Tập thể dục có thể giúp bệnh nhân ung thư não sống lâu hơn?

Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và loại khối u não, tập thể dục có thể gây khó khăn cho bệnh nhân. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, tập thể dục có thể giúp bệnh nhân ung thư não kéo dài sự sống. Vậy tập thể dục có thể giúp bệnh nhân ung thư não sống lâu hơn? Hãy cùng các chuyên gia của GENK STF tìm hiểu nhé!

Xem thêm: 

1. Tác dụng của thể dục đối với bệnh nhân ung thư não

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ tập thể dục có thể mang lại khả năng sống sót cao hơn và thậm chí có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng tháng 7/2011, đã xem xét trên 243 bệnh nhân u não ác tính độ tuổi từ 20 đến 77. Những người tập thể dục nhanh và đều đặn (tương đương với 30 phút đi bộ nhanh 5 ngày trong một tuần) sống gần 22 tháng so với chỉ hơn 13 tháng đối với những người ít hoạt động.

Các nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục làm giảm mệt mỏi và tăng cường thể chất cho bệnh nhân ung thư.

tap-the-duc-co-the-giup-benh-nhan-ung-thu-nao-song-lau-hon

Bệnh nhân ung thư não có thể kéo dài sự sống nhờ tập thể dục hàng ngày

Bộ não kiểm soát việc chuyển động, sự cân bằng và dáng đi và các yếu tố cần thiết của hoạt động thể chất. Một khối u trong tiểu não có thể ảnh hưởng đến tất cả các khả năng này. Khi thùy thái dương của não bị ảnh hưởng, một phần thị lực cũng có thể bị mất, làm cho việc di chuyển trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, u thần kinh đệm cấp độ cao thường khi được điều trị, bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể gây ra mệt mỏi, chóng mặt, yếu và thiếu cân bằng. Tình hình có thể tồi tệ hơn. Hơn nữa, sử dụng lâu dài các hợp chất steroid có thể chống lại tác dụng phụ của hóa trị liệu, cũng gây lãng phí cơ bắp.

Tập thể dục làm giảm mệt mỏi và tăng cường thể chất cho bệnh nhân ung thư
Tập thể dục làm giảm mệt mỏi và tăng cường thể chất cho bệnh nhân ung thư não

Lynne P. Taylor, MD, giám đốc khoa thần kinh tại Trung tâm y tế Virginia Mason ở Seattle, cho biết: tập thể dục có thể giúp bệnh nhân bị ung thư não cải thiện hoạt động. Ở những bệnh nhân u não, chức năng thùy trán của não thường xuyên bị ảnh hưởng. Thùy trán lại là bộ phận điều khiển bạn rời khỏi giường, mang giày thể thao và chạy bộ. Nếu bạn có đủ chức năng điều khiển nó để tập thể dục, khối u của bạn sẽ nhỏ hơn và bạn có khả năng sống lâu hơn.

2. Tập thể dục cho bệnh nhân u não như nào?

Dưới đây là một số lời khuyên với những bệnh nhân có thể tập thể dục tại nhà,:

  • Nếu sự cân bằng là một vấn đề, hãy tập đứng trong khi giữ nhẹ trên mặt bàn bếp hoặc đồ đạc nặng. Buông nó ra không liên tục, nhưng ở gần đủ để bạn có thể lấy lại.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng, hoặc chuyển động, sẽ hiệu quả hơn là đứng yên. Ví dụ, nâng cao lên và xuống gót chân của bạn nhiều lần, thay vì thực hành giữ thăng bằng trên một chân.
tap-the-duc-co-the-giup-benh-nhan-ung-thu-nao-song-lau-hon-1
Bệnh nhân ung thư não nên vận động nhẹ nhàng thay vì đứng yên
  • Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy tập thể dục trong các buổi ngắn trong ba đến năm phút một vài lần một ngày thay vì các buổi đơn lẻ dài hơn.
  • Nếu chuột rút ở chân là một vấn đề, hãy thêm các bài tập đưa chân nhẹ nhàng.

Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý để xác định một chương trình an toàn và cá nhân.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU – GHV

Thông tin liên hệ