Tác dụng phụ hóa trị ung thư gan 

Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển, gây tỷ lệ tử vong cao. Theo y học hiện đại có rất nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này, trong đó có hóa trị ung thư gan. Để hiểu rõ về những phương pháp và tác dụng phụ hóa trị ung thư gan, mời các bạn đọc bài viết dưới đây của GENK STF.

Xem thêm:

1. Vai trò của hóa trị ung thư gan

Với bất kỳ loại ung thư gan nào, bạn có thể phải tiến hành hóa trị liệu ung thư với mục đích:

  • Sau khi điều trị bằng phương pháp khác chẳng hạn như liệu pháp áp lạnh (cryotherapy) hoặc phẫu thuật, để loại bỏ tế bào ung thư còn lại (hóa trị liệu bổ trợ)
  • Để làm chậm sự phát triển ung thư và kiểm soát các triệu chứng như đau

Theo nghiên cứu, hóa trị ung thư gan không thích hợp với những người bị vàng da trước đó vì lúc này chức năng gan đã suy giảm không thể chuyển hóa được thuốc. Bên cạnh đó, những người bị ung thư biểu mô tế bào gan tiến triển cũng không nên tiến hành hóa trị.

Ngoài việc được sử dụng như một phương pháp điều trị chính, hóa trị ung thư gan có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển khối u cho những người nằm trong thời gian chờ ghép gan.

Hóa trị ung thư gan có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển khối u
Hóa trị ung thư gan có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển khối u

2. Các phác đồ và các thuốc hóa trị ung thư gan

Tế bào ung thư gan chống lại hầu hết các loại thuốc hóa học. Các loại thuốc có hiệu quả nhất trong điều trị bằng hóa trị ung thư gan là doxorubicin (Adriamycin), 5-fluorouracil (5 – FU) và cisplatin. Nhưng ngay cả những loại thuốc này chỉ thu nhỏ một phần nhỏ của khối u và hiệu quả thường không kéo dài. Ngay cả với sự kết hợp của các loại thuốc, trong hầu hết các nghiên cứu hóa trị ung thư gan cũng không giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Do ung thư gan có đáp ứng kém với hóa trị, các bác sĩ đã nghiên cứu đưa thuốc hóa học trực tiếp vào động mạch gan để xem liệu nó có hiệu quả hơn không. Kỹ thuật này được gọi là truyền động mạch gan (HAI). Hóa trị đi vào gan thông qua động mạch gan. Điều này có thể giúp dẫn thuốc hóa trị đi vào các khối u nhiều hơn hóa trị toàn thân nhưng không làm tăng tác dụng phụ.

Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng kỹ thuật truyền động mạch gan thường có hiệu quả trong việc thu nhỏ khối u, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn. Kỹ thuật này có thể không hữu ích ở tất cả bệnh nhân vì thường phải phẫu thuật để đặt ống thông vào động mạch gan, một kỹ thuật mà nhiều bệnh nhân ung thư gan có thể không thể chịu đựng được.

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất bao gồm floxuridine (FUDR), cisplatin, mitomycin C và doxorubicin. Bên cạnh đó còn sử dụng các loại thuốc như:

2.1. Sorafenib

Sorafenib là một chất ức chế multikinase hoạt động đã được kiểm nghiệm và phê duyệt ở châu Âu và Mỹ để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan và bào chế dưới dạng viên uống có tác dụng phá vỡ việc cung cấp máu cho các khối u gan và làm chậm sự phát triển của các khối u. Đơn trị liệu bằng sorafenib kéo dài thời gian sống sót chung và trì hoãn thời gian tiến triển ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan.

2.2. Lenvatinib

Lenvatinib là một loại thuốc được bào chế ở dạng viên nang cũng có thể làm chậm sự phát triển của ung thư gan.

Giống như sorafenib, đây là một lựa chọn điều trị tốt cho bệnh ung thư gan tiến triển. Theo các bác sĩ tại trung tâm Mayo Clinic ở Phoenix, Arizona (Hoa Kỳ), Lenvatinib trong tương lai sẽ là loại thuốc đầu tay của các bác sĩ điều trị ung thư gan tiến triển.

2.3. Giảm đau cho ung thư gan tiến triển (di căn):

Điều trị ung thư gan tiến triển tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng như đau và khó chịu, thay vì cố gắng làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Một số người bị ung thư gan tiến triển cần dùng thuốc giảm đau mạnh, chẳng hạn như codein hoặc có thể là morphin.

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến
Các loại thuốc được sử dụng phổ biến

3. Các tác dụng phụ và biện pháp giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư gan

Các tác dụng phụ hóa trị ung thư phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng thuốc sử dụng và thời gian dùng thuốc. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

3.1. Rụng tóc là tác dụng phụ hóa trị ung thư gây ra

Rụng tóc là tác dụng phụ hay gặp, khó tránh được khi hóa trị nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư gan. Để có thể hạn chế sự mất thẩm mỹ khi rụng tóc, người bệnh có thể đội mũ, trùm khăn hoặc đội tóc giả.

3.2. Rối loạn tiêu hóa là tác dụng phụ hóa trị ung thư

Một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa có thể gặp như:

  • Loét miệng
  • Ăn mất ngon
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Bệnh tiêu chảy

Để giảm các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý khoa học.

  • Đang và sau khi tiến hành hóa trị nên lựa chọn các thực phẩm đạt yêu cầu vệ sinh an toàn, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày,..
  • Hóa trị trong ung thư nên hạn chế ăn đồ chiên xào, chứa nhiều dầu mỡ do chức năng gan suy giảm, chuyển hóa chất béo kém đi. 

Ngoài ra hóa trị cũng làm giảm cảm giác ngon miệng của bệnh nhân. Do vậy người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng trước khi ăn để tăng cảm giác đói và thèm ăn.

3.3. Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Tăng nguy cơ nhiễm trùng do số lượng bạch cầu thấp khi bị nhiễm trùng người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại kháng sinh đề phòng hiện tượng kháng thuốc, tốt nhất nên đến thăm khám bác sỹ để có sự chuẩn đoán tốt nhất.

Mệt mỏi, rụng tóc,... là tác dụng phụ hóa trị ung thư gan gây ra
Mệt mỏi, rụng tóc,… là tác dụng phụ hóa trị ung thư gan gây ra

3.4. Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu

Do số lượng tiểu cầu trong máu thấp nên bệnh nhân sau khi hóa trị ung thư rất dễ bị bầm tím và chảy máu.

3.5. Mệt mỏi

Bệnh nhân ung thư gan nên cân đối thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động nặng.

Nếu các tác dụng phụ này quá mức chịu đựng của bệnh nhân thì cần thiết phải trao đổi với bác sĩ để tìm được biện pháp xử lý tốt nhất.

Hy vọng qua những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng phụ hóa trị ung thư gan và biết cách chăm sóc bản thân và người nhà khi đang tiến hành hóa trị ung thư uan. Trong quá trình điều trị, bạn hãy xây dựng cho mình suy nghĩ tích cực, niềm tin, ý chí vượt qua bệnh tật để có kết quả điều trị tốt nhất nhé.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ