Sự phát triển đáng sợ của bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng hình thành ở ruột già, phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Phần ruột non tiếp nối với ruột già còn được gọi là đại tràng, dài khoảng 1,5 mét. Đại tràng có chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, nước, và chứa các chất bã. Chất bã biến đổi thành phân đi xuống trực tràng, rồi từ đó đi ra ngoài cơ thể theo đường hậu môn.

Sự phát triển đáng sợ của bệnh ung thư đại tràng như thế nào?
Sự phát triển đáng sợ của bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

Đại tràng có 4 đoạn, vì vậy nên ung thư đại tràng có thể xuất hiện ở bất kì đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất hiện ở các đoạn đại tràng khác nhau có các triệu chứng khác nhau, nhưng đa phần đều phát triển âm thầm trong nhiều năm trước khi được phát hiện ra do có các biến chứng, di căn.

Ung thư đại tràng tiến triển thầm lặng, dấu hiệu dễ nhầm lẫn

Ung thư đại trực tràng cũng như hầu hết các ung thư khác, tiến triển thầm lặng, ở giai đoạn sớm bệnh nhân hoàn toàn không có một triệu chứng nào. Khi có triệu chứng rõ rệt thì thường bệnh đã ở giai đoạn lan tràn. Các triệu chứng thường gặp là thay đổi đại tiện, khi thì táo bón, lúc tiêu chảy.

Các dấu hiệu để nhận biết ung thư đại tràng

  • Thay đổi thói quen đi ngoài. Bình thường mỗi người đều có thói quen đi đại tiện đều đặn, đột nhiên ngày đi 2 – 3 lần.
  • Có máu trong phân, xuất hiện 1 lần hoặc nhiều lần. Nếu máu tươi có thể là trĩ nhưng máu lẫn trong phân thì cần chú ý ung thư đại trực tràng.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón, khuôn phân dẹt, trong người cảm giác đi ngoài không hết, thèm cảm giác trung tiện, kèm theo đau bụng.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Ở giai đoạn muộn hơn khối u to chèn bụng do bán tắc lòng trực tràng, bụng đau, đầy hơi, buồn nôn.
  • Đi ngoài phân máu ở giai đoạn tiến triển là một trong những dấu hiệu đáng tin nhất của ung thư đại trực tràng, đặc biệt khối u nằm càng gần hậu môn, thì triệu chứng này càng rõ.
  • Mất máu lâu ngày, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và nặng hơn là khó thở. Thay đổi khuôn phân, phân có thể nhỏ lại, dẹt.

Bệnh ung thư đại tràng thường gặp ở người trên 50 tuổi

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường diễn biến khá âm thầm và không có biểu hiện rõ ràng, do vậy việc ngăn chặn triệt để căn bệnh là điều không dễ dàng. Khi bệnh có những biểu hiện như khối u lớn ở hậu môn, khối u to gây tắc ruột, bướu lớn xâm lấn, phát hiện hạch di căn… dễ thấy bằng mắt thường thì bệnh đã bước sang giai đoạn cuối.

90% bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu và điều trị kịp thời có thể sống được hơn 5 năm, nếu như để đến giai đoạn cuối thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 9%. Nguy cơ bị ung thư đại trực tràng ở người trên 50 tuổi không cao bằng người có polyp đại trực tràng lớn hơn 1cm, không cuống, nghịch sản, có viêm loét đại tràng trên tám năm, người sau cắt đại tràng do loét.

Nguy cơ bị ung thư đại trực tràng ở người trên 50 tuổi không cao
Nguy cơ bị ung thư đại trực tràng ở người trên 50 tuổi không cao

Ngoài ra, những người bị hội chứng đa polyp di truyền cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại – trực tràng. Ngoài ra, có một nhóm khác có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao đó là nhóm mắc hội chứng Lynch 1(nhóm có cùng huyết thống bị ung thư đại trực tràng) hoặc nhóm người mắc hội chứng Lynch 2( người có cùng huyết thống bị ung thư đại trực tràng hoặc ung thư dạ dày, hệ niệu, buồng trứng, phổi, gan,…)

Tầm soát ung thư đại tràng định kỳ

Khi bắt đầu bước sang tuổi 50, người dân nên thực hiện tầm soát ung thư – đại trực tràng định kỳ bằng cách xét nghiệm máu vi thể trong phân hàng năm, nội soi trực tràng, đại tràng chậu hông 5 năm một lần, nội soi toàn bộ đại tràng hoặc chụp X-quang đại tràng cản quang khoảng 10 năm 1 lần.

Với những người đã từng có tiền sử cắt bỏ polyp cần phải theo dõi tình trạng bệnh mỗi tháng trong ba tháng đầu sau phẫu thuật, hai lần định kỳ trong sáu tháng tiếp theo, trong năm thứ hai cần được kiểm tra sáu tháng một lần, và từ năm thứ ba trở đi nên kiểm tra ba năm một lần. Bệnh nhân sẽ  được bác sĩ cho tầm soát bằng cách tìm máu ẩn trong phân, nội soi trực tràng – đại tràng chậu hông, nội soi đại tràng, chụp X-quang đại tràng cản quang; nội soi đại tràng ảo, xét nghiệm gen K-ras trong phân. Trong đó nội soi đại – trực tràng là “tiêu chuẩn vàng” để định bệnh và điều trị sớm…

Nếu như phát hiện có triệu chứng tiêu ra máu, đờm nhớt, bị rối loạn tiêu hoá kéo dài hay thường xuyên thiếu máu, chóng mặt, chán ăn, giảm cân,… nên đi nội soi sớm nhất có thể, đặc biệt với người ngoài 50 tuổi hoặc trong gia đình đã có người bị ung thư đại trực tràng hoặc bệnh ung thư khác.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng như nào?

Phẫu thuật: Nếu ung thư đại tràng được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, có thể được phẫu thuật cắt bỏ trong quá trình làm nội soi đại tràng. Đối với những người bị ung thư khu trú, điều trị thích hợp nhất là phẫu thuật cắt bỏ với biên độ thích hợp.

Hóa trị: Hóa trị có thể được sử dụng để phẫu thuật trong những trường hợp nhất định. Các quyết định thêm liệu pháp hóa trị trong quá trình điều trị bệnh ung thư đại tràng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Nhược điểm của hóa trị là những hóa chất diệt tế bào ung thư làm tổn hại đến các tế bào bình thường gây ra các tác dụng ngoại ý. Điều này phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Xạ trịXạ trị là dùng tia có năng lượng cao (tia X) để diệt tế bào ung thư hoặc làm teo tế bào. Xạ trị có thể từ bên ngoài cơ thể hoặc bên trong. Xạ trị có thể giúp hỗ trợ sau mổ bằng cách diệt số tế bào ung thư còn sót lại mà mắt trần không nhìn thấy trong khi mổ. Nếu khối u quá lớn hoặc ở vị trí khó mổ chúng ta có thể cho xạ trị trước cho khối u nhỏ lại để mổ dễ hơn.

Công dụng chính của xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng là khi ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng, có thể phẫu thuật viên đã không lấy hết mọi tế bào ung thư ra được. Vì vậy, xạ trị hỗ trợ tiêu diệt các tế bào còn sót lại.

Sự kết hợp điều trị giữa hóa trị và xạ trị sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại tràng có nhiều khả năng lành bệnh hơn.

Thông tin liên hệ