Sự thật về việc thảo dược chữa ung thư

Khoa học đã chứng minh rằng một số loại thảo dược chữa ung thư hiệu quả như Rong nâu, Xáo tam phân, Tam thất, Nghệ vàng… Tuy nhiên, người bệnh nên chú trọng ưu tiên các phương pháp điều trị trúng đích như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị trước tiên, ngoài ra sử dụng kèm thảo dược để hỗ trợ.

Ung thư có thể chữa khỏi nếu biết tận dụng thời gian vàng và điều trị đúng hướng, nếu bỏ lỡ thời gian này thì cơ hội chữa khỏi gần như không còn, các phương pháp điều trị cũng vì thế mà gặp nhiều khó khăn hơn, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống cũng như tính mạng của người bệnh.

Fucoidan có trong rong biển, tảo biển giúp hỗ trợ điều trị ung thư
Fucoidan có trong rong biển, tảo biển giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Trước khi quyết định sử dụng thảo dược với bệnh nhân ung thư, bạn cần hết sức thận trọng, chú ý đánh giá và cân nhắc các yếu tố dưới đây:

Hàm lượng hoạt chất thấp

Không phải tất cả thành phần hoạt chất có trong thảo dược đều tốt với bệnh nhân ung thư, sự thật rằng hoạt chất có thể tác động lên tế bào ung thư có trong thảo dược rất ít. Điều này dẫn đến tình trạng sử dụng nhiều thảo dược nhưng hiệu quả lại chẳng đáng là bao. Ví dụ như hàm lượng Saponin (có tác dụng kích hoạt quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy kiệt sau hóa trị) có trong Tam Thất chỉ chiếm 1,8% trọng lượng củ tam thất.

Hoạt chất có thể tác động lên tế bào ung thư có trong thảo dược rất ít
Hoạt chất có thể tác động lên tế bào ung thư có trong thảo dược rất ít

Nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng

Có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp sẵn sàng đánh đổi sinh mạng của người bệnh để đổi lấy lợi nhuận, không ít trường hợp người bệnh bỏ ra vài triệu để mua thảo dược về sử dụng nhưng khi dùng mới tá hỏa đó là thảo dược dởm và nhiều tác dụng phụ không mong muốn đã xảy ra. Một số trường hợp khác tự đi tìm thảo dược dựa vào cảm quan bên ngoài, không có kiểm nghiệm cũng dẫn đến tình trạng sử dụng nhầm và có những hệ lụy rất nguy hiểm.

Thu hái và bảo quản sai cách

Quá trình thu hái và bảo quản ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của thảo dược, có thể làm mất đi các hoạt chất quý giá vốn có trong thảo dược. Kết quả là bạn sử dụng bao nhiêu thảo dược cũng vô tác dụng, uống thảo dược lúc này cũng chẳng khác nào bạn đang tiêu thụ rác.

Độ tan, độ hấp thu

Đây là yếu tố quyết định hiệu quả của các hoạt chất có trong thảo dược khi đi vào cơ thể. Nếu các hoạt chất có độ tan kém sẽ kéo theo độ hấp thu cũng kém. Chẳng hạn như độ tan của Curcumin trong máu rất thấp, chỉ khoảng 0,001% mà thôi. Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland đã khuyến cáo dùng 1-3 gam Curcumin để dự phòng, 12g để hỗ trợ điều trị ung thư. Như vậy, nếu dùng củ nghệ thông thường thì mỗi người cần ăn tối thiểu 4kg nghệ mỗi ngày, đây thực sự là điều không thể.

Tốc độ phát huy công dụng 

Chúng ta đều biết rằng ung thư là căn bệnh vô cùng đáng sợ, có thể khiến một người đang khỏe mạnh bỗng suy sụp, gầy yếu nhanh chóng chỉ sau một vài tháng. Điều này cho thấy mức độ, tốc độ tàn phá của ung thư lên cơ thể người bệnh là rất nhanh chóng, mạnh mẽ. Thế nhưng thảo dược lại thường phát huy công dụng sau thời gian dài sử dụng, đó cũng là lý do vì sao nhiều người bệnh ra đi trước khi thảo dược phát huy tác dụng.

lieu-phap-mien-dich-trong-dieu-tri-ung-thu copy

Sử dụng sai liều thảo dược trong chữa ung thư

Nhiều người cho rằng sử dụng thảo dược quá liều một chút cũng không sao nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng. Thảo dược cũng giống như thuốc, sử dụng quá liều có thể dẫn đến những phản ứng phụ như loét dạ dày, chướng bụng, tổn thương gan…

Nguy cơ tương tác với các loại thuốc khác

Thảo dược có thể chứa các hoạt chất tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng, tình trạng này rất khó kiểm soát.

Thông tin liên hệ