Thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư bàng quang cần tránh xa

Ung thư bàng quang là một bệnh ung thư đường tiết niệu, các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của bàng quang. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở đàn ông lớn tuổi.

Thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh. Căn bệnh ung thư bàng quang cũng không ngoại lệ. Vậy thì người bệnh ung thư bàng quang không nên ăn gì?

1. Thịt đỏ

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, thịt đỏ không tốt cho người bệnh ung thư bàng quang.

Thịt đỏ chứa protein có cấu trúc phức tạp, khó hấp thu vì cần nhiều enzyme thể thủy phân. Ngoài ra, thịt đỏ có tính axit và còn chứa các chất tăng trọng, kí sinh, các chất này thực sự không hề tốt cho bệnh ung thư bàng quang. Khi đưa vào cơ thể không tiêu hóa được sẽ tích tụ lại và tạo ra các chất độc hại cho cơ thể.

thuc-pham-khong-tot-cho-benh-nhan-ung-thu-bang-quang-can-tranh-xa (2)
Thịt đỏ không tốt cho bệnh nhân ung thư bàng quang

2. Cam, quýt

Bệnh nhân cần kiêng cam và quýt. Các loại hoa quả còn lại có thể dùng bình thường.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Thịt đóng hộp, các đóng hộp, hambuger, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói,… không tốt cho quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân ung thư bàng quang.

4. Thủy sản

Bệnh nhân nên tránh một số loại thủy sản như lươn, trạch, đầu cá. Ốc, hến, trai, những động vật sống dưới bùn cũng nên tránh bởi trong bùn chứa chì, không tốt cho bàng quang.

Đầu cá không tốt cho bệnh nhân ung thư bàng quang
Đầu cá không tốt cho bệnh nhân ung thư bàng quang

5. Không ăn đầu gia cầm

Bệnh nhân có thể ăn gà, vịt, ngan, ngỗng, chim và trứng gia cầm nhưng không được ăn phần đầu  gia cầm.

6. Đồ uống đóng chai

Khi mắc ung thư bàng quang nên tránh xa bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai.

7. Các chế phẩm từ đường, sữa

Bệnh nhân cần ngừng dùng tất các các chế phẩm được làm từ đường và sữa đều như sữa, sữa chua, bánh, kẹo,… Tuy nhiên bệnh nhân có thể uống sữa đậu nành tươi được làm thủ công. Sữa đậu nành sản xuất công nghiệp đóng hộp cũng không tốt.

Bệnh nhân ung thư bàng quang có thể uống sữa đậu nành tự làm
Bệnh nhân ung thư bàng quang có thể uống sữa đậu nành tự làm

8. Đồ nướng

Các nhà khoa học nghi ngờ thức ăn nướng là yếu tố gây ung thư do chúng chứa nhiều formol sinh gây ung thư sinh ra từ quá trình nướng. Người dùng nhiều đồ ăn nướng có nguy cơ ung thư cao. Vì vậy, bệnh nhân ung thư bàng quang không nên ăn nhiều đồ nướng.

9. Cà phê

Là loại thức uống mà người bệnh ung thư nên hạn chế dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ…

Tuy cần kiêng khá nhiều nhưng bệnh nhân ung thư bàng quang cũng không nên loại bỏ quá nhiều thực phẩm trong chế độ ăn. Bệnh nhân cần đảm bảo sức khỏe để chiến đấu với căn bệnh.

Cà phê không tốt cho sức khỏe bệnh nhân
Cà phê không tốt cho sức khỏe bệnh nhân

Cách tốt nhất là tìm đến các bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn phù hợp nhất với tình trạng bệnh, điều kiện sức khỏe của bản thân.

Thông tin liên hệ