Tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung có nguy hiểm không?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay. Phương pháp tuy đem lại kết quả phục hồi tích cực nhưng cũng để lại những biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp một số tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung để giải đáp thắc mắc, lo lắng của nhiều bệnh nhân.

Hiện nay, xạ trị tại tử cung được chia thành hai nhóm là trị xạ ngoài và trị xạ trong.

1. Trị xạ ngoài

Phương pháp trị xạ ngoài là gì?

Một trong những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả hiện nay là trị xạ. Khi thực hiện phương pháp này, có thể kết hợp với hóa trị bằng thuốc Cisplatin hoặc một số thuốc hóa trị khác với liều lượng nhỏ.

Trị xạ ngoài là phương pháp tương tự như chụp X – quang nhưng với liều phóng xạ cao hơn. Thời gian mỗi đợt trị xạ thường chỉ kéo dài vài phút. Quy trình diễn ra không gây đau đớn.

Quy trình xạ trị này thường được tiến hành 5 ngày một lần và kéo dài liên tục trong khoảng sáu đến bảy tuần. Lịch tiêm thuốc hóa trị được sắp xếp theo từng loại thuốc và tùy thuộc vào thể lực cơ thể.

Sử dụng phương pháp này gây ra tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung khi thực hiện bằng phương pháp này thường gây ra một số biến chứng ngắn hạn như:

 • Cơ thể xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.
 • Trong một số trường hợp, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn và nôn kéo dài.
 • Một số trường hợp không mong muốn, da có thể bị phá hủy các lớp tế bào.
 • Khi tia trị xạ đi vào vùng chậu có thể gây kích ứng bàng quang.
 • Xuất hiện tình trạng nhạy cảm, đau đớn, chảy dịch ở âm đạo và âm hộ.
 • Tia xạ tác động lên buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt hoặc mãn kinh sớm.
 • Giảm hồng cầu hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng là tác dụng phụ của trị xạ cổ tử cung.

Khi tiến hành đồng thời hóa trị và xạ trị, các tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung có xu hướng tăng mạnh hơn. Tình trạng trên kéo dài trong vài tuần sau khi ngừng quá trình trị liệu.

Trị xạ ngoài có thể gây ra cảm giác mệt mỏi cho bệnh nhân
Trị xạ ngoài có thể gây ra cảm giác mệt mỏi cho bệnh nhân

2. Trị xạ trong

Thế nào là xạ trị trong?

Xạ trị trong là quá trình đưa nguồn phóng xạ vào bên trong cơ thể hoặc đến gần khối ung thư. Phương pháp này thường dùng cho ung thư cổ tử cung, hay còn gọi là xạ trị trong khoang.

Xạ trị trong có hai giai đoạn

Sử dụng suất liều thấp

Phương pháp này được hoàn thành trong vài ngày. Người bệnh nằm trên giường và được gắn các thiết bị nhằm giữ chất phóng xạ đúng vị trí cần điều trị. Quá trình chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt khác được nhân viên y tế thực hiện.

Sử dụng suất liều cao

Đây là thủ thuật điều trị ngoại trú, được chia thành nhiều đợt khác nhau, thường cách nhau từ một tuần trở lên. Quá trình điều trị, chất phóng xạ được đưa vào và lấy ra trong vài phút. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân được ngoại trú và không phải nằm yên trong thời gian dài.

Tác dụng phụ của xạ trị trong

Tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung bằng phương pháp này thường gây ra kích ứng ở âm đạo kèm theo triệu chứng đau và đỏ, thỉnh có có tiết ra dịch. Trong một số trường hợp, âm hộ cũng có thể gặp các về đề trên.

tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung
Kích ứng âm đạo gây cảm giác khó chịu là một trong những tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung

3. Tác dụng phụ dài hạn của trị xạ cổ tử cung

Thông thường, những tác dụng phụ ngắn hạn sẽ có khả năng tự biến mất sau vài ngày đến vài tuần điều trị. Tuy nhiên, tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung dài hạn thường nguy hiểm và gây ra hậu quả xấu.

Gây hẹp âm đạo

Nội xạ trị và ngoại xạ trị đều gây hình thành những mô sẹo ở âm đạo, là nguyên nhân chính dẫn đến hẹp âm đạo sau điều trị. Biến chứng này làm giảm khả năng co giãn hoặc dẫn đến ngắn âm đạo, từ đó gây đau đớn khi quan hệ tình dục.

Có thể khắc phục tình trạng này bằng những phương pháp làm giãn thành âm đạo.

Âm đạo bị khô

Khô âm đạo là nguyên nhân dẫn đến đau đớn khi quan hệ tình dục. Đây được coi là một trong nhiều tác dụng phụ của trị xạ tử cung trong và ngoài.

Khắc phục khô âm đạo bằng việc bôi Estrogen, đặt vòng nội tiết,…

Xương yếu

Một trong những tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung là gây nên tình trạng xương yếu. Khi thực hiện phóng xạ vào vùng chậu có thể gây yếu xương hoặc nguy hiểm hơn là gãy xương. Tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung về vấn đề này thường thấy ở vùng xương hông.

Để hạn chế tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung, người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm đo mật độ xương định kỳ sau điều trị. Phương pháp này giúp kiểm soát mật độ xương, hạn chế nguy cơ gãy xương hay các biến chứng liên quan khác.

Chân sưng đỏ

Sau khi điều trị xạ trị – hóa trị các hạch bạch huyết tại vùng chậu có thể gây biến chứng thoát dịch ở chân. Tình trạng này có thể gây phù bạch huyết, lâu dài dẫn đến tích lũy dịch ở chân và gây sưng đỏ.

Người bệnh có thể giảm ham muốn tình dục sau khi thực hiện phương pháp xạ trị cổ tử cung
Người bệnh có thể giảm ham muốn tình dục sau khi thực hiện phương pháp xạ trị cổ tử cung

4. Giải pháp hỗ trợ giảm tác dụng phụ

Hiện nay, sự phát triển của y học đã cho ra đời nhiều phương pháp hỗ trợ giảm tác dụng phụ của trị xạ cổ tử cung, tiêu biểu là các dạng thực phẩm chức năng. Ưu điểm nổi bật của các dòng thực phẩm chức năng là hỗ trợ giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư một cách hiệu quả, tăng cường sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều dạng thực phẩm chức năng không đảm bảo chất lượng. Do đó, cần lựa chọn cơ sở uy tín để tin dùng.

Các sản phẩm này thường mang lại những công dụng như:

 • Bổ sung dưỡng chất chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.
 • Hỗ trợ việc đào thải các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
 • Nâng cao sức đề kháng để hạn chế cảm giác mệt mỏi, choáng váng.
 • Giảm tối đa tác dụng phụ của hóa trị – trị xạ.

Ung thư là bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc của con người. Tuy nhiên, khi đối diện với căn bệnh này cần lạc quan và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe. Nếu xuất hiện những tác dụng phụ của xạ trị cổ tử cung, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm hiểu các cách khắc phục để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả.

Thông tin liên hệ