Khám tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?

Hiện nay có rất nhiều chị em chủ động đi khám tầm soát ung thư vú sớm vì biết rõ mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Vậy khám tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Vì sao nên đi khám sàng lọc ung thư vú sớm?

Ung thư vú bệnh lý ác tính có tỷ lệ thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nữ giới. Nam giới cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này nhưng tỷ lệ thấp hơn. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, căn bệnh này còn gây ảnh hưởng lớn đến ngoại hình ở những phụ nữ phải phẫu thuật cắt bỏ vú, gây nhiều mặc cảm tự ti cho chị em sau điều trị.

Các phương pháp tầm soát và khám sàng lọc ung thư vú sớm giúp chúng ta phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu ngay từ khi cơ thể chưa có triệu chứng. Vì bệnh ung thư vú thường tiến triển âm thầm, đợi đến khi các triệu chứng bộc lộ rõ ràng như đau, ngứa, thay đổi màu sắc da, tiết dịch, chảy máu ở núm vú thì bệnh đã trải qua giai đoạn muộn.

Ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nữ giới

Và việc điều trị ở giai đoạn muộn tiên lượng thường không khả quan, phác đồ điều trị kéo dài gây suy kiệt cả về sức khỏe và kinh tế của người bệnh. Phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu, người bệnh có thể bảo tồn được ngực, không phải cắt bỏ vú giúp người bệnh tự tin hòa nhập cuộc sống sau điều trị tốt hơn. Và việc điều trị sớm không chỉ mang lại hiệu quả điều trị cao mà còn giúp chi phí điều trị của bệnh nhân được giảm đỡ nhiều hơn so với điều trị ở giai đoạn muộn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, chị em nên tự kiểm tra tuyến vú của mình hàng tháng. Còn về việc khám tầm soát ung thư vú nên thực hiện định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện kịp thời những tổn thương đã có sẵn trong cơ thể. Phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40 nên đi tầm soát định thường xuyên. Còn với những người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú nên đi tầm soát định kỳ từ tuổi 35 đổ lên.

Các phương pháp giúp tầm soát ung thư vú

Trước khi tìm hiểu tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả, chúng ta cần nắm rõ việc tầm soát thực hiện bằng những phương pháp nào. Sau đây là những phương pháp giúp bạn tầm soát ung thư sớm:

Siêu âm tuyến vú

Siêu âm tuyến vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để mô phỏng lại cấu trúc tuyến vú, giúp tìm ra những điểm bất thường tại tuyến vú. Đây là một phương pháp được áp dụng rất phổ biến trong tầm soát ung thư tuyến vú vì chi phí rẻ và rất an toàn, không đau và không xâm lấn.

Trên hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể xác định được tại tuyến vú có tổ chức bất thường như u nang, u xơ, ổ viêm hay không. Nếu trên hình ảnh siêu âm có hình ảnh khối u nghi ngờ với độ ác tính hóa cao, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm sinh thiết để có chẩn đoán chính xác nhất.

Phương pháp này có thể áp dụng chỉ định cho mọi đối tượng từ trẻ em, phụ nữ có thai, người cao tuổi. Hiện nay, phương pháp siêu âm tuyến vú được cải tiến rất nhiều, vừa tạo cảm giác an toàn cho người bệnh, vừa tích hợp nhiều công nghệ hiện đại giúp người bác sĩ chẩn đoán được ung thư vú ngay từ giai đoạn sớm.

Chụp X quang tuyến vú

Chụp X quang tuyến vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X cường độ thấp, giúp thu lại hình ảnh tuyến vú. Song song với phương pháp siêu âm, phương pháp này cũng giúp bác sĩ chẩn đoán được bệnh ung thư vú ngay từ giai đoạn sớm khi bệnh nhân chưa tự sờ được khối u.

Ngoài việc giúp bác sĩ chẩn đoán được những u cục tổn thương bất thường ở vú, X quang vú còn giúp quan sát được những hạch ở quanh hố nách và những dấu hiệu vi vôi hóa mà phương pháp siêu âm không nhìn ra được. Ngoài ra, phương pháp này còn được chỉ định để hỗ trợ thêm cho bác sĩ định hướng vị trí lấy mẫu sinh thiết để làm giải phẫu bệnh.

Phương pháp này có sử dụng đến tia X nên đối tượng phụ nữ mang thai không được áp dụng khám sàng lọc bằng phương pháp này.

Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư vú

Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư vú là phương pháp xét nghiệm máu đánh giá chỉ số CA 15-3. Ở những bệnh nhân ung thư vú xét nghiệm chỉ số này thường tăng cao trên 30 U/ml. Để xác định chỉ số này, người bệnh sẽ được lấy mẫu máu và mang đi làm xét nghiệm. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào chỉ số này để chẩn đoán nguy cơ mắc ung thư vú. Nếu chỉ số này tăng cao, người bệnh sẽ được chỉ định thêm các phương pháp khám sàng lọc khác để đưa ra chẩn đoán xác định.

Sinh thiết vú

Sau khi thực hiện siêu âm, X quang vú, trên hình ảnh kết quả thu về có khối u nhưng chưa thể xác định chính xác tính chất. Bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm sinh thiết vú để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. 

Dựa trên hướng dẫn của máy siêu âm hoặc phim chụp X quang, bác sĩ sẽ biết được chính xác vị trí, kích thước khối u. Sau đó, một kim nhỏ được đưa vào thành ngực để lấy ra một mẫu tế bào nhỏ, bác sĩ sẽ đem mẫu tế bào đó đi quan sát dưới kính hiển vi để xác định xem đó là tế bào lành tính hay ác tính.

Ngoài ra, phương pháp sinh thiết có thể được chỉ định ngay trong lúc phẫu thuật. Khi phẫu thuật loại bỏ khối u, bác sĩ sẽ lấy mẫu u đó đem đi nhuộm soi dưới kính hiển vi để xác định tính chất. Phương pháp sinh thiết tức thì trong mổ sẽ có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn so với phương pháp sinh thiết bằng kim nhỏ.

Xét nghiệm tìm đột biến gen có liên quan đến ung thư vú

Một số trường hợp ung thư vú có liên quan đến các gen đột biến trong cơ thể đó là gen BRCA1 và BRCA2. Xét nghiệm tìm 2 loại gen đột biến này có tính đột phá trong chẩn đoán ung thư sớm và giúp bác sĩ đưa ra được hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân sau này.

Tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả?

Như vậy có rất nhiều phương pháp có thể được chỉ định giúp bạn tầm soát sớm nguy cơ mắc ung thư vú. Và tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả còn phụ thuộc vào loại phương pháp cận lâm sàng bạn được chỉ định.

Ung thư vú bao lâu có kết quả phụ thuộc vào loại phương pháp bạn được chỉ định

Với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm tuyến vú hay chụp X quang tuyến vú kết quả sẽ có ngay sau khi bạn thực hiện thăm khám. Và trong quá trình làm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh này, bác sĩ có thể chỉ luôn cho bạn thấy những hình ảnh tổn thương tại tuyến vú. Và 2 phương pháp này đều có chung ưu điểm là không xâm lấn và không phải đợi chờ kết quả lâu.

Với xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư vú, bạn sẽ có kết quả sau khi lấy mẫu máu khoảng 2 tiếng và bạn có thể biết được kết quả ngay trong ngày mà không cần chờ đợi lâu. Các loại xét nghiệm sinh thiết tế bào hay xét nghiệm đột biến gen sẽ có quy trình thực hiện phức tạp hơn. Do đó, kết quả sẽ có sau khoảng 7-10 ngày. 

Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn khoảng thời gian trả kết quả, vì thế bạn nên về nhà nghỉ ngơi và đợi đến lịch hẹn thì lên viện lấy kết quả và lắng nghe tư vấn. Cụ thể:

 • Với kết quả sinh thiết tế bào là lành tính thì tùy vào kích thước khối u, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Với những u tuyến vú lành tính kích thước nhỏ, không gây triệu chứng bạn sẽ không cần can thiệp điều trị và chỉ theo dõi định kỳ để đánh giá tốc độ phát triển của u. Với những u to, đã gây đau chèn ép, bác sĩ có thể sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật để bóc tách.
 • Với kết quả sinh thiết là ác tính, bạn sẽ được tư vấn về hướng điều trị sắp tới. Bạn nên về nhà sắp xếp lại công việc, chuẩn bị các thủ tục như chuyển tuyến bảo hiểm để nhập viện điều trị trong thời gian sớm nhất.

Khi đi khám tầm soát ung thư vú cần chuẩn bị những gì?

Tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả chúng ta đã nắm rõ câu trả lời. Vậy khi đi khám tầm soát ung thư vú cần chuẩn bị những gì, chúng ta cùng theo dõi những thông tin sau.

Trước tiên, bạn cần lựa chọn thời điểm đi thăm khám cho phù hợp. Nhất là với chị em phụ nữ, việc thay đổi nội tiết hooc môn trong thời kỳ kinh nguyệt có thể làm thay đổi mật độ tuyến vú, gây ảnh hưởng đến kết quả khám. Vì thế, chị em nên đi khám tầm soát ung thư vú sau khi sạch kinh từ 1-2 tuần.

Trước khi đi khám tầm soát ung thư vú, bạn cần chuẩn bị những thông tin sau:

 • Tìm hiểu trước về cơ sở bạn định khám tầm soát, cần lựa chọn những bệnh viện uy tín hàng đầu về chuyên môn ung bướu để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.
 • Chuẩn bị tất cả nhưng hồ sơ, kết quả khám tuyến vú trước đây nếu có.
 • Khi đi khám, bạn cần mặc quần áo rộng rãi, thoải mái và hạn chế đeo thêm trang sức, không bôi thoa bất kỳ loại kem nào vào vùng tuyến vú hay hố nách.
 • Khi đến khám, bạn cần chia sẻ cụ thể về tiền sử gia đình có ai mắc bệnh lý ung thư vú hay ung thư buồng trứng không để bác sĩ đánh giá về yếu tố nguy cơ và đưa ra những chỉ định phù hợp.
 • Khi khám tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm, bạn nên thực hiện ở cùng 1 cơ sở để kết quả được theo dõi và đánh giá trực quan nhất.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đọc đã nắm rõ được thông tin đáp án cho câu hỏi tầm soát ung thư vú bao lâu có kết quả. Tầm soát ung thư vú sớm góp phần rất nhiều trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú gây ra, vì thế bạn nên đi khám sàng lọc định kỳ ít nhất 1 lần/ năm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa
 • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ