Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung trước mắt và lâu dài có thể gặp phải

Xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp điều trị phổ biến và có kết quả tích cực trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung cũng có thể gây ra là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Có mấy loại xạ trị ung thư cổ tử cung?

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng cho ung thư cổ tử cung và đây được coi là phương pháp điều trị phổ biến cùng với phẫu thuật và hóa trị.

Xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị – được gọi là điều trị đồng thời được ưu tiên để tiêu diệt tế bào ung thư trong trường hợp khối u đã lan rộng hoặc tái phát sau điều trị.

Hai loại xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung bao gồm:

– Bức xạ chùm ngoài

– Liệu pháp xạ trị nội bộ (Brachyptera)

Bức xạ chùm ngoài nhắm tia X vào tế bào ung thư từ bên ngoài cơ thể. Đây được gọi là xạ trị chùm tia ngoài (EBRT). Phương pháp này giống như chụp X-quang thông thường nhưng liều bức xạ mạnh hơn.

Mỗi lần điều trị bức xạ chỉ kéo dài trong vài phút, phương pháp này không gây đau đớn cho người bệnh.

Xạ trị thường được thực hiện trong khoảng thời gian 5 ngày một tuần trên tổng số 6 đến 7 tuần. Trong thời gian này, bệnh nhân cũng có thể được điều trị kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả. EBRT cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư di căn hoặc đối với bệnh nhân không chịu được hóa trị.

Có 2 loại xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung
Có 2 loại xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung

2. Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung trước mắt

Tác dụng phụ của xạ trị chùm tia ngoài đối với ung thư cổ tử cung bao gồm: mệt mỏi, đau dạ dày, tiêu chảy, phân lỏng, buồn nôn và ói mửa, làn da thay đổi… Ngoài ra, đối với các bộ phận phụ khác, xạ trị cũng gây ra những tác dụng phụ như:

  • Viêm bàng quang do tia phóng xạ: Phóng xạ vào khung chậu có thể gây kích thích bàng quang, gây khó chịu cho người bệnh, đi tiểu nhiều, tiểu buốt.
  • Đau âm đạo: Phóng xạ có thể làm cho âm hộ và âm đạo nhạy cảm và dễ bị đau hơn, có thể còn bị tiết dịch thất thường.
  • Thay đổi kinh nguyệt: Bức xạ vùng chậu có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, dẫn đến thay đổi kinh nguyệt và thậm chí là mãn kinh sớm.
  • Thiếu máu dẫn đến mệt mỏi. Giảm bạch cầu (lượng tế bào bạch cầu thấp làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

3. Tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung lâu dài

Những tác dụng phụ này có thể giảm dần hoặc biến mất sau khi quá trình xạ trị kết thúc. Tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp bị vĩnh viễn như mãn kinh hoặc vô sinh.

  • Hẹp âm đạo: Cả xạ trị nội bộ và xạ trị tia ngoài đều có thể làm cho mô sẹo hình thành trong âm đạo. Các mô sẹo có thể làm cho âm đạo hẹp hơn, hạn chế khả năng đàn hồi, âm đạo ngắn hơn gây ra những đau đớn trong quá trình quan hệ tình dục. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo các cách giãn âm đạo bằng dụng cụ như ống nhựa hoặc bằng cao su.
  • Khô âm đạo: Khô âm đạo và đau khi quan hệ tình dục là tác dụng phụ lâu dài của xạ trị ung thư cổ tử cung. Đặc biệt là nếu bức xạ vào khung chậu có thể làm hỏng buồng trứng, gây ra mãn kinh sớm.
  • Xương bị suy yếu: Bức xạ đến xương chậu có thể làm suy yếu xương, dẫn đến gãy xương. Gãy xương hông là biến chứng phổ biến nhất có thể xảy ra 2 đến 4 năm sau khi xạ trị. Xét nghiệm mật độ xương được khuyến cáo để theo dõi nguy cơ gãy xương.
  • Sưng chân: Nếu các hạch bạch huyết vùng chậu được điều trị bằng bức xạ, nó có thể dẫn đến vấn đề thoát dịch ở chân. Điều này có thể gây ra sưng nặng ở chân hay còn gọi là phù bạch huyết.
tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung
Cả xạ trị nội bộ và xạ trị tia ngoài đều có thể làm cho mô sẹo hình thành trong âm đạo

4. Theo dõi và kiểm tra định kỳ sau xạ trị ung thư cổ tử cung

4.1. Tại sao cần theo dõi sau điều trị ung thư cổ tử cung?

Sau điều trị, bệnh nhân nên lên kế hoạch cho các cuộc hẹn với bác sĩ. Các cuộc hẹn này có thể là vài tháng một lần nhằm giúp bạn trao đổi những lo lắng và các mối quan tâm của bạn trong quá trình phục hồi sau điều trị ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ hoặc điều dưỡng có thể kiểm tra và hỏi bệnh nhân một số câu hỏi trong các cuộc hẹn này. Bệnh nhân nên nói cho bác sĩ biết những triệu chứng hoặc tác dụng phụ sau điều trị để chuyên gia có thể giúp bạn xử lý vấn đề này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm bao gồm:

– Lấy một mẫu tế bào từ cổ tử cung bằng bàn chải nhỏ

– Soi cổ tử cung

– Xét nghiệm máu

– Chụp x-quang

– Quét CT hoặc quét MRI

– Siêu âm gan

Sau khi kết thúc điều trị ung thư cổ tử cung, bệnh nhân sẽ có một mẫu tế bào được lấy từ cổ tử cung hoặc khí quản, các tế bào khu vực xung quanh phần dưới của tử cung và đỉnh âm đạo. Bác sĩ cũng có thể soi tử cung hoặc nhìn vào đỉnh âm đạo của bệnh nhân để kiểm tra các vấn đề biến chứng.

Nếu bệnh nhân đã cắt bỏ tử cung, bác sĩ có thể lấy một mẫu tế bào từ đỉnh âm đạo nếu bạn có các triệu chứng bất thường. Đây được gọi là xét nghiệm viêm âm đạo (vaginal vault test). Các bác sĩ thường dùng mỏ vịt để kiểm tra cổ tử cung của bệnh nhân sau điều trị để đảm bảo không có biến chứng nào xảy ra.

tác dụng phụ xạ trị ung thư cổ tử cung
Bạn nên đi khám định kỳ để phục hồi sau điều trị ung thư cổ tử cung

4.2. Bao lâu thì bệnh nhân nên đi kiểm tra?

Bạn nên đi khám định kỳ trong vòng 6 tuần sau khi kết thúc đợt điều trị. Tần suất kiểm tra có thể từ 3 đến 6 tháng trong 2 năm đầu tiên, 6 đến 12 tháng trong 3 đến 5 năm tiếp theo để chắc chắn rằng tế bào ung thư không tái phát và tiến triển.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên đi tầm soát thường xuyên hơn để phát hiện các vấn đề nguy hiểm. Trong những trường hợp này, bạn nên trao đổi kỹ hơn với bác sĩ về những mối quan tâm của bạn hoặc bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nguy cơ mắc bệnh.

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung, bạn có thể đi kiểm tra ngoại trú sau phẫu thuật hoặc đến chính cơ sở y tế bạn đã từng hóa trị liệu. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn theo dõi những biến chứng sau điều trị một cách chính xác nhất.

Một số bệnh viện hiện nay đã áp dụng cho các y tá chuyên khoa theo dõi bệnh nhân bằng cách gọi điện thoại và xử lý các vấn đề sau điều trị một cách kịp thời nhất.

Liên hệ với bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc nhận thấy bất kỳ triệu chứng mới giữa các cuộc hẹn. Bạn không phải đợi cho đến lần ghé thăm tiếp theo.

Hãy đi kiểm tra nếu cảm thấy lo lắng hoặc nói chuyện với người thân về những vấn đề mà bạn đang gặp phải do tác dụng phụ ung thư cổ tử cung gây ra, điều này thường đem lại kết quả rất tốt đối với những bệnh nhân ung thư.

Thông tin liên hệ