bỉ).

Hai loại vacxin này có 1 số điểm khác nhau cơ bản về số lượng chủng vi rút HPV mà có thể phòng ngừa, đối tượng chích, lịch chích vacxin cũng như tác dụng phòng ngừa.

Vắc xin Gardasil

 • Phòng ngừa được 4 tuýp HPV đó là 6, 11, 16 và 18;
 • Độ tuổi chích là nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi;
 • Vắc xin này sẽ cần phải chích 3 mũi chống ung thư cổ tử cung với lịch trình như sau: Mũi 1 là ngày chích mũi đầu tiên; mũi 2 là 2 tháng sau mũi đầu tiên và mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Vắc xin Cervarix

 • Phòng 2 chủng HPV đó là 16 và 18
 • Độ tuổi chích cho nữ giới trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi;
 • Vắc xin này cũng cần phải chích 3 mũi chống ung thư cổ tử cung với lịch trình cụ thể như sau: Mũi 1 là ngày chích mũi đầu tiên; mũi 2 là 1 tháng sau mũi đầu tiên và mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Mỗi loại vắc xin thì sẽ có thời gian chích ngừa khác nhau. Do đó, bạn nên chú ý lịch chích để có thể hạn chế việc chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn.

4. Tiêm HPV không đúng hạn có sao không?

Không phải lúc nào bạn cũng đủ sức khỏe hoặc có nhiều trường hợp bạn có thể quên mất lịch hẹn hay vắc xin trong thời gian tạm thời hết… đều có thể là những nguyên nhân khiến bạn bị chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn, nhất là các mũi nhắc lại. Điều này sẽ khiến cho nhiều người lo ngại sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh của loại vắc xin này.

Các nghiên cứu cho thấy nếu như bạn chích liều thứ hai hay liều thứ 3 của vacxin trễ hơn với lịch chích ngừa thì cơ thể bạn vẫn đáp ứng tốt với thuốc và sẽ sản sinh kháng thể bảo vệ chống lại nhiễm HPV. Điều này có nghĩa là nếu đã chích đủ 3 liều vắc xin thì mặc dù khoảng thời gian giữa các lần chích không đúng thì bạn vẫn có hiệu quả bảo vệ. Vì thế, các bạn cũng đừng quá lo lắng khi chích ngừa ung thư cổ tử cung trễ hẹn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi tiêm HPV không đúng hạn có sao không. Để đảm bảo được hiệu quả của vacxin tốt nhất thì bạn nên theo dõi và chú ý lịch chích ngừa đúng hẹn bạn nhé.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7