Tầm soát ung thư gan có ý nghĩa như thế nào?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao hiện nay. Cách để phòng ung thư gan đó chính là bạn phải đi tầm soát ung thư định kỳ hàng năm. Cụ thể tầm soát ung thư gan có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của GENK STF

Xem thêm:

Tại sao phải tầm soát ung thư gan?

Trong số các loại ung thư hiện nay thì ung thư gan đang là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong hàng đầu. Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ tử vong vì ung thư ở nước ta là 110 ca/ 100.000 dân, ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất khoảng 20,8%. Chính vì thế, các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo mọi người nên tầm soát ung thư gan định kỳ 6 – 12 tháng/lần để có thể phát hiện bệnh được ở giai đoạn sớm nhất và có thêm nhiều cơ hội điều trị bệnh.

Mặc dù ung thư gan nguy hiểm là thế nhưng bệnh không biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Khi người bệnh phát hiện ra những bất thường cũng là lúc gan đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn
Khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn

Nếu may mắn phát hiện ở giai đoạn đầu, tỉ lệ sống 5 năm là 28% nhưng khi chúng lan sang các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết gần đó thì con số này giảm còn 7%. Xấu hơn, trường hợp ung thư gan đã di căn xa đến các cơ quan khác như xương, phổi… thì tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn 2% mà thôi.

Những trường hợp nên tầm soát ung thư gan

– Người nhiễm virus viêm gan B: hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan ở Mỹ khuyến cáo nam giới nhiễm virus viêm gan B nên thực hiện tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi, trong khi ở phụ nữ là từ 50 tuổi.

– Những người châu Á: đây là khu vực được đánh giá là có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan rất cao nên việc tầm soát ung thư gan là cần thiết. Ở Trung Quốc, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở nam giới là ung thư gan. Tại Mỹ, nó cũng là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở người Mỹ gốc Á.

– Những người châu Phi: nam giới gốc Phi bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có khả năng tiến triển thành ung thư gan ở độ tuổi trẻ hơn, vì vậy những đối tượng này nên tầm soát ung thư gan định kỳ từ năm 20 tuổi.

– Nam giới từ 40 tuổi nên đi tầm soát ung thư gan, đặc biệt là những người thường xuyên uống rượu bia.

– Những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan hoặc cá nhân có xơ gan.

– Người bị nhiễm HIV và/hoặc virus viêm gan C mạn tính.

Phương pháp tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư gan định kỳ có thể được thực hiện qua các biện pháp sàng lọc đơn giản bao gồm:

Siêu âm

Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ gan để phát hiện sớm và chính xác những bất thường cũng như những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan. Khối u có kích thước lơn hơn 1cm có thể được phát hiện bằng siêu âm.

Chụp CT cắt lớp

Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát được hình ảnh chi tiết của gan từ nhiều góc độ khác nhau một cách rõ nét, định vị vị trí cũng chính xác hơn so với siêu âm. Để giúp hình ảnh quan sát được rõ nét hơn, bác sĩ có thể tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch trước khi chụp.

Chụp CT cắt lớp là phương pháp chẩn đoán ung thư gan chính xác
Chụp CT cắt lớp là phương pháp chẩn đoán ung thư gan chính xác

Dấu ấn sinh học

Đây là phương pháp sử dụng các chất chỉ điểm khối u để phát hiện khối u trong mô hoặc trong máu. Chất chỉ điểm khối u đang được sử dụng phổ biến nhất trong tầm soát ung thư gan hiện nay là Alpha-fetoprotein (AFP). Đôi khi, AFP cũng được sử dụng trong tầm soát ung thư buồng trứng hoặc ung thư tinh hoàn. Riêng với phụ nữ mang thai không thể thực hiện đơn thuần phương pháp này bởi quá trình mang thai sẽ làm tăng nồng độ AFP một cách tự nhiên.

Sinh thiết gan

Nếu nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm xét nghiệm chuyên sâu là sinh thiết gan. Phương pháp này có thể thực hiện bằng kim nhỏ hoặc kim lõi tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u.

Một số triệu chứng cảnh báo ung thư gan

Triệu chứng cơ năng

Người bệnh cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, giảm khả năng lao động và sinh hoạt, đồng thời cảm giác đau tức, đau âm ỉ bụng vùng gan.

Triệu chứng thực thể

Gan to lên, có thể sờ thấy ở phía dưới bờ sườn phải và không có cảm giác đau khi sờ nắn, đôi khi bệnh nhân còn có các triệu chứng của xơ gan và tăng áp lực tĩnh mạch như gan bờ sắc, cổ trướng, lách to,…

Triệu chứng toàn thân

Bệnh nhân bị sốt cao và không thường xuyên khi khối u phát triển với tốc độ nhanh ở giai đoạn đầu, da vàng sạm, đi tiểu nước màu vàng, xuất huyết dưới da do suy gan.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

Trên đây là bài viết về tầm soát ung thư gan có ý nghĩa như thế nào? . Bạn hãy đi tầm soát ung thư gan sớm nhất có thể vì càng phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao và thời gian sống của bệnh nhân càng được kéo dài.

Thông tin liên hệ