Tăng nguy cơ mắc ung thư vú vì những lý do sau

Nhận thức được các yếu tố rủi ro phổ biến nhất sau đây có thể giúp bạn đối phó với nguy cơ mắc ung thư vú:

– Tuổi: 2/3 phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn là từ 55 tuổi trở lên.

– Tiền sử gia đình: Nguy cơ của bạn tăng gấp đôi nếu mẹ, chị gái hoặc con gái của bạn bị ung thư vú. Nguy cơ của bạn tăng gấp ba nếu hai người thân trong gia đình bạn đều mắc ung thư vú.

– Gen: Từ 5 đến 10 phần trăm bệnh ung thư vú được cho là do đột biến gen cụ thể là do di truyền, với BRCA1 và BRCA2 là đột biến phổ biến nhất liên quan đến căn bệnh này.

– Màu da: Phụ nữ da trắng dễ bị ung thư vú hơn người Mỹ gốc Phi, nhưng phụ nữ Mỹ gốc Phi dễ tử vong vì ung thư vú, một phần vì khối u của họ có thể phát triển nhanh hơn và xuất hiện ở giai đoạn tiến triển hơn.

tang-nguy-co-ung-thu-vu-1
Phụ nữ da trắng dễ bị ung thư vú hơn người Mỹ gốc Phi

– Mô vú dày đặc: Mô  sợi và tuyến nhiều hơn là mô mỡ – do tuổi tác, tình trạng mãn kinh, một số loại thuốc, mang thai và di truyền – có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên gấp đôi và có thể khiến việc hình dung ung thư sớm trên nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

– Đã từng điều trị bức xạ ở ngực trước đây: Chị em trước đây được điều trị ung thư khác có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, đặc biệt nếu điều trị đó là ở ngực

– Số lượng kinh nguyệt nhiều hơn trung bình: Phụ nữ bắt đầu có kinh trước 12 tuổi hoặc bắt đầu mãn kinh sau 55 tuổi sẽ có nguy cơ ung thư vú cao.

– Không có thai hoặc mang thai lần đầu muộn (sau 30 tuổi): Điều này làm tăng tối thiểu nguy cơ chung, mặc dù mang thai có thể làm tăng nguy cơ của các phân nhóm ung thư vú cụ thể, như bệnh ba âm tính.

– Thuốc tránh thai: Mức độ rủi ro có thể trở lại bình thường 10 năm sau khi người phụ nữ ngừng uống thuốc, tuy nhiên, nguy cơ ung thư vú là vẫn có.

tang-nguy-co-ung-thu-vu-2
Thuốc tránh thai có nguy cơ gây ung thư vú

– Điều trị trước đây với diethylstilbestrol (DES): Đây là một loại thuốc từng được sử dụng để ngăn ngừa sẩy thai, làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú.

– Liệu pháp hormon sau mãn kinh: Tránh phương pháp điều trị này vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

– Không cho con bú: Việc không cho con bú không chỉ ảnh hưởng đến đứa trẻ mà còn khiến người mẹ có thể mắc nguy cơ ung thư vú.

– Thừa cân (đặc biệt là sau khi mãn kinh): Sửa đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, giảm cân có thể làm giảm lượng estrogen. Ung thư vú nuôi dưỡng estrogen và hormone này dồi dào hơn ở những người béo phì.

– Thiếu tập thể dục: Việc này có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao. Vì vậy nếu bạn tương đối ít vận động, hãy cố gắng di chuyển nhiều hơn.

tang-nguy-co-ung-thu-vu-3
Lười vận động mang đến nguy cơ ung thư vú cao

– Uống nhiều rượu: So với những người không uống, phụ nữ uống một ly mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao, trong khi những phụ nữ uống hai đến ba ly mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20%.

– Tiêu thụ thịt đỏ: Mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc liệu nó có thực sự gây ra bệnh hay không, nhưng theo các chuyên gia, nên cân nhắc ăn nhiều thịt trắng và hải sản nếu bạn có nguy cơ ung thư vú.

Thông tin liên hệ