Tác dụng của Fucoidan Nhật Bản trong hỗ trợ điều trị ung thư

Fucoidan Nhật Bản được biết là thành phần có trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư được giới chuyên môn cũng như người dùng quan tâm. Vậy tác dụng Fucoidan Nhật Bản như thế nào, có giống với những loại Fucoidan thông thường khác không? Bài viết sau đây sẽ trả lời những câu hỏi trên.

1. Fucoidan Nhật Bản là gì?

Cao phân tử Fucoidan thành phần chủ yếu là sulfate fucose là chất có trong Tảo nâu và rong biển nâu (như Mozuku, Kombu, Bladderwrack, Wakame và Hijiki) được người dân tỉnh Okinawa của Nhật Bản sử dụng trong chế biến thực phẩm giúp những người sống ở Okinawa sống thọ, sống khỏe mạnh.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại Fucoidan là Fucoidan là F-Fucoidan, U-Fucoidan, G-Fucoidan. Quan trọng nhất là loại U-Fucoidan vì nó có thành phần hỗ trợ tốt nhất cho người mắc ung thư và được chiết xuất nhiều trong tảo Mozuku, Mekabu và Wakame. Trong 3 đó tảo Mozuku được đánh giá là loại tảo có chứa hàm lượng Fucoidan nhiều nhất và chất lượng nhất.

Vậy Fucoidan Okinawa là gì và tác dụng của nó như thế nào đối với phòng chống bệnh ung thư. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này mời các bạn tiếp tục tìm hiểu bài viết.

2. Nguồn gốc của chất Fucoidan Nhật Bản

Nhà khoa học Thụy Điển đã phát hiện ra chất Fucoidan trong tảo biển từ năm 1913. Tại Nhật Bản có một loại tảo nâu (có chứa hàm lượng cao chất Fucoidan) ở tỉnh tỉnh Okinawa được người dân sử dụng trong chế biến thức ăn, trong đó có món súp miso nổi tiếng Thế giới. Ngày nay, Nhật Bản cũng được Thế giới biết đến với việc sử dụng tảo biển để chế biến thức ăn và thuốc chữa bệnh. Chất Fucoidan phân tán ở các phần nếp gấp, gốc, chất nhờn của tảo biển. Trong đó phần chất nhờn chứa nhiều hợp chất Fucoidan nhất.

Tảo nâu Nhật Bản - Nguồn gốc của Fucoidan Nhật Bản
Tảo nâu Nhật Bản – Nguồn gốc của Fucoidan Nhật Bản

Cho đến nay thì Nhật bản vẫn là nước sản xuất chính các sản phẩm từ tảo biển. Tuy nhiên hiện nay thì Trung Quốc mới là nước sản xuất lớn nhất các sản phẩm từ tảo.

3. Thành phần cấu tạo của chất Fucoidan

Fucoidan được cấu tạo từ D – mannose, D – xylose, D – galactose từ nhóm ester sulfate, acid glucuronic, acid uronic. Chất Fucoidan chứa rất nhiều fucose. Cấu trúc hóa học của chất Fucoidan giống với heparin (chất được sử dụng trong y học để phòng, chống đông máu).

Câu trúc mới phát hiện của chất Fucoidan có α(1→3)-L-fucose và dễ bị sulfate hóa  ở các vị phân tử C-2, C-4 và phân tử các bon C-3 của fucose. Đối với cấu trúc cũ thì Fucoidan chỉ bị sulfate hóa ở 1 hoặc 2 vị trí của fucose.

Chất Fucoidan bao gồm 2 thành phần chủ yếu là là fucose (35,8 – 55,8%) và glucose (khoảng 20,6%). Ngoài ra còn có mannose chiếm tỷ lệ từ 2,5 – 19,2%, xylose chiếm tỷ lệ từ 1,3 – 11,5%, sulfate chiếm tỷ lệ 20,4 – 33,15% và axit uric.

4. Tác dụng của Fucoidan Nhật Bản đối với phòng chống bệnh ung thư

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị ung thư mà người bệnh thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa xạ trị, điều trị mục tiêu. Sau khi các bệnh nhân ung thư đã trải qua các giai đoạn điều trị này thường phải chịu đau đớn và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra chúng có nhiều tác dụng không mong muốn, khó chịu cho bệnh nhân như: buồn ngủ, rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa. Sau các đợt điều trị trên thì bệnh nhân ung thư mới tạm thời khỏe mạnh nhưng bệnh vẫn sẽ quay trở lại bất cứ lúc nào.

Thực tế và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất Fucoidan có rất nhiều tác dụng, đó là:

  • Hạn chế đông máu để hỗ trợ trong phẫu thuật
  • Giảm hàm lượng Cholesterol trong máu
  • Điều hòa, phòng chống tăng huyết áp
  • Giảm lượng đường trong máu
  • Chống Helicobacter Pylori, Chống loét
  • Giảm yếu tố gây dị ứng
  • Kích thích mọc tóc ở những bệnh nhân ung thư sau khi xạ trị
  • Cải thiện chức năng gan hỗ trợ đào thải những chất độc hại trong máu
  • Góp phần ức chế sự phát triển của HIV đối với những bệnh nhân nhiễm HIV
  • Tăng cường hệ miễn dịch do các thành phần có trong fucoidan như: protein, cacbonhydrat, khoáng chất…

Bên cạnh những tác dụng vô cùng hữu ích như trên thì chất Fucoidan còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư vì nó chống oxy hóa. Tác dụng này làm hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tác dụng chống loét giúp các tế bào, bộ phận bị tổn thương trên cơ thể nhanh chóng liền sẹo. Theo thống kê thì Fucoidan có khoảng 18 tác dụng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng các chế phẩm, sản phẩm có chứa nhiều chất Fucoidan. Đặc biệt là bệnh nhân mắc ung thư ở bất kỳ giai đoạn nào. Nên hiện nay có rất nhiều người tìm kiếm những sản phẩm từ Fucoidan để phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Kể cả những người bình thường họ cũng tìm kiếm để sử dụng sản phẩm này vì họ tin rằng sản phẩm này có thể kéo dài tuổi thọ và sức đề kháng và sự dẻo dai.

Đã có nhiều bằng chứng về tác dụng khi sử Fucoidan Okinawa đến từ Nhật Bản. Có đến 85 – 90% bệnh nhân ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn cuối đã từng sử dụng Fucoidan Nhật Bản thông báo có tiến triển tốt, sức khỏe tốt hơn. Còn đối với các bệnh nhân ung thư còn lại khi không ngăn cản bệnh phát triển thì cũng kéo dài tuổi thọ được 5 – 10 năm khi sử dụng sản phẩm chứa Fucoidan.

Đối với những người dân ở tỉnh Okinawa, họ thường xuyên sử dụng tảo nâu biển để ăn (khoảng 1 gram mỗi ngày) nên tuổi thọ trung bình của họ lên đến trên 85 tuổi. Hơn nữa những người già, người cao tuổi của họ rất khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần minh mẫn hơn nhóm tuổi tương ứng ở bất kỳ nước nào trên Thế giới. Fucoidan là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những điều thần kỳ về sức khỏe của người Nhật bản.

GENK STF - Sản phẩm tiên phong chứa hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
GENK STF – Sản phẩm tiên phong chứa hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ