Sự thật về hút thuốc lá gây ung thư mọi người cần biết

Thuốc lá gây ra các bệnh ung thư khác bao gồm miệng, hầu họng, mũi và xoang, thanh quản, thực quản, gan, tụy, dạ dày, thận, ruột, buồng trứng, bàng quang, cổ tử cung và một số loại bệnh bạch cầu .

Hút thuốc cũng gây ra các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim và các bệnh phổi khác nhau.

Sự thật về hút thuốc lá và ung thư

Thời gian hút càng lâu, nguy cơ ung thư càng cao. Ví dụ, hút một gói một ngày trong 40 năm thậm chí còn nguy hiểm hơn hút hai gói một ngày trong 20 năm.

Càng hút nhiều thuốc lá mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 15 điếu thuốc hút thì sẽ có một sự thay đổi DNA có thể khiến một tế bào trong cơ thể bị ung thư.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ của bạn là ngừng hút thuốc hoàn toàn.

Dừng hút thuốc trước khi quá muộn
Dừng hút thuốc trước khi quá muộn

Thuốc lá gây hại cho cơ thể như nào?

Các hóa chất trong thuốc lá có thể kết hợp với nhau theo nhiều cách để gây ra độc hại.

Một số gây phá hỏng DNA. DNA trong tất cả các tế bào của chúng ta kiểm soát cách chúng hoạt động. Nếu DNA bị hỏng, các cơ quan có thể hoạt động sai. Ví dụ, một hóa chất, benzo (a) pyrene gây ra thiệt hại đặc biệt tại một phần của DNA thường bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi ung thư.

Ví dụ, crom có ​​thể làm cho các hóa chất độc hại khác ảnh hưởng mạnh hơn đến DNA. Vì vậy, nhiều khả năng các tế bào bị hư hỏng cuối cùng sẽ biến thành ung thư.

Hóa chất trong khói thuốc lá gây hại cho hệ thống làm sạch mà cơ thể chúng ta sử dụng để loại bỏ độc tố. Vì vậy, những người hút thuốc ít có khả năng xử lý các hóa chất độc hại hơn so với những người khỏe mạnh.

Mỗi điếu thuốc có thể làm hỏng DNA. Sự tích tụ này trong cùng một tế bào có thể dẫn đến ung thư

Rượu “tiếp tay” cho thuốc lá gây hại cơ thể

Rượu được biết là một nguyên nhân gây ung thư. Nhưng, khi kết hợp với thuốc lá, tác dụng gây ung thư của rượu và thuốc lá còn tệ hơn cả chính chúng.

Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc ung thư miệng và cổ họng cao hơn.

Một đánh giá cho thấy những người chỉ uống rượu có nguy cơ tăng lên 1/3 so với những người không uống rượu. Trong khi đó, những người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc.

Rượu bia kết hợp thuốc lá gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe
Rượu bia kết hợp thuốc lá gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe

Có nhiều cách mà tác hại của việc hút thuốc lá và uống rượu có thể kết hợp với nhau để tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Rượu có thể giúp các hóa chất độc hại từ khói thuốc dễ dàng đi qua miệng và cổ họng vào dòng máu.
  • Rượu cũng có thể thay đổi cách các hóa chất độc hại từ khói thuốc lá được phân hủy trong cơ thể, khiến chúng thậm chí còn có hại hơn.

Thuốc lá không khói có nguy hiểm không?

Thuốc lá không khói bao gồm nhiều sản phẩm có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau – nhai (thuốc lá nhai khô), hút (thuốc lá ẩm) hoặc hít (hít mũi).

Thuốc lá không khói cũng gây ung thư. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng mức độ tương tự, nếu không cao hơn, mức độ nitrosamine đặc hiệu gây ung thư (TSNA) so với người hút thuốc lá.

Thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây ung thư
Thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây ung thư

Snus là một sản phẩm thuốc bị cấm ở hầu hết các nước châu Âu. Snus chứa các hóa chất độc hại ít hơn thuốc lá. Không giống như các dạng thuốc lá không khói khác, bằng chứng liên quan đến việc sử dụng snus với ung thư là không rõ ràng, nhưng nó có liên quan đến một số loại, đặc biệt là ung thư tuyến tụy.

Thông tin liên hệ