Thực hư chuyện thực phẩm mốc gây ung thư gan

Nhiều người thường đồn nhau rằng, ăn thực phẩm mốc có thể gây ung thư gan. Vậy thực hư chuyện thực phẩm mốc gây ung thư gan là như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của GENK STF để hiểu rõ vấn đề này nhé!

Xem thêm:

Thực phẩm mốc gây ung thư gan chứa chất Aflatoxin

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, Aflatoxin là một trong những chất gây ung thư gan. Aflatoxin gây nguy hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. Thực phẩm có chứa chất này rất độc, dù chỉ một liều lượng rất ít. Nó có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng của cơ thể. Đây cũng là lý do tại sao thực phẩm mốc gây ung thư gan mà nhiều người không biết.

Khi chúng xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan bị nhiễm mỡ, xơ gan hoặc ung thư gan. Những người đang bị nhiễm bệnh viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa chất Aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng lên, tỷ lệ đến 60 lần so với những người chỉ bị viêm gan B.

Thực phẩm mốc chứa chất gây ung thư gan
Thực phẩm mốc chứa chất gây ung thư gan

Nguyên nhân ung thư gan rất khó xác định nguyên nhân. Theo bác sĩ, bệnh nhân có thể do hút thuốc và uống rượu thường xuyên. Đặc biệt gia đình không có bệnh di truyền viêm gan do virus. Ngoài ra hiện nay chưa có thêm nguyên nhân mắc bệnh đặc biệt nào khác.

Tuy nhiên, khi bác sĩ hỏi đến các thói quen ăn uống thì bệnh nhân mới kể rằng cả gia đình đều rất thích ăn lạc. Thường dự trữ một lượng lạc nhiều trong nhà để ăn cả năm. Do thời tiết ẩm ướt, lạc cũng bị mốc nhưng do kinh tế khó khăn. Cảm thấy tiếc rẻ nên nhiều gia đình cố gắng nhặt bỏ những hạt lạc lộ mốc ra ngoài. Những hạt lạc bị mốc bên trong mà bên ngoài còn nguyên vẹn thì không thể loại bỏ hết được. Nhiều gia đình cứ thế để thế ăn ngờ đây lại là nguyên nhân gây ung thư cho mình.

GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội sinh học Việt Nam cảnh báo với người dân rằng l. Loại mốc tự nhiên sinh ra từ các loại ngũ cốc sản sinh ra các độc tố trong đó có aflatoxin B1 là một chất cực nguy hiểm. Thực phẩm mốc gây ung thư gan khiến nhiều người nghĩ ngay đến gạo nhưng đó chưa phải là hết.

Không riêng gì gạo mà các loại thực phẩm khác như đậu, ngô, hạt hướng dương, trái cây khô, tôm khô, mực khô,… nếu chế biến, bảo quản và vận chuyển không đúng cách đều có thể bị nấm mốc. Một số người có thói quen sử dụng đồ đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn nhưng không chú ý đến hạn sử dụng, khi dùng đến thì đã quá hạn nhưng vì tiếc nên vẫn cố gắng chế biến.

Không nên chế biến thực phẩm mốc
Không nên chế biến thực phẩm mốc

Nhiều người lầm tưởng rằng thức ăn đóng hộp và để trong tủ lạnh sẽ không có vi khuẩn nhưng sự thực lại ngược lại, có những loại vi khuẩn sinh sống ở trong môi trường nhiệt độ rất thấp. Do đó, với thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, thức ăn quá hạn sử dụng không nên cố tình sử dụng. Nếu loại thực phẩm đó đã nhiễm nấm, dù chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ cũng có thể gây ngộ độc cấp tính lên các cơ quan nội tạng. Lâu ngày, chúng có thể gây nhiễm mỡ, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Đặc biệt, những người nhiễm virus viêm gan B, C nếu ăn phải thực phẩm nấm mốc chứa Aflatoxin thì nguy cơ ung thư gan sẽ tăng gấp 60 lần so với người chỉ đơn thuần nhiễm virus.

Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ công bố rằng độc tố Aflatoxin rất bền với nhiệt. Nấm mốc khi đã xuất hiện và bám vào thực phẩm thì dù bạn có đun sôi nấu chín trong nhiều giờ vẫn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Chẳng hạn khi rang đậu phộng mốc ở nhiệt độ cao, các bào tử mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn còn và không bị phá hủy bởi nhiệt. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao bạn cố tẩy rửa, phơi nắng hoặc đem nấu chín thì thực phẩm mốc gây ung thư gan cũng vẫn xảy ra.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ