Tế bào ung thư là gì? Những điều cần biết về tế bào ung thư

Bệnh ung thư luôn là một vấn đề nóng hổi đối với tất cả chúng ta. Trong những năm gần đây, số ca mắc ung thư tăng lên đáng kể, các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm và cải tiến các loại thuốc cũng như phương pháp điều trị. Rốt cuộc tế bào ung thư là gì mà lại làm cả thế giới phải hoang mang như vậy?

1. Tế bào ung thư là gì? Đặc điểm của tế bào ung thư

Tế bào ung thư chính là nguồn gốc của căn bệnh ung thư, được hình thành từ các tế bào khỏe mạnh bị đột biến. Cụ thể là các tế bào đang bình thường có dấu hiệu phân tách, sinh sản một cách nhanh chóng. Từ đó hình thành các khối u ở mô, chúng tiếp tục phát triển và trở thành khối u ác tính.

Tế bào ung thư là gì?
Tế bào ung thư là gì?

Tế bào ung thư có các đặc điểm khác với tế bào bình thường như sau:

 • Phân chia không kiểm soát.
 • Tế bào ung thư không biệt hóa, tức là chưa thể thực hiện chức năng.
 • Thoát khỏi quá trình Apoptosis (không tuân theo lệnh ngừng phân chia hoặc chết đi) của cơ thể.
 • Có khả năng xâm lấn mạnh mẽ, làm tổn hại các mô và cơ quan.
 • Có khả năng không bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch mà còn làm phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Tự hình thành các mặt máu, thông qua đó cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho khối u.

2. Cơ chế hình thành, phát triển và di căn của tế bào ung thư

2.1. Cơ chế hình thành của tế bào ung thư

Quá trình đột biến gen xuất hiện khi cấu trúc DNA của cơ thể bị đảo lộn hay hư hỏng. Khi đó, các tế bào bắt đầu phân chia và sinh sản một cách mất kiểm soát, trở thành tế bào ung thư và làm hình thành khối u ác tính trong cơ thể. Tế bào ung thư có thể được hình thành bằng các phương thức sau:

Gen bị đột biến là nguyên nhân hình thành nên tế bào ung thư
 • Từ tế bào khỏe mạnh nhưng mang gen đột biến.
 • Hình thành từ đột biến nhiễm sắc thể, thường do di truyền hay do tuổi tác ngày càng cao.
 • Do gen của cơ thể bị hao mòn vì chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: thuốc lá, rượu bia, tia cực tím,…

Tế bào ung thư có thể được hình thành từ bất cứ một tế bào nào của cơ thể. Việc hình thành và tổ chức được một tế bào ung thư rất phức tạp và luôn duy trì ở trạng thái chưa hoàn chỉnh. 

2.2. Quá trình phát triển của tế bào ung thư

Quá trình phát triển của tế bào ung thư diễn ra khá nhanh chóng. Để có thể tồn tại phát triển, các tế bào ung thư cũng cần phải được cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết. Theo đó, khối u sẽ được hình thành theo sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư. Khối u khi còn nhỏ sẽ được các mạch máu xung quanh nuôi dưỡng. 

Tuy nhiên, khối u càng lớn thì càng cần nhiều chất dinh dưỡng, các mạch máu xung quanh còn không đủ cung cấp nữa, chúng sẽ tự hình thành các mạch máu mới để có thể tiếp tục nuôi sống bản thân. Và không chỉ dừng lại đó, tế bào ung thư sẽ di chuyển theo các mạch máu và đến các cơ quan khác của cơ thể để tiếp tục phát triển.

2.3. Quá trình di căn của tế bào ung thư

Tế bào ung thư di căn là tình trạng của hầu hết các bệnh ung thư, nhất ung thư xương, não, gan, phổi hoặc bất kỳ loại ung thư nào. Quá trình này có thể được mô tả tóm gọn như sau: các tế bào ung thư bắt đầu tách ra khỏi khối u tại nơi khởi phát và di chuyển theo mạch máu đến các bộ phận khác của cơ thể bằng một lực đẩy. Trong khi di chuyển, tế bào ung thư sẽ tạo ra một loại enzyme phá hủy các mô và tế bào khác. Có 3 phương thức để chúng di căn:

2.3.1. Đường máu

Quá trình di căn qua đường máu của tế bào ung thư

Đây là con đường di căn ở hầu hết các trường hợp bệnh ung thư. Theo cách này, tế bào ung thư lợi dụng mạng lưới mạch máu chằng chịt có mặt khắp mọi nơi trong cơ thể để tiến hành xâm lấn các bộ phận khác, thậm chí là đến những nơi xa nhất của cơ thể chúng ta.

2.3.2. Khoang phúc mạc

Theo phương thức này, các tế bào ung thư sẽ xâm nhập vào các khoang trong cơ thể bằng cách xuyên thủng qua các bề mặt bao phủ của khoang. Các bề mặt này còn gọi là mặt bụng, có vai trò ngăn cách và bảo vệ các khoang trong cơ thể.

2.3.3. Đường bạch cầu

Các tế bào ung thư tiếp tục tấn công hạch bạch huyết, di căn tới bạch cầu và lợi dụng hệ thống bạch cầu di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Không những thế, mạch bạch huyết có kết nối trực tiếp với đường máu. Và vì vậy, các tế bào ung thư lại như cá gặp nước, tiếp tục phát tán đến các địa điểm khác trên cơ thể chúng ta.

Sau đó, tại địa điểm mới tế bào ung thư lại tiếp tục sinh sôi làm hình thành các khối u nhỏ (tiểu di căn), dần dần phát triển thành khối u trưởng thành và hoàn thiện quá trình di căn. Mỗi loại ung thư khác nhau có thể có một số vị trí di căn đặc trưng như ung thư đại tràng thường di căn tới gan hay ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ,…

Cũng từ cơ chế di căn này mà bệnh được phân chia thành hệ thống 4 giai đoạn, thể hiện tình trạng phát triển và mức độ lan rộng của các tế bào ung thư. Từ đó, bệnh nhân có được phác đồ điều trị và chăm sóc thích hợp.

3. Các giải pháp để ngăn ngừa tế bào ung thư

Cuộc chiến tiêu diệt và chống lại bệnh ung thư là một cuộc chiến vẫn đang tiếp tục và chưa có hồi kết. Các chuyên gia, các nhà khoa học vẫn luôn không ngừng tìm ra các giải pháp mới để đẩy lùi căn bệnh quái ác này. Chúng ta vẫn có thể ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư bằng cách:

3.1. Có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng giúp ngăn ngừa tế bào ung thư. Cụ thể như:

 • Bổ sung các chất tăng cường hệ miễn dịch như: chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, EPA, dầu cá,…
 • Sử dụng thực phẩm tươi, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Hạn chế ăn thịt, thức ăn có nhiều chất béo,…
 • Có thể sử dụng các enzym sống để giúp hỗ trợ các tế bào được khỏe mạnh.
 • Không uống rượu bia, hút thuốc lá và các chất kích thích.
 • Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
 • Thường xuyên tập thể dục, hít thở sâu cung cấp thêm oxy cho tế bào.
 • Không thức quá khuya, nghỉ giới hợp lý.
 • Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

3.2. Khám định kỳ, xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm

Bệnh ung thư khi được phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị thành công rất cao cũng như có thể giảm thiểu chi phí điều trị cho người bệnh. Vì vậy, việc đi khám và xét nghiệm ung thư là một phương pháp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành và phát triển. Một số xét nghiệm giúp phát hiện ung thư sớm như:

 • Sàng lọc kháng thể kháng Malignin (AMAS).
 • Tiến hành đánh giá tính sinh học (BTA).
 • Các xét nghiệm chỉ dấu ung thư: AFP, CA,…
 • Cần thực hiện phân tích kích thước tế bào Lympho.
 • Xét nghiệm máu sàng lọc.
Thực hiện các xét nghiệm giúp phát hiện ung thư sớm

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi tế bào ung thư là gì và thông tin cần thiết về tế bào ung thư cũng như một số phương pháp chúng ta giúp ngăn ngừa tế bào ung thư. Mong rằng các bạn đã có thêm được những kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và bạn bè nhé!

Thông tin liên hệ