Thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối là bao lâu?

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư và tử vong do ung thư cao nhất Thế giới, đặc biệt là ung thư gan. Theo thống kê, mỗi năm có hơn một trăm nghìn trường hợp ung thư mới và hơn 70% số đó tử vong. Vậy thế nào là ung thư gan, những dấu hiệu nào được coi là ung thư gan giai đoạn cuối cũng như thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối là bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây của GENK STF.

Xem thêm: 

1. Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư gan di căn là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ban đầu ở gan và di căn đến những cơ quan khác còn ung thư gan thứ phát – hiện tượng tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan.

Ung thư gan thứ phát giai đoạn cuối về cơ bản không thể điều trị khỏi do đã đến giai đoạn cuối các chức năng của gan đã bị hủy diệt gần như toàn bộ và việc điều trị chỉ nhằm giảm đau, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. 

Còn đối với bệnh nhân bị ung thư gan di căn giai đoạn cuối thì việc điều trị khá khó khăn, thời gian sống khá ngắn nhưng nếu ăn uống và điều trị đúng cách có thể kéo dài thời gian sống hơn so với ung thư gan thứ cấp.

2. Các giai đoạn ung thư gan giai đoạn cuối

Giai đoạn 4A

Ở giai đoạn 4A, ung thư di căn chưa xa nhưng có nhiều khối u ở nhiều thùy hay các khối u xâm lấn vào các tĩnh mạch gan chính cũng như các cơ quan khác liên quan như: túi mật, phổi, …

Giai đoạn 4B

Giai đoạn 4B đã xảy ra di căn xa như ở xương, tủy, não… khối u có thể qua bao gan và tới cổ hoành ngoài ra còn có di căn vào những nơi không thể đánh giá được như (hạch nằm dọc theo tĩnh mạch chủ dưới động mạch, tĩnh mạch cửa và hạch rốn gan). Nhiều khối u xâm lấn vào các nhánh chính của tĩnh mạch và các cơ quan khác.

3. Những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

3.1. Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh, sốt nhẹ

Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan là cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, chán ăn và sụt cân nhanh. Do đó nhằm giúp người bệnh kịp thời phát hiện để điều trị kịp thời cũng rất quan trọng. Đối với những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thì cơ thể mệt mỏi, đau nhức thậm chí không có sức lực để cử động

Người bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường có cảm giác không muốn ăn và ăn không ngon miệng. Tuy nhiên thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Người bệnh cần được cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm giàu vitamin cũng như những khoáng chất tốt cho gan nhằm tăng sức đề kháng giúp cho cơ thể thích nghi nhanh trong quá trình điều trị.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy mình bị sụt cân nhanh mà vẫn ăn uống đầy đủ thì đây là một trong những biểu hiện cảnh báo có thể bạn đã bị bệnh ung thư.

Sốt nhẹ là biểu hiện thường thấy khi các bộ phận trong cơ thể đang chống lại các tế bào ung thư ngày càng lan rộng, tình trạng sốt kéo dài có thể có một số biến chứng nếu như bệnh nhân không biết cách xử lý kịp thời.

3.2. Rối loạn tiêu hóa

Các bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối đều mắc bệnh rối loạn tiêu hóa do chức năng gan đã bị hủy hoại gần hết làm ảnh hưởng đến khả năng phân giải chất đạm cũng như chất béo, chính vì thế mà khiến bụng chướng cảm thấy đầy hơi khó chịu. Ngoài ra, trong bụng bệnh nhân còn chứa nhiều dịch, dạ dày bị chèn ép làm cho bệnh nhân khó đi đại tiện.

3.3. Vàng da, vàng mắt và nước tiểu vàng

Bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt cũng như nước tiểu vàng kèm theo chứng chướng bụng là những đặc điểm dễ nhận diện của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

3.4. Xuất hiện hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết hay xuất hiện ở những nơi như: cổ, nách hay háng và hiện tượng này cho thấy các tế bào ung thư đang lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

4. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu ?

Thông thường ung thư gan có thời gian sống trung bình từ 3 đến 6 tháng trở lại sau khi phát hiện bệnh tuy nhiên có người có thể sống tận 5 năm nhưng chỉ chiếm 2%. Tuy nhiên có một số yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân như: tình trạng gan, sức khỏe tổng quát… (ví dụ nếu bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thì tỷ lệ sống thêm sẽ giảm đi nhiều).

ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau-3
Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Khi bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối không còn khả năng chữa khỏi do gan đã bị hủy hoại nặng và sự lan rộng của các tế bào ung thư đã đi khắp cơ thể. Phương pháp hóa trị và xạ trị chỉ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối phải đối mặt với các cơn đau từ khối u gan gây ra, ngoài ra trong quá trình điều trị bởi hóa trị, xạ trị sẽ làm cơ thể suy nhược nghiêm trọng. Có một số trường hợp tử vong sớm hơn do cơ thể của bệnh nhân suy nhược trầm trọng. Vì thế người nhà bệnh nhân cần chú ý nâng cao thể trạng người bệnh bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như giữ cho bệnh nhân tinh thần tốt nhất là điều rất quan trọng.

Trong suốt quá trình điều trị nhằm giúp bệnh nhân kéo dài sự sống thì bản thân người bệnh cũng phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về phương pháp điều trị, cách thức điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng thì việc kéo dài sự sống của người bệnh có thể kéo dài tối đa khoảng 5 năm là điều có thể xảy ra.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ