Thông tin về bệnh ung thư thận

Ung thư thận bắt bắt nguồn từ thận, bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người có lối sống không khoa học như ăn uống không kiểm soát dẫn đến béo phì, nghiện thuốc lá. Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư thận qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư thận là gì?

Ung thư thận (Ảnh minh họa)
Ung thư thận (Ảnh minh họa)

Ung thư thận là một trong các khối u ác tính phổ biến của hệ tiết niệu. Có nhiều loại ung thư có thể phát triển trong thận. Loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận. Các tế bào ung thư được tìm thấy ở tấm đệm của các đường ống nhỏ (tubules) trong thận. Là loại ung thư thận phổ biến nhất ở người lớn.

Ung thư biểu mô tế bào thận bắt đầu với một khối u nhỏ và phát triển lớn dần lên theo thời gian. Nó thường phát triển như một khối u trong thận. Khi điều này xảy ra, có thể có nhiều hơn một khối u trong một quả thận hoặc trong cả hai quả thận cùng một lúc. Một số căn bệnh ung thư tế bào thận chỉ được phát hiện khi đã phát triển tương đối lớn, đa phần thường được phát hiện trước khi ung thư lây lan (di căn) sang các cơ quan khác qua máu hay mạch bạch huyết.

2. Nguyên nhân gây ung thư thận

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ung thư thận. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ gây ung thư thận:

2.1. Hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ gây ra các bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư thận. Những người có hút nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn gấp hai lần so với những người không hút. Hút thuốc lá càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Theo ước tính của các nhà khoa học, khoảng 30% trường hợp mắc ung thư thận ở nam giới và khoảng 15% ở nữ giới có liên quan đến khói thuốc lá.

2.2. Thừa cân, béo phì

Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư thận. Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Theo nghiên cứu, những người có BMI (chỉ số khối cơ thể) từ 25 – 30 có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn khoảng 35%, những người có BMI cao hơn 30 có trên 60% nguy cơ mắc bệnh.

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư thận
Người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư thận

2.3. Đặc tính nghề nghiệp và môi trường làm việc

Có một số ngành nghề làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong đó có ung thư thận. Những công nhân làm việc trong các nhà máy luyện kim, gang thép, sản xuất xi măng, dệt may, chế tạo linh kiện điện tử có tỉ lệ mắc ung thư thận cao.

2.4. Tia phóng xạ

Tia phóng xạ vốn được coi là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư. Trước đây, có những người đã từng tiếp xúc Thorium dioxide – chất phóng xạ được sử dụng phổ biến trong chụp Xquang cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao hơn. Vì vậy, nay chất phóng xạ này không còn được sử dụng trong chụp Xquang nữa.

2.5. Thuốc Phenacetin

Phenacetin là một loại thuốc dùng để giảm đau liều cao trước đây từng được sử dụng rộng rãi. Trên thực tế thấy những người sử dụng loại thuốc này trong một thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư thận cao. Bởi vậy, thuốc này hiện đã cấm sử dụng trong ngành y tế.

2.6. Bệnh Von Hippel – Lindau (VHL)

Bệnh Von Hippel – Lindau là bệnh di truyền theo nhiễm sắc thể (NST), bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan như gan, thận, dạ dày, não,… Những người mắc căn bệnh này thường thấy rối loạn phát triển biểu mô tế bào thận cũng như có sự xuất hiện các khối u trong thận. Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc phân lập được gen của bệnh Von Hippel – Lindau (VHL) để có thể giúp ích trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư thận.

2.7. Tuổi và giới tính

Người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thận cao hơn. Đối với ung thư nguyên bào thận (u Wilms) xảy ra ở trẻ em. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư thận ở nam giới cao hơn nữ giới và có liên quan đến tình trạng hút thuốc lá.

2.8. Sỏi thận

Người mắc sỏi thận có thể mắc bệnh ung thư thận cao hơn gấp 2,5 – 3 lần so với người không mắc sỏi thận.

2.9. Các bệnh mãn tính tiểu đường, tăng huyết áp

Người bệnh tiểu đường thường có tổn thương thận, tiết niệu. Vì vậy nó cũng là yếu tố gây bệnh ung thư thận cao hơn 40% so với bình thường. Rất nhiều nhà khoa học cũng khẳng định bệnh tăng huyết áp có nguy cơ làm mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Ngoài ra, các yếu tố như hệ miễn dịch, tiền sử gia đình cũng liên quan chặt chẽ đến sự mắc bệnh.

3. Ung thư thận sống được bao lâu?

Ung thư thận sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sau năm năm đối với ung thư thận theo từng giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: 81%
  • giai đoạn 2: 74 %
  • Giai đoạn 3: 53 %
  • Giai đoạn 4: 8 %

Ngày nay, với tiến bộ của y học hiện đại, các nhà khoa học luôn không ngừng tìm kiếm những phương pháp mới chữa trị ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Chính vì vậy người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra.

4. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư thận

Tùy vào vị trí, kích thước khối u và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị chính trong những trường hợp ung thư thận. Người bệnh thường được chỉ định cắt bỏ toàn bộ quả thận cùng với tuyến thượng thận và các mô quanh thận. Một số trường hợp khác, người bệnh được chỉ định cắt bỏ một phần quả thận nơi có khối u.

Phẫu thuật là phương pháp chính thường được áp dụng trong điều trị ung thư thận
Phẫu thuật là phương pháp chính thường được áp dụng trong điều trị ung thư thận

Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi, bác sĩ sử dụng liệu pháp này để điều trị triệu chứng khi ung thư thận đã di căn vào xương.

Hóa trị: Là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này ít được sử dụng trong điều trị ung thư thận.

Liệu pháp hormon được áp dụng cho một số lượng nhỏ bệnh nhân ung thư thận giai đoạn muộn. Thông thường hormon được sử dụng để điều trị triệu chứng.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7