Sự nguy hiểm khó lường của bệnh ung thư đại tràng

Tầm soát sớm – tấm vé vàng ngăn ngừa bệnh ung thư

Ung thư là căn bệnh phát hiện càng sớm thì tiên lượng sống rất cao nếu được điều trị sớm. Ngược lại nếu phát hiện muộn thì được xem như đã đánh mất thời gian vàng để điều trị tốt nhất, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh, hiện nay có rất nhiều người khi phát hiện bệnh ung thư đại tràng đều đã ở giai đoan muộn, chính xác là giai đoạn cuối.

Những người từ tuổi 45 trở lên, nếu có các vấn đề bất thường ở hệ tiêu hóa như đi ngoài ra máu hoặc đi ngoài nhiều hơn bình thường thì nên đi khám sức khỏe đại tràng 1 lần trong khoảng 3-5 năm bằng hình thức nội soi để đảm bảo rằng bạn đang an toàn đối với bệnh ung thư đại tràng.

Tầm soát sớm – Tấm vé vàng ngăn ngừa bệnh ung thư
Tầm soát sớm – Tấm vé vàng ngăn ngừa bệnh ung thư

Dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng thường có những dấu hiệu rất gây nhầm lẫn với các bệnh đường ruột khác. Ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng về lâm sàng, đặc biệt là đôi khi nó chỉ giống với dấu hiệu bệnh trĩ hoặc đi ngoài ra máu nên rất dễ bị bỏ qua. Để phân biệt giữa bệnh trĩ  với việc đi ngoài ra máu, bạn cần biết rõ sự khác biệt giữa chúng.

Đi ngoài ra máu: thông thường là loại máu tươi, thường bị lẫn vào trong phân.

Còn bị trĩ: thông thường là đi ngoài xong rồi mới chảy máu, tức là khi phân đã ra ngoài thì máu mới chảy, riêng biệt không bị lẫn vào trong phân.

Hãy ghi nhớ các dấu hiệu cơ bản ung thư đại tràng

Có nhiều trường hợp, đặc biệt là người cao tuổi sẽ có hiện tượng đi ngoài nhiều lần hơn, vừa đi ngoài xong lại muốn đi thêm nữa, nhiều người cho rằng đó là hiện tượng táo bón. Nhưng cũng có khả năng xuất hiện các dấu hiệu tắc nghẽn ở đại tràng. Sau đó, có nhiều người cao tuổi khi nghi ngờ có sư tắc nghẽn này, đi khám và phát hiện ra ở đó có khối u.

Đây cũng chính là những triệu chứng rất dễ bị bỏ qua. Thói quen đại tiện bị thay đổi hay bất thường cũng là 1 trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư đại tràng ở người cao tuổi. Ngoài ra, nếu bi sút cân không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi dài ngày thì hãy nên khẩn trương đi khám.

Lưu ý các yếu tố nguy cơ cao

Sự xuất hiện sớm nhất của bệnh ung thư đại tràng thường xuất phát từ nguyên nhân có polyp đại tràng, sau đó là các khối u tuyến (Adenoma) và cuối cùng phát triển thành ung thư. Khoảng thời gian này tương đối kéo dài, vì vậy phát hiện càng sớm càng có giá trị hay nói đúng hơn là việc khám bệnh sớm rất đáng giá.

Những người có bệnh polyp đai tràng, bệnh viêm ruột, người có tiền sử gia đình mắc u tuyến thì đều có khả năng tiến triển thêm một bước để phát triển thành ung thư đại tràng. Nếu bệnh được phát hiện kịp thời sẽ phòng ngừa được ung thư đại tràng phát sinh.

Thông tin liên hệ