Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung và cách cải thiện sức khỏe

Ngoài phẫu thuật và hóa trị thì xạ trị giúp tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư cổ tử cung. Thế nhưng nhiều bệnh nhân khi được chỉ định phương pháp này thường lo lắng bao lâu thì có hiệu quả. Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào? Làm cách nào để cải thiện sức khỏe, kéo dài thời gian sống?

1. Thông tin chung về phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung

Để biết các tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung như thế nào, có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hay không. Bạn cần phải hiểu rõ về phương pháp điều trị này. 

Phương pháp điều trị ung thư nào cũng để lại tác dụng phụ không mong muốn

1.1. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Khi bệnh nhân ung thư cổ tử cung được bác sĩ chỉ định làm phương pháp xạ trị sẽ tiến hành quá trình điều trị bằng tia X và bức xạ ion hóa. Các tia này đưa vào cơ thể có tác dụng phá vỡ tận gốc tế bào ung thư, ngăn không cho chúng phát triển và lan rộng. 

Tùy vào từng thể trạng, mức độ tế bào ung thư, khả năng di căn mà bệnh nhân có thể được xạ trị ngoài (điều trị ở bên ngoài cổ tử cung) hoặc xạ trị trong (đưa các chất phóng xạ, cấy xạ vào bên trong cổ tử cung). 

Thông thường xạ trị được áp dụng trên bệnh nhân từng phẫu thuật nhưng thất bại và ung thư tiếp tục tái phát. Trước khi xạ trị, bác sĩ sẽ kiểm tra máu xem có đủ điều kiện để điều trị hay không. 

1.2. Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung

Bệnh nhân thường quan tâm tới chi phí xạ trị, bởi không phải ai cũng đủ điều kiện để chữa trị lâu dài. Thường mức chi phí phụ thuộc vào  các yếu tố: 

 • Thể trạng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Người bệnh lớn tuổi, sức đề kháng yếu, cơ thể suy kiệt đòi hỏi sử dụng nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị nên chi phí thường cao hơn. 
 • Giai đoạn của ung thư: Ung thư ở giai đoạn đầu ít tốn kém chi phí hơn so với các giai đoạn sau. 
Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào mỗi giai đoạn của bệnh

2. Phương pháp xạ trị ngoài và những tác dụng phụ không mong muốn

Bệnh nhân nào cũng lo ngại về tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung, bởi chỉ một sai sót nhỏ trong điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. 

2.1. Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài được tiến hành giống như chụp X-quang nhưng sử dụng liều phóng xạ cao. Mỗi đợt xạ trị, bệnh nhân chỉ mất vài phút điều trị theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. 

Xạ trị ngoài không gây đau nên thường áp dụng làm phương pháp chính để điều trị tận gốc ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân được kết hợp điều trị hóa trị, nhằm tăng cao hiệu quả. 

Mỗi tuần, người bệnh cần phải tới bệnh viện để xạ trị năm lần/tuần, duy trì từ sáu – bảy tuần. Xạ trị ngoài được điều trị riêng biệt ở người mắc ung thư di căn hoặc sức khỏe yếu, không đủ điều kiện để vừa hóa – xạ trị. 

2.2. Tác dụng phụ trong thời gian ngắn khi xạ trị ngoài

Trong suốt quá trình điều trị bằng phương pháp xạ trị ngoài, người bệnh cải thiện sức khỏe đáng kể cũng có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn như: 

Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân
Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân
 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải thiếu sức sống. 
 • Các triệu chứng thường gặp: Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, viêm bàng quang, khó chịu khi đi tiểu hoặc tiểu nhiều lần trong ngày. 
 • Phản ứng da: Do tiếp xúc với tia xạ trị thường xuyên dẫn tới tình trạng da bị kích ứng, đỏ, tiết dịch, viêm nhiễm hoặc lột da. 
 • Đau ở âm đạo: Tia xạ trị xuyên qua cơ thể tác động tới vùng âm đạo, làm cho bộ phận này trở nên nhạy cảm, tiết dịch và đau đớn. 
 • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Do tia xạ ảnh hưởng tới buồng trứng, tác động tới chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân, thậm chí có người gặp chứng mãn kinh sớm. 
 • Các yếu tố trong máu giảm: Gây thiếu máu, giảm hồng cầu làm cho cơ thể mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. 

Ngoài ra, khi kết hợp đồng thời giữa xạ trị ngoài với hóa trị, lượng hồng cầu trong cơ thể sẽ có nguy cơ giảm nhiều hơn, làm cho người bệnh luôn mệt mỏi, buồn nôn. Tuy nhiên, tác dụng phụ này có thể cải thiện khi bệnh nhân ngừng trị liệu, chăm sóc sức khỏe đúng cách. 

3. Phương pháp xạ trị trong và những tác dụng phụ thường gặp

Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung thường thể hiện rõ rệt ngày khi người bệnh tiến hành điều trị. 

3.1. Xạ trị trong

Bệnh nhân sẽ được đặt một nguồn phóng xạ lại gần hoặc vào trong vị trí ung thư. Các tia phóng xạ đưa trực tiếp vào cơ thể trong thời gian ngắn. Đây là phương pháp điều trị được áp dụng nhiều nhất trong điều trị ung thư cổ tử cung. Xạ trị trong gồm có:

 • Xạ trị trong liều cao: Thủ thuật ngoại trú dành cho bệnh nhân điều trị nhiều đợt. Mỗi lần điều trị, chất phóng xạ được đưa vào cơ thể và lấy ra trong vài phút. Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh có thể về nhà ngay, không phải nằm yên một chỗ hay lưu viện. 
 • Xạ trị trong liều thấp: Dùng điều trị ung thư cổ tử cung trong vài ngày. Khi xạ trị, bắt buộc bệnh nhân phải nằm giường nội trú đơn cho tới khi hoàn tất mỗi đợt điều trị. 
Xạ trị trong đưa nguồn phóng xạ lại gần vị trí ung thư cổ tử cung

3.2. Tác dụng phụ trong thời gian ngắn khi xạ trị trong

So với xạ trị ngoài thì phương pháp này ít để lại tác dụng phụ hơn, bởi chất phóng xạ chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. Người bệnh thường gặp các triệu chứng chủ yếu như: 

 • Dấu hiệu ở âm đạo: Kích thích âm đạo, nổi nốt đỏ, đau nhẹ, có/không tiết dịch. 
 • Cơ thể thay đổi: Tiêu chảy, buồn nôn, kích thích bàng quang, mệt mỏi. 

4. Tác dụng phụ lâu dài khi xạ trị ung thư cổ tử cung

Khi điều trị bệnh kéo dài, người bệnh thường gặp tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung lâu dài như: 

4.1. Hẹp âm đạo

Bất kể xạ trị trong hay xạ trị ngoài cũng để lại biến chứng sẹo mô âm đạo, làm cho âm đạo bị thu hẹp. Lâu dần, bệnh nhân mất khả năng co giãn âm đạo, gây đau đớn khi quan hệ tình dục. 

4.2. Khô âm đạo

Do lượng estrogen bị suy giảm, ảnh hưởng tới nội mạc âm đạo. Đặc biệt, phóng xạ có thể phá hủy buồng trứng làm mãn kinh sớm ở bệnh nhân trẻ tuổi. 

4.3. Xương bị yếu đi

Tác động của phóng xạ tối vùng xương chậu làm cho xương bị suy yếu, thậm chí gãy xương khi bệnh nhân vận động, quan hệ tình dục quá mạnh. 

4.4. Sưng chân

Chân của bệnh nhân thường có dấu hiệu sưng một bên hoặc cả hai bên khi điều trị phóng xạ tại các hạch bạch huyết. Tình trạng tích lũy dịch trong thời gian dài càng làm cho chân bị sưng nặng hơn. 

Chân bị sưng do xạ trị ung thư

5. Cách giảm bớt tác dụng phụ và chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung cần được chăm sóc đúng cách nhằm giảm bớt triệu chứng không mong muốn do tác dụng phụ gây ra. Do đó, người bệnh cần: 

 • Khi vùng da thay đổi, không nên tự tiện dùng thuốc bôi ngoài da khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 
 • Tránh mặc quần áo bó sát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các chất cần thiết để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nâng cao sức đề kháng
 • Giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, nghỉ ngơi và luyện tập phù hợp để cải thiện bệnh tốt hơn. 
 • Kiêng quan hệ tình dục. 

Như vậy, tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung đều ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Mỗi người cần có chế độ chăm sóc hợp lý để cải thiện bệnh nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7